Triển lãm ảnh nude nghệ thuật “Hồn đá” của NSNA Thái Phiên

21/10/2019, 15:43 | Tin trong nước
Ngày 19/10/2019 tại Hội Mỹ thuật TPHCM, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Thái Phiên khai mạc triển lãm ảnh nude nghệ thuật mang tên “Hồn đá”. Đã nhiều lần Thái Phiên tổ chức triển lãm ảnh nude nhưng là lần đầu tiên ảnh nude triển lãm được in trên chất liệu đá.
 
NSNA Thái Phiên bên tác phẩm trưng bày tại triển lãm trong ngày Khai mạc - Ảnh: Tintuc.vn

Không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật kết hợp giữa nhiếp ảnh và đá tự nhiên mang tên "Hồn đá" tại Tp. HCM - Ảnh: Zing.vn
Theo Thái Phiên, từ hàng ngàn năm trước, tổ tiên loài người đã biết sử dụng đá để chữa các loại bệnh, họ tin rằngcác viên đá ẩn chứa một năng lượng siêu nhiên, có khả năng truyền năng lượng tích cực cho cơ thể.
 
Đối với các bậc vua chúa- đế vương, đá quý tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực, với niềm tin rằng những viên đá sẽ giúp họ trở nên thông thái hơn và đem lại sức khoẻ, may mắn, hạnh phúc.

Đối với người Hy Lạp, Ai Cập và La Mã cổ đại thì những viên đá như những tấm bùa hộ mệnh, bảo vệ họ khỏi các loại tà thuật, bệnh tật...

Tác phẩm tại triển lãm của NSNA Thái Phiên

Chính vì thế, việc đưa ảnh nude vào đá sẽ là sự kết hợp hài hòa với những bức ảnh khỏa thân nghệ thuật cùng với chất liêu đá để tạo nên những tác phẩm có độ tương phản gắt một cách ấn tượng.  

Triển lãm “Hồn đá” lần này bao gồm 102 tác phẩm ảnh nude của Thái Phiên được sáng tác trong suốt gần 30 năm qua. Người xem sẽ phát hiện đâu đó những tác phẩm từng xuất hiện trong cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên của anh mang tên Xuân thì, như Trái cấm, Huyền thoại Venus, Thiên Sứ, Trăng non…, hay gặp lại những tác phẩm từng góp mặt trong cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật thứ hai Miền cổ tích”, như Bước thời gian, Phiêu bồng, Sóng đỏ, Cõi thần tiên… Và đặc biệt, sẽ có nhiều tác phẩm mới lần đầu tiên được Thái Phiên công bố tại triển lãm lần này, như Tinh khôi, Tự do, Biển gọi, Rừng chiều, Thảo nguyên… 
 
Tác phẩm tại triển lãm của NSNA Thái Phiên
  
Để có được bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá cho cuộc triển lãm này, đội ngũ ê kíp thực hiện đã phải tìm kiếm, lựa chọn những viên đá có hình thù vô định hình từ tận các khe suối ở Lâm Đồng, Phú Yên…, sau đó tùy theo từng thế/dáng đa dạng của đá để thiết kế phù hợp nhất với từng bức ảnh một. Nhờ những bàn tay cần cù, khéo léo và hàng ngàn giờ lao động tỉ mẩn, đội ngũ nghệ nhân đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật tưởng chừng rất khó kết hợp giữa những đường cong mềm mại, uyển chuyển của cơ thể người phụ nữ với sự cứng rắn và thô ráp của đá. Nét nổi bật của những “Bức ảnh đá” này là giữ lại được sự thô mộc của chất liệu, đồng thời kết hợp với kỹ thuật xử lý chất liệu để thể hiện trọn vẹn những bức ảnh lên bề mặt lồi lõm của đá để từ đó, họ đã cùng nhau thổi hồn vào những viên đá vô tri vô giác
  
Tác phẩm tại triển lãm của NSNA Thái Phiên

Thái Phiên cho biết nếu như những bức ảnh nude thường chỉ được treo trong phòng ngủ thì với ảnh đá nude, người thưởng ngoạn có thể trưng trên kệ, trưng ngoài phòng khách bởi mỗi tác phẩm của “Hồn đá” là một tác phẩm thủ công nghệ thuật độc bản, mang trong mình trọn vẹn những tấm lòng, sự yêu thương và nâng niu của nghệ nhân sáng tạo.

Tác phẩm tại triển lãm của NSNA Thái Phiên

Tác phẩm tại triển lãm của NSNA Thái Phiên - Ảnh: Zing.vn

Nhờ hình thức thể hiện trên chất liệu độc đáo này mà ngôn ngữ của nhiếp ảnh nghệ thuật đã được khai thác ở một tầm cao mới, tiếp tục ca ngợi vẻ đẹp cơ thể thuần khiết được tạo hóa ban cho người phụ nữ và sẽ mãi được tôn vinh hơn cũng sự vĩnh hằng theo thời gian./.

Hoa Hạ (Theo Trọng Thịnh - Tienphong.vn)

Tin tức khác