Triển lãm ảnh “Thắm mãi màu xanh” – những bức ảnh sống động về anh bộ đội cụ Hồ

20/12/2018, 15:20 | Tin trong nước

Sáng 18/12/2018, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944), 29 năm ngày Quốc phòng toàn dân (22/12/1989)Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Chiến sĩ và Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam TP.HCM 1 đã long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm ảnh chủ đề “Thắm mãi màu xanh” tại Bảo tàng Quân khu 7, số 247 Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. HCM.

 
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm - ảnh: Trần Duy Tình

Dự Lễ Khai mạc có Trung tướng Lê Nam Phong - nguyên Tư lệnh Sư đoàn 7; Trung tướng Phạm Văn Dỹ - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 7; NSNA Lê Xuân Thăng - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; NSNA Hoàng Thạch Vân - UV Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM cùng các nhà nhiếp ảnh mặc quân phục xanh thuộc CLB Chiến sĩ, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí và công chúng yêu nhiếp ảnh thành phố.
 
Các đại biểu, khách mời tham quan triển lãm - ảnh: Hùng Khoa (qdnd.vn)

Triển lãm trưng bày 108 ảnh màu và đen trắng của 63 hội viên, trong đó có 9 bộ phóng sự ảnh - là những câu chuyện về các đề tài “Tình hữu nghị ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia”, “Quân khu 7 huấn luyện”, “Cột mốc nơi biên giới”, “Ngôi nhà giữ biển”, “Nụ cười ngành Y”, “Nữ quân nhân Quân khu 7”, “Bảo vệ chủ quyền biển đảo”… với nội dung ca ngợi vẻ đẹp của anh bộ đội cụ Hồ trên nhiều lĩnh vực hoạt động: huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; sản xuất; sinh hoạt văn hóa văn nghệ; giúp dân phòng chống thiên tai bão lũ; xây dựng cảnh quan môi trường; xây dựng nông thôn mới… của các đơn vị Quân khu 7, Quân đoàn 4, Hải quân, Phòng không - Không quân, Viện quân y 175…
 
Đặc biệt, triển lãm đã dành một không gian trưng bày những bức ảnh nổi tiếng của các cựu phóng viên chiến trường: Đoàn Công Tính, Triệu Hùng, Hồng Phương... Nhà báo Hồng Phương với 07 bức ảnh trích trong bộ sưu tập “Những thời khắc Campuchia” kể lại tình hữu nghị giữa quân dân hai nước, những khoảnh khắc lịch sử trong niềm vui giúp nước bạn thoát khỏi nạn diệt chủng... đã một lần nữa chạm đến trái tim của công chúng tham quan triển lãm.
 
Đại tá ĐoànHoài Trung - Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ đã xúc động ôn lại những hoạt động giàu ý nghĩa trong thời gian qua. Được thành lập vào ngày 22/12/1992, với 25 thành viên ban đầu, mục  tiêu của CLB là sáng tác ảnh nghệ thuật, ảnh thời sự báo chí về đề tài Lực lượng Vũ trang và các đề tài khác; động viên, khích lệ phong trào nhiếp ảnh ở các đơn vị Quân đội; tạo nguồn ảnh đăng báo QĐND, các báo Trung ương và địa phương; đồng thời tham gia triển lãm, dự thi ở các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế… CLB luôn đoàn kết phấn đấu, không ngừng nâng cao trình độ nghề nghiệp, ngày càng đóng góp tích cực vào nền nhiếp ảnh Thành phố và cả nước, có nhiều hình ảnh đẹp về LLVT nhân dân. Dù trong chiến tranh hay thời bình, hình ảnh của các chiến sĩ vẫn toát nên màu sắc xanh tươi của hy vọng…
 
Thay mặt Ban lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Xuân Thăng đã đánh giá cao và biểu dương những thành tựu đạt được của CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ. Ông nhận xét: “…Những bức ảnh trưng bày tại triển lãm là một dòng lịch sử xuyên suốt, từ giai đoạn đất nước còn chiến tranh giành độc lập đến thời kỳ đổi mới. Xen lẫn các tác phẩm phản ánh những kỳ tích anh hùng của dân tộc trong chiến tranh vệ quốc, là những bức ảnh đa chiều về cuộc sống đương đại. Tính tài liệu, phản ánh trực quan, sinh động đã buộc các nhà nhiếp ảnh mặc áo lính phải đi nhiều, quan sát nhiều và trở thành người ghi lại lịch sử đất nước bằng hình ảnh. Ống kính của các nhà nhiếp ảnh đã đồng thời khắc họa thành công tư thế tiến công hiên ngang, hào hùng của anh bộ đội cụ Hồ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc”.
 
Cũng tại buổi Lễ Khai mạc, CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ đã kết nạp thêm 5 hội viên mới và tổ chức khen thưởng các tác giả đạt nhiều thành tích trong hoạt động nhiếp ảnh năm 2018.

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu trưng bày tại triển lãm:

Tác phẩm: Nụ cười - Tác giả: Đoàn Công Tính

Tác phẩm: Phủ định - Tác giả: Nguyễn Đức Toại

 
 
 
 
 
Tác phẩm: Giao nhiệm vụ bên cột mốc cửa khẩu quốc tế Sông Tiền, huyện Tân Châu, An Giang - Tác giả: Đoàn Hoài Trung 

Tác phẩm: Vì bình yên cao nguyên - Tác giả: Đoàn Công Tính

Tác phẩm: Kiểm tra cột mốc đồn biên phòng đồn Tân Hiệp, Thạnh Hóa, Long An - Tác giả: Đoàn Hoài Trung 
 
Phạm Toàn

Tin tức khác