Trao giải và Khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh “Tự hào Hà Nội”

12/10/2019, 22:36 | Tin trong nước
Chiều 10/10, UBND thành phố Hà Nội (trực tiếp là Sở VHTT Hà Nội) đã tổ chức trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội” nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
 
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng Khai mạc triển lãm - Ảnh: http://sovhtt.hanoi.gov.vn/

Sau 9 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2.659 tác phẩm của 430 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên đến từ 8 quốc gia, gồm có: Việt Nam (37 tỉnh, thành trong cả nước tham gia), Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Myanmar, Tây Ban Nha, Philippines và Nhật Bản. Các tác giả nước ngoài đã đóng góp 95 tác phẩm tham gia cuộc thi.

Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn được 106 tác phẩm (gồm 94 ảnh đơn và 12 bộ ảnh) chứa đựng thông điệp về Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Hà Nội hội nhập và phát triển, Hà Nội xanh - sạch - đẹp, những khoảnh khắc đẹp về Người Hà Nội thanh lịch và văn minh... vào chấm vòng chung khảo và trưng bày tại triển lãm ảnh “Tự hào Hà Nội”.

Theo Ban Tổ chức, nhiều tác phẩm tham dự được đánh giá cao về chất lượng sáng tác, phản ánh sát chủ đề “Tự hào Hà Nội”. Các tác phẩm cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, với nhiều ý tưởng, tư duy sáng tạo, phong phú với cách thể hiện mới, nhiều tác giả sử dụng công nghệ mới tạo ra những góc độ độc đáo cho phép chiêm ngưỡng Hà Nội từ trên cao.

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT Hà Nội trao giải Nhất của cuộc thi cho tác giả Lê Huy (Hà Nội) - Ảnh: http://sovhtt.hanoi.gov.vn/
Bộ ảnh đoạt giải Nhất của tác giả Lê Huy trưng bày tại Triển lãm - Ảnh: http://sovhtt.hanoi.gov.vn/

Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày và trao giải đều có tính nghệ thuật cao, chân thực, giàu cảm xúc, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, thể hiện niềm tự hào về Hà Nội, một Hà Nội năng động với nhịp sống mới, nhưng vẫn luôn giữ được nét thanh lịch, văn minh.

Ban Giám khảo chọn ra được 16 tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có 15 tác phẩm của tác giả Việt Nam và 1 tác phẩm của tác giả Singapore. Theo đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Hà Nội - Nhìn từ trên cao” của tác giả Lê Ngọc Huy; giải Nhì thuộc về tác phẩm “Hà Nội điểm đến” của tác giả Nguyễn Hồng Nga và tác phẩm “Lung linh đêm Ba Đình” của tác giả  Nguyễn Ngọc Tuấn. 03 Giải Ba được trao cho các tác phẩm: "Thế hệ tương lai" của tác giả Dzũng Nguyễn; "Múa Lân sư rồng" của tác giả Hoàng Ngọc Thạch và tác phẩm "Tự hào Hà Nội" của tác giả Đỗ Thanh Mai.

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi và NSNA Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Cục MTNATL, thành viên Ban Giám khảo trao giải Nhì của cuộc thi cho các tác giả Hồng Nga (Tp. HCM) và tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn (HN) - Ảnh: http://sovhtt.hanoi.gov.vn/
Tác phẩm giải Nhì của tác giả Hồng Nga (Tp. HCM) trưng bày tại Triển lãm - Ảnh: http://sovhtt.hanoi.gov.vn/

Ban Tổ chức cũng đã trao 10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm: "Chùa Trấn Quốc" của tác giả Lê Việt Khánh; "Bài học về lịch sử" của tác giả Hoàng Thu Trang; "Mặt nạ xinh" của tác giả Hoàng Mỹ Thuận; "Lễ hội áo dài 2016" của tác giả Đinh Thị Vân Chi; "Ngoại thành đổi mới" của tác giả Viết Anh Mạnh; "Di sản Văn hóa" của tác giả David Tay Poey Cher (Singapore); "Nghệ nhân đào soạn thẩm âm đàn" của tác giả Đỗ Thanh Mai; "Hồ mùa Đông" của tác giả Hoàng Mạnh Cường; "Người Hà Nội" của tác giả Nguyễn Trần Đức Anh và tác phẩm "Thu hút khách du lịch bằng âm nhạc truyền thống" của tác giả Nguyễn Tất Sơn.

Đánh giá về chất lượng nghệ thuật của cuộc thi, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi đã khẳng định: "Tại cuộc thi năm nay, nhiều tác phẩm tham dự có nội dung tốt, hình thức thể hiện nghệ thuật mới, được Hội đồng đánh giá cao về chất lượng sáng tác, phản ảnh sát chủ đề "Tự hào Hà Nội". Các tác phẩm được sáng tác những năm gần đây cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Với nhiều ý tưởng, tư duy sáng tạo, phong phú cùng cách thể hiện mới, nhiều bộ ảnh được tác giả sử dụng thiết bị công nghệ mới (Flycam) tạo ra những góc độ độc đáo, cho phép chúng ta chiêm ngưỡng được từ trên cao một thành phố Hà Nội phát triển hoành tráng, lung linh sắc màu. Điều đó còn góp phần thể hiện sâu sắc về niềm tự hào của Hà Nội - trái tim của cả nước, thành phố vì hoà bình, điểm đến thân thiện, hấp dẫn với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế". NSNA Vũ Quốc Khánh cũng đã nhấn mạnh: "Tại cuộc thi lần này, tuy số tác giả quốc tế gửi ảnh dự thi chưa nhiều song là sự khởi đầu thú vị để "kích hoạt" những tay máy sẽ tích cực tham dự trong những cuộc thi sau, bởi Hà Nội luôn là điểm du lịch hấp dẫn, là điểm hẹn của môn nghệ thuật thị giác với rất nhiều chất liệu ảnh có thể khai thác, sáng tạo. Hy vọng công chúng và những người yêu nhiếp ảnh sẽ được thưởng lãm những tác phẩm xuất sắc của cuộc thi, qua đó hiểu biết nhiều hơn về sự phát triển vượt bậc của Thủ đô hôm nay mà thêm tự hào về “Hà Nội - thành phố Vì hòa bình”".

Cũng trong dịp này, 90 tác phẩm xuất sắc và tiêu biểu nhất cho từng chủ đề của cuộc thi cũng đã được Ban Tổ chức lựa chọn để in thành sách ảnh nhằm giới thiệu rộng rãi hơn về cuộc thi ảnh nghệ thuật "Tự hào Hà Nội" tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Bìa cuốn sách ảnh "Tự hào Hà Nội" - Ảnh: http://sovhtt.hanoi.gov.vn/

Đây là cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế đầu tiên do thành phố Hà Nội tổ chức đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người yêu ảnh Thủ đô. 106 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội” được trưng bày tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, từ ngày 10/10 đến hết ngày 14/10/2019. Vào cửa tự do./.
 
An Nhiên - Ảnh: sovhtt.hanoi.gov.vn

Tin tức khác