Trao giải Liên hoan KV Tp. Hồ Chí Minh lần thứ XI năm 2021 và phát động Cuộc thi ảnh “Việt Nam sẽ chiến thắng”

10/10/2021, 13:58 | Tin trong nước

Sáng 9/10/2021, tại 122 Sương Nguyệt Anh, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ tổng kết trao thưởng của Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Tp. Hồ Chí Minh lần thứ XI năm 2021 - một hoạt động thường niên do Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh (HOPA) đăng cai, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức; Đồng thời, phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật (do HOPA thực hiện), chủ đề: “Việt Nam sẽ chiến thắng” với tổng mức giải thưởng lên tới 200 triệu đồng.


Tham dự buổi lễ trao giải và phát động cuộc thi mới, về phía Thành phố Hồ Chí Minh có ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc thường trực Sở Văn hóa và Thể thao Tp. Hồ Chí Minh; bà Lê Tú Lệ - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội văn học, nghệ thuật Tp. Hồ Chí Minh; NSNA, Đại tá Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Tp. Hồ Chí Minh cùng các thành viên Hội đồng Giám khảo và tác giả đoạt giải thưởng của Liên hoan.

Thay mặt Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, NSNA Hoàng Thạch Vân - UV Ban Thường vụ phụ trách khu vực Tp. Hồ Chí Minh cũng đã tham dự trao giải và phát biểu tại buổi lễ.

Đây là hoạt động đầu tiên của các hội văn học, nghệ thuật sau khi thành phố Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách và thực hiện "bình thường mới", trong khuôn khổ số lượng khách mời theo quy định và đảm bảo các biện pháp an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

NSNA Hoàng Thạch Vân - UV Ban Thường vụ Hội NSNAVN phụ trách khu vực Tp. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Nguyễn Trí

Phát biểu tại sự kiện, NSNA Hoàng Thạch Vân - UV Ban Thường vụ Hội NSNAVN phụ trách khu vực Tp. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Liên hoan ảnh khu vực luôn là sự kiện quan trọng trong năm của giới nhiếp ảnh thành phố; đồng thời là dịp tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của đội ngũ nhiếp ảnh trong khu vực; giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật thể hiện hình ảnh một Tp. Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình; phản ánh sinh động những thành tựu kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, những công trình trọng điểm mang dấu ấn của thời kỳ đổi mới, hình ảnh phát triển năng động của thành phố mới - Thủ Đức, hình ảnh Tp. Hồ Chí Minh chung tay cùng cả nước chống dịch Covid-19...".

Với chủ đề “Thành phố tôi yêu”, Ban Tổ chức liên hoan đã lựa chọn thẩm định từ 998 tác phẩm của 172 trong khu vực để tìm ra 99 tác phẩm tốt nhất vào vòng triển lãm, trong đó có 11 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng của Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam gồm 1 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng và 05 giải Khuyến khích.

Ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc thường trực Sở Văn hóa và Thể thao Tp. Hồ Chí Minh và NSNA Hoàng Thạch Vân - UV Ban Thường vụ Hội NSNAVN phụ trách khu vực Tp. Hồ Chí Minh trao giải thưởng cho các tác giả - Ảnh: Nguyễn Trí

Bà Lê Tú Lệ - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội văn học, nghệ thuật Tp. Hồ Chí Minh và NSNA, Đại tá Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Tp. Hồ Chí Minh trao giải thưởng cho các tác giả - Ảnh: Nguyễn Trí

Chi tiết bộ giải thưởng Liên hoan khu vực Tp. Hồ Chí Minh mời xem tại đây

Liên hoan năm nay cũng có thêm nét mới khi Ban Tổ chức linh hoạt xây dựng sách ảnh kỹ thuật số, định dạng file PDF gồm các tác phẩm được trưng bày triển lãm và trao giải thưởng của liên hoan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giới thiệu, công bố tác phẩm đến với công chúng yêu nhiếp ảnh trong nước, quốc tế; đồng thời, phục vụ công tác lưu trữ của các các tác giả và tổ chức liên quan.

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện - Ảnh: Nguyễn Trí

Sự kiện phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn quốc, chủ đề: “Việt Nam sẽ chiến thắng” do HOPA chủ động thực hiện, với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 200 triệu đồng cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà nhiếp ảnh. Cuộc thi được sự tài trợ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ VinFast, Công ty CP Vinhomes, phối hợp cùng Công ty Truyền thông Sala.

Chia sẻ tại buổi lễ, NSNA, Đại tá Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch HOPA đã báo cáo ngắn gọn về tình hình hoạt động nhiếp ảnh của người yêu ảnh thành phố trong giai đoạn đầy khó khăn bởi dịch bệnh. Theo đó, dù có những tổn thương, mất mát, tuy nhiên các hội viên vẫn kiên cường, tiếp tục cùng thành phố vượt qua. Có nhiều nghệ sỹ đã xông pha vào tâm dịch để ghi lại những khoảnh khắc không thể nào quên của thành phố và coi đó như là sứ mệnh thiêng liêng của những người cầm máy. Song song đó, trong năm 2021 đầy biến động, Hội HOPA cũng như Trung ương Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã cố gắng duy trì đều đặn các hoạt động, tổ chức thi/liên hoan ảnh… nhằm giữ lửa sáng tạo cho các nghệ sĩ tiếp tục lao động, cống hiến nhiều hơn nữa những tác phẩm nghệ thuật phản ánh sinh động mọi mặt của thành phố, đất nước trong những tháng ngày lịch sử. Với riêng HOPA, việc phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật "Việt Nam sẽ chiến thắng" sẽ là dịp để công chúng có điều kiện nhìn ngắm lại hành trình đầy thử thách với toàn bộ những khoảnh khắc lịch sử không thể nào quên của thành phố. Mỗi khoảnh khắc bấm máy sẽ là tiếng lòng của người nghệ sĩ trước khát vọng về ngày mai tươi sáng hơn, ngày mà thành phố sớm trở lại nhịp sống bình thường mới”.

Ban Giám khảo Cuộc thi ảnh "Việt Nam sẽ chiến thắng"

Ngoài giải thưởng chính, các đơn vị tài trợ là VinFast và Vinhomes cũng sẽ trao 2 bộ giải phụ, chủ đề “Trọn hạnh phúc trên mọi nẻo đường Việt” và “Tổ ấm Việt - Nơi hạnh phúc ngập tràn”.

Ban Tổ chức chính thức nhận bài dự thi từ khi phát động cho đến hết ngày 05/12/2021. Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm cho chủ đề chính: “Việt Nam sẽ chiến thắng” và tối đa 8 tác phẩm cho mỗi bộ giải phụ của nhà tài trợ. Bên cạnh giải thưởng chung cuộc, Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng tuần với cơ cấu: 01 giải Nhất (trị giá 3.000.000 đồng), 01 giải Nhì (trị giá 2.000.000 đồng) và 01 giải Ba (trị giá 1.000.000 đồng) mỗi 2 tuần kể từ ngày phát động cuộc thi.

Chi tiết thể lệ cuộc thi ảnh “Việt Nam sẽ chiến thắng” mời xem tại đây

Hoàng Trang - Ảnh: Nguyễn Trí

Tin tức khác