Triển lãm “Hoa của Đá” của NSNA Trần Cao Bảo Long tại chợ Cổ Đồng Văn - Hà Giang

21/10/2019, 14:46 | Tin trong nước
“Hoa của đá” là chủ đề triển lãm ảnh của NSNA Trần Cao Bảo Long nhằm gây quỹ tu sửa lại trường học, ủng hộ trẻ em vùng cao. Các tác phẩm đều có điểm chung là khắc hoạ những khoảnh khắc chân thực nhất về vẻ đẹp hoang sơ độc đáo, những sinh hoạt thường ngày của trẻ em trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). 

 
NSNA Trần Cao Bảo Long có 15 năm với hơn 40 lần đặt chân lên Đồng Văn ăn cùng, ở cùng và sinh hoạt cùng với đồng bào dân tộc vùng Cao nguyên đá. 50 tác phẩm trong triển lãm "Hoa của đá" khắc họa nên một phong cảnh hùng vĩ với màu xanh thẳm của núi được tô điểm bởi hoa đào, hoa cải vàng thật rực rỡ… với điểm nhấn là sinh hoạt đời thường của con người đầy sinh động. Những gương mặt trẻ em lem luốc, da, môi nứt nẻ vì tuyết lạnh hay những vết sẹo do gai cào, đá cứa thật sự làm người xem không khỏi chạnh lòng. Nhưng quan trọng nhất trên những gương mặt ấy là nụ cười rạng rỡ và ánh mắt trong veo tròn xoe…

NSNA Trần Cao Bảo Long cho biết, các tác phẩm ảnh trưng bày sẽ được bán đấu giá từ 1 triệu – 5 triệu đồng, số tiền thu được sẽ sử dụng gây quỹ hỗ trợ xây dựng một lưu xá cho hơn 200 em học sinh cấp 2 tại Lũng Cú (Đồng Văn – Hà Giang) và phụ giúp thêm bữa ăn cho các trẻ em nghèo vùng Cao nguyên đá. “Không dám nói là nhà hảo tâm hay gây quỹ từ thiện gì, tác giả chỉ mong muốn làm một "cánh tay nối dài", cùng chia ngọt sẻ bùi với các cháu với tinh thần "Lá lành đùm lá rách”. NSNA Trần Cao Bảo Long chia sẻ.

Nhà bán trú Trường Dân tộc Bán Trú THCS cấp 2 Lũng Cú được xây dựng năm 2004 nhưng đến 2011 bị tốc mái, nhà trường phải liên tục chống dột vì trần phải làm bằng vải bạt. Với số tiền gần 100 triệu đồng từ việc bán ảnh Triễn lãm Hoa của Đá, ngày 27/9/2019 NSNA Trần Cao Bảo Long đã có mặt tại Trường Dân tộc Bán Trú THCS cấp 2 Lũng Cú bắt tay vào việc thiện nguyện lợp lại dãy nhà bán trú. Dự kiến đến ngày 1/10/2019, công việc lợp mái sẽ hoàn thành. NSNA Trần Cao Bảo Long chia sẻ, nhà bán trú được sửa sang sẽ giúp sức các em học sinh Lũng Cú vượt qua mùa Đông khắc nghiệt trên Cao nguyên đá, sẽ tiếp sức cho các trò nghèo nơi địa đầu Tổ quốc tiếp tục hành trình theo đuổi ước mơ con chữ./.

Một số tác phẩm của NSNA Trần Cao Bảo Long tại triển lãm:

Tác phẩm: Chào buổi sáng - Ảnh: NSNA Trần Cao Bảo Long 

Tác phẩm: Củ cải buổi sáng - Ảnh: NSNA Trần Cao Bảo Long 

Tác phẩm: Đi đám - Ảnh: NSNA Trần Cao Bảo Long 

Tác phẩm: Lấy củi trên cao - Ảnh: NSNA Trần Cao Bảo Long 

Tác phẩm: Nhong nhong - Ảnh: NSNA Trần Cao Bảo Long 

Tác phẩm: Ra đồng với cha - Ảnh: NSNA Trần Cao Bảo Long 

Tác phẩm: Tim nhé - Ảnh: NSNA Trần Cao Bảo Long 

Tác phẩm: Về chuồng - Ảnh: NSNA Trần Cao Bảo Long 

Tác phẩm: Xấu hổ - Ảnh: NSNA Trần Cao Bảo Long 

Tác phẩm: Xuân của mẹ - Ảnh: NSNA Trần Cao Bảo Long 
 
Hoa Hạ (Theo Thông Hải - Báo Ảnh Việt Nam)

Tin tức khác