Triển lãm ảnh Lens Đam mê 02 và nhiệt huyết của các tay máy trẻ

11/11/2018, 22:28 | Nhiếp ảnh & Cuộc sống

Tối 10/11, Triển lãm ảnh Lens Đam mê 02 với chủ đề “Thư tình cuối mùa Thu” do Trường đào tạo quốc tế UNIDESIGN thực hiện đã tổ chức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Hồ Gươm - số 2, Lê Thái Tổ, Tp. Hà Nội.


Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm 

Hoạt động nhiếp ảnh trẻ Lens Đam mê được tổ chức từ năm 2017, đến nay là cuộc lần thứ 2 với sự tổ chức, hướng dẫn, hỗ trợ của một số nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ có thành tích tốt của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Phần trưng bày triển lãm ấm cúng, tạo cảm giác gần gũi với người xem

Lens Đam mê 02 trưng bày hơn 100 ảnh được phóng khổ 40x60 trên chất liệu formex, mi bày công phu - là thành quả học tập, cũng như thể hiện niềm đam mê nhiếp ảnh của các bạn trẻ hiện đang theo học các chuyên ngành sáng tạo thuộc Trường Đào tạo quốc tế UNIDESIGN.

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng các nghệ sĩ là giảng viên hỗ trợ bộ môn Nhiếp ảnh UNIDESIGN trước giờ khai mạc Triển lãm

Với sự quan tâm đặc biệt đến các hoạt động đào tạo nhiếp ảnh, đồng thời cổ vũ nhiệt tình cho các hoạt động nhiếp ảnh trẻ, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã tới tham dự khai mạc và trao giải thưởng triển lãm.

Tham dự lễ Khai mạc còn có các giảng viên Trần Nhân Quyền, Hoàng Ngọc Thạch - những nghệ sĩ có thành tích tốt của Hội NSNAVN với vai trò là người hỗ trợ đào tạo chuyên ngành nhiếp ảnh cho nhà trường cùng Ban Giám hiệu trường UNIDESIGN và đông đảo các học viên, sinh viên.

Triển lãm ảnh trẻ Lens Đam mê 02 thu hút sự quan tâm của du khách trên phố đi bộ Hồ Gươm

Triển lãm do được tổ chức vào cuối tuần tại số 2 Lê Thái Tổ - khu vực phố đi bộ Hồ Gươm nên cũng đã thu hút sự quan tâm của khá đông các du khách trong nước và nước ngoài tham quan, thưởng lãm.

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu động viên thầy trò trường UNIDESIGN tại lễ Khai mạc Triển lãm Lens Đam mê 02

Phát biểu ngắn tại lễ Khai mạc sự kiện, NSNA Vũ Quốc Khánh ghi nhận những cố gắng của thầy trò Trường UNIDESIGN và sự hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ thuộc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Thông qua các tác phẩm triển lãm, ông nhấn mạnh sự chăm chỉ, đam mê của các em học sinh khi theo đuổi môn học mới về nghệ thuật nhiếp ảnh, sự nỗ lực học tập của các em đã góp phần tạo nên những bức ảnh đẹp, ý nghĩa, thể hiện thế giới quan trẻ trung cũng như những suy tư khá sâu sắc của các em đối với nhiều hoạt động của đời sống xã hội. Ông cũng hy vọng hoạt động này sẽ được thực hiện thường niên, tạo nên một sân chơi bổ ích, góp phần nuôi dưỡng niềm đam mê đối với nghệ thuật nhiếp ảnh của các bạn trẻ trong thời gian tới.

NSNA Vũ Quốc Khánh trao giải Nhất cho tác giả trẻ tại Lens Đam mê 02

NSNA Hoàng Ngọc Thạch - Giảng viên hỗ trợ bộ môn Nhiếp ảnh UNIDESIGN trao giải Nhì cho tác giả

NSNA Trần Nhân Quyền - Giảng viên Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, giám khảo cuộc thi Lens Đam mê 02 trao giải Ba cho các tác giả

Lens Đam mê 02 với chủ đề “Thư tình cuối mùa Thu” được tổ chức cho cả ảnh đơn và ảnh bộ với 03 đề tài gồm “Tình Thu”, “Sinh hoạt - Chân dung” và đề tài “Tĩnh vật” đã bước đầu giúp các bạn trẻ gợi mở được tư duy và ý niệm muốn khám phá cuộc sống thông qua việc ghi lại những khoảnh khắc, những lát cắt đắt giá của nhiếp ảnh - điểm đặc trưng riêng có của bộ môn nghệ thuật thị giác thú vị này.

Cô Phạm Thị Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường trao giải Nhì của 1 trong 3 chủ đề cho các tác giả là những học viên của UNIDESIGN

Bên cạnh đó, việc chú trọng khai thác câu chuyện đằng sau mỗi bức ảnh thể hiện trực tiếp ở phần chú thích (cho cả ảnh đơn hay bộ ảnh) cũng là cách tiếp cận đúng về định hướng đào tạo nhiếp ảnh của nhà trường hiện nay. Yêu cầu này sẽ nâng cao ý thức quan sát, khai thác đối tượng chụp của các bạn trẻ, từ đó có cái nhìn sâu sắc hơn, khoảnh khắc bấm máy sẽ trở nên có ý tứ và có “hồn” hơn - điều này khi được định hướng sớm sẽ rất có lợi cho các bạn trẻ.

Cuối buổi triển lãm, cô Phạm Thị Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường cũng đã chia sẻ kế hoạch sẽ tiếp tục tổ chức Lens Đam mê thành sân chơi trẻ thường niên và là một trong những hoạt động tiêu biểu của nhà trường đối với chuyên ngành đồ họa; đồng thời cô cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả từ các giảng viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh uy tín của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trong các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này của nhà trường trong thời gian tới.

Dưới đây là một số ảnh thuộc bộ giải của Lens Đam mê 02 - chủ đề “Thư tình cuối mùa Thu”:
Giải Nhất đề tài Tình Thu cho tác phẩm cùng tên - Tác giả: Tôn Thị Minh Anh

Giải Nhì đề tài Tình Thu - Tác phẩm: Nàng thơ nội thất - Tác giả: Vũ Phương Thảo

Giải Nhì đề tài Tình Thu - Tác phẩm: Tựa giấc - Tác giả: Nguyễn Thị Khánh Ly
Giải Nhất đề tài Sinh hoạt - Chân dung - Tác phẩm: Mưu sinh - Tác giả: Đỗ Duy Tuân


Giải Nhì đề tài Sinh hoạt - Chân dung - Tác phẩm: Lấm tấm giọt mồ hôi - Tác giả: Vũ Phương Thảo

Giải Nhì đề tài Sinh hoạt - Chân dung - Tác phẩm: Nghề - Tác giả: Phạm Đức Anh

Giải Nhất đề tài Tĩnh vật - Tác phẩm: Tơ tình - Tác giả: Đỗ Mai Thương

Giải Nhì đề tài Tĩnh vật - Tác phẩm: Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến - Tác giả: Nguyễn Thị Phương Thảo

Giải Nhì đề tài Tĩnh vật - Tác phẩm: Thời gian - Tác giả: Nguyễn Thế Toàn
 
Tin, ảnh: Hoàng Trang

Tin tức khác