Triển lãm cuộc thi ảnh Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân VN

08/12/2018, 14:50 | Tin trong nước

Ngày 7/12/2018, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Tổng kết, trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Việt Nam”.


Cuộc thi do Báo điện tử VOV.VN phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Dự án giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET), Ngân hàng thế giới, Bộ Y tế tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm Tuyên bố Alma-Ata về Chăm sóc sức khỏe ban đầu.
 
Ban Biên tập website trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm cuộc thi ảnh "Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân Việt Nam" lần này:
 
Bé uống Vitamin A - Tác giả: Phạm Quốc Hưng.
 Chương trình vi chất dinh dưỡng giờ đây đã được người dân hiểu rõ và tích cực hưởng ứng. Vào ngày 1, 2 tháng 6 và tháng 12, phụ huynh đưa con em đi uống Vitamin A tại các trạm y tế xã, phường. 

Bữa trưa của trẻ em trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Mù Cang Chải, Yên Bái - Tác giả: Đặng Trần Thi

Mắt học đường - Tác giả: Nguyễn Hữu Thông
Em nhỏ đang được đo khúc xạ nhằm phát hiện tật khúc xạ trong chương trình mắt học đường.

Vì sức khỏe cộng đồng - Tác giả: Đinh Công Tâm.
Những người làm công tác y tế dự phòng như những chiến sỹ thầm lặng bảo vệ sức khỏe cộng đồng
 
Mạch nguồn cuộc sống - Tác giả: Lại Diễn Đàm. Máy bơm nước từ giếng khoan - chương trình do UNICEF tài trợ cho người dân huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên (ảnh chụp năm 1994).

Nước trên cao nguyên đá - Tác giả: Trần Cao Bảo Long. Nhà nước đã vận động đầu tư 115 “Hồ Treo” (hồ trên núi) để giải khát cho nhân dân vùng Cao Nguyên Đá Hà Giang. Cho tới nay đã hoàn tất 73 “Hồ Treo” và nhân dân vẫn còn thiếu nước. Ảnh hồ Treo Sà Phìn 1, Đồng Văn được sử dụng từ năm 2002 cho đến nay (Ảnh chụp tháng 02/2011). 

Chia sẻ nguồn sống - Tác giả: Trần Hữu Cường. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã khởi xướng chương trình vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt”. Sau gần 1 tháng đi qua 28 tỉnh, thành trên cả nước, đoàn Hành trình Đỏ đã tiếp nhận được hơn 34,000 đơn vị máu, lập kỉ lục về hiến máu sau 5 năm tổ chức. Ảnh chụp  tại tỉnh Đồng Nai ngày 8/7/2017.
 
Khám chữa bệnh vùng cao - Tác giả: Đoàn Văn Quang. Bộ đội biên phòng Tri Lễ khám bệnh cho đồng bào dân tộc vùng cao thuộc xã Tri Lễ sát biên giới Việt-Lào, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Vì dân phục vụ -Tác giả: Nguyễn Thanh Hà. Ảnh chụp tại vùng biên huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Nguồn nước vùng hạn - Tác giả: Đỗ Hữu Tuấn. 
Được sự tài trợ UNICEF, mỗi gia đình tùy theo nhân khẩu được cấp các lu dùng chứa nước sử dụng trong mùa hạn hán. Ảnh chụp tại Hòa Thắng, huyện Bắc Bình –Bình Thuận

Mẹ con cùng vui - Tác giả: Nguyễn Tuấn Thành. Ảnh chụp tại Nhà hộ sinh Ba Đình – Hà Nội ngày 7/9/2018. Trong ảnh là một sản phụ trẻ, sắp có con lần hai, trong một lần kiểm tra sức khỏe mẹ và thai nhi trước sinh. Khi biết thai nhi khỏe, cả bác sĩ, thai phụ và em bé là con đầu lòng đi theo mẹ đều vui.
 
Nhường nhịn - Tác giả: Nguyễn Linh Quốc Vinh. Ảnh được chụp vào năm 2010 tại xã Adun Huyên Chư sê - Gia Lai trong 1 lần tặng sữa cho các em bé người Jrai.

Suối nguồn - Tác giả: Phạm Văn Học. Những em bé dân tộc thiểu số lấy nước và vui đùa với nguồn nước sạch do đồn 273 (Lao Chải, Y Tý, Lào Cai) xây dựng. Đây là nguồn nước chính phục vụ cho hơn 60 hộ dân tại đây.
Ảnh chụp năm 2018.

 
Nuôi con bằng sữa mẹ - Tác giả: Lê Ngọc Huy. Phụ nữ là mạch nguồn sinh sôi, trẻ em là tương lai của cuộc sống.

Người Tây Nguyên chắt chiu giọt nước - Tác giả: Nguyễn Tiến Thành

Nguồn sống - Tác giả: Lê Văn Vinh. Ảnh chụp tại xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
 
Ăn chín, uống sôi - Tác giả: Võ Đình Khoa. Bức ảnh được chụp ở làng Păleng, xã Ayun, cách trung tâm huyện Chư Sê 14 km. Đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số  J’rai,Bana. Đến nay, xã Ayun vẫn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Chư Sê của tỉnh Gia Lai. Khí hậu nắng nóng đã kéo theo việc thiếu nước sinh hoạt một cách trầm trọng.

Ngày thứ 7 vì dân - Tác giả Từ Thành. Hướng dẫn thực hành tô màu bát bột để đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của trẻ nhỏ.
 
Mua muối - Tác giả: Kỳ Văn. Mua muối i ốt ở chợ Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
 
 
Phát thuốc nhỏ mắt - Trần Đoàn Huy. Đoàn thanh niên bệnh viện Gang Thép phát thuốc, tư vấn, tặng quần áo cho bà con đồng bào dân tộc Dao tại Đồng Hỷ, Thái Nguyên.

Chăm sóc mẹ và bé sau khi sinh đôi - Tác giả: Gia Lâm. Ảnh chụp vào tháng 9/2018 tại  tại Bệnh viên đa khoa huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai, khi Y tá Tăng thị Thu Vân chăm sóc mẹ và bé sau khi sinh đôi.
.
Nắng chiều về làng - Tác giả: Phạm Huy Đằng. Nguồn nước sạch về làng Lung Leng, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum

Dinh dưỡng cho trẻ - Tác giả: Nguyễn Thành Nhân. Bé “Cua” cùng bữa ăn trưa tại trường phổ thông dân tộc bán trú xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
 
 
Hãy yêu thương tôi vô điều kiện - Tác giả: Quảng Bá Hải. Tôi là một người tư duy cụ thể, điều này có nghĩa là tôi phân tích ngôn ngữ theo nghĩa đen. Hãy kiên nhẫn với tôi vì vốn từ của tôi hạn chế.

Nguồn nước sạch - Trần Văn Túy. Người dân vùng cao Hà Giang đã được dùng nước sạch.

 
Đoàn bác sĩ khám chữa bệnh  vùng cao - Tác giả: Nguyễn Xuân Chính. Nhiều các bác sỹ chuyên khoa của nước ngoài đến từ các nước Malaysia, Indonesia, Việt Nam đã khám tổng quát về huyết áp, tai, mũi, họng, đo mắt và tặng kính cận cho người dân; khám răng, nhổ răng và tư vấn vệ sinh răng miệng, sử dụng thuốc đánh răng, bàn chải đúng cách...
 
Hoa Hạ ( Theo ​PV/VOV.VN

Tin tức khác