Triển lãm 238 tác phẩm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020

14/10/2020, 22:43 | Tin trong nước

Chiều 14-10, lễ khai mạc và trao giải thưởng Cuộc thi, Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

 
Các đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020.

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 là dịp tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc và đánh giá các thành quả lao động, sáng tạo của giới nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm 2019-2020.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, với 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng, sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 12.480 tác phẩm (11.782 tác phẩm thể loại ảnh hiện thực, 698 tác phẩm thể loại ảnh ý tưởng) của 1.516 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự.

Đây là số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất trong những kỳ gần đây của cuộc thi, cho thấy sự lớn mạnh của lực lượng sáng tác và sức lan tỏa trong xã hội của nghệ thuật nhiếp ảnh. 2020 cũng là năm đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa thể loại ảnh ý tưởng vào cuộc thi nhằm kích thích sự tìm tòi, sáng tạo của nghệ sĩ.
 
 Công chúng thưởng lãm tác phẩm tại triển lãm.

Hội đồng nghệ thuật đã chọn 238 tác phẩm (197 tác phẩm thể loại ảnh hiện thực, 41 tác phẩm thể loại ảnh ý tưởng) của 182 tác giả triển lãm. Trong số này có 33 tác phẩm đoạt giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 7 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm 3 Huy chương vàng, 6 Huy chương bạc, 9 Huy chương đồng và 15 giải Khuyến khích.
 
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trao giải thưởng cho tác giả, đại diện tác giả đoạt Huy chương Vàng của 3 hạng mục giải thưởng của cuộc thi

Huy chương Vàng là tác phẩm "Không ngừng phát triển" (Huỳnh Phạm Anh Dũng, thành phố Hồ Chí Minh), "Nhiệm vụ HVN68" (Nông Việt Linh, Hà Nội), "Ở nhà tránh dịch" (Lê Tuệ, thành phố Hồ Chí Minh).
 
Tác phẩm "Không ngừng phát triển" của tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng - Huy chương Vàng thể loại ảnh hiện thực

Tác phẩm "Ở nhà tránh dịch" của tác giả Lê Tuệ - Huy chương Vàng thể loại ảnh Ý tưởng


Bộ ảnh "Nhiệm vụ HVN68" của tác giả Nông Việt Linh - Huy chương Vàng thể loại ảnh hiện thực


 
Trích tác phẩm trong bộ ảnh "Nhiệm vụ HVN68" của tác giả Nông Việt Linh - Huy chương Vàng thể loại ảnh hiện thực

Theo Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 Mã Thế Anh, các tác phẩm được lựa chọn để trưng bày và trao giải thưởng đã bám sát chủ đề, nội dung; có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật; phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập, tràn đầy khát vọng và không ngừng phát triển.

Đồng thời, các tác phẩm ảnh ý tưởng cũng cho thấy nhiều thể nghiệm mới, độc đáo về những vấn đề đương đại và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ của các nghệ sĩ nhiếp ảnh nước nhà.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 23-10.

An Nhiên (Theo An Nhi - http://hanoimoi.com.vn/)

Tin tức khác