Trao giải cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Nghệ An - 2018”

30/12/2018, 20:24 | Tin trong nước

Chiều 26/12/2018, tại lễ tổng kết trang trọng do Sở Du lịch, Tỉnh đoàn Nghệ An, Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức đã có 26 tác phẩm xuất sắc được Ban Tổ chức trao giải trong cuộc vận động sáng tác  thi Ảnh đẹp Du lịch Nghệ An lần thứ 2; Video Clip “Nghệ An trong tôi”; Sáng tác câu khẩu hiệu (Slogan) Du lịch Nghệ An năm 2018. Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Nghệ An 2018” cũng nhận được sự bảo trợ cấp tỉnh của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

                   
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh cuộc thi "Ảnh đẹp Du lịch Nghệ An" lần thứ 2 năm 2018

Đến tham dự Lễ Tổng kết và khai mạc, về phía tỉnh Nghệ An có Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Nội Vụ, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh; Ông Dương Hoàng Vũ - Phó Giám đốc Sở Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; NSND Phạm Tiến Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An; Ông Trần Văn Hùng - Phó Tổng Biên Tập báo Nghệ An; Bà Nguyễn Thị Phước - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Nghệ An và Lãnh đạo một số Ban ngành trong tỉnh. Về phía Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có NSNA Lê Xuân Thăng - UVTV, Phó Chủ tịch Hội và NSNA Lý Hoàng Long - UV BCH, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN tham dự thay mặt lãnh đạo Hội bảo trợ. Tham dự khai mạc còn có các tác giả, công chúng yêu thích nghệ thuật và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí các văn phòng đại diện báo trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và các đơn vị báo chí thuộc tỉnh.

Sau thời gian 5 tháng kể từ ngày phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 776 tác phẩm dự thi ở cả 3 hạng mục bao gồm: Ảnh, Video clip và Slogan. Trong đó, ở hạng mục Ảnh đẹp Du lịch Nghệ An có 651 tác phẩm (bao gồm 489 tác phẩm ảnh chuyên nghiệp và 162 tác phẩm ảnh phong trào).

So với lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2014, ở cuộc thi lần này, số lượng các tác phẩm dự thi tăng gấp đôi, các tác phẩm tham gia là những tác phẩm đẹp, có chất lượng, phong phú về thể loại. Nhiều bức ảnh sống động, gần gũi, chân thật, phản ánh những nét đẹp về danh lam thắngcảnh, cuộc sống thường ngày của người dân Nghệ An như: Lễ hội Hang Bua, Tung kiệu, Non nước Con Cuông, Hội đua thuyền Đền Cờn…

Đây cũng là năm đầu tiên, Nghệ An tổ chức cuộc thi Video Clip chủ đề “Nghệ An trong tôi” với số lượng 23 tác phẩm của 17 tác giả và nhóm tác giả. Tuy nhiên, về chất lượng chưa đạt so với yêu cầu, các tác giả chưa có sự đầu tư đúng mức cho một tác phẩm làm quảng bá truyền thông về du lịch.

Riêng đối với hạng mục sáng tác khẩu hiệu (Slogan) Du lịch Nghệ An, đã có 102 tác phẩm câu slogan của 10 tác giả trong và ngoài tỉnh. Nhìn chung, các tác giả đã thể hiện được những nét đẹp, đặc trưng, sự hấp dẫn của du lịch Nghệ An. Tuy nhiên, các câu khẩu hiệu còn mang tính chất chung chung, chưa có sự đột phá trong sáng tạo, nội dung chưa thể hiện được tiềm năng và thế mạnh của du lịch Nghệ An.

Kết quả, ở đối tượng ảnh chuyên nghiệp, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao 01 giải Nhất cho tác phẩm “Lễ hội Hang Bua” của tác giả Nguyễn Cảnh Hùng; 02 giải Nhì cho tác phẩm “Non nước Con Cuông” - tác giả Nguyễn Cảnh Hùng và tác phẩm “Tung kiệu” - tác giả Nhật Thanh.

Giải Nhất - Tác phẩm: Lễ hội Hang Bua (Quỳ Châu) - Tác giả: Nguyễn Cảnh Hùng

Giải Nhì - Tác phẩm: Tung kiệu - Tác giả: Nhật Thanh

Giải Nhì - Tác phẩm: Non nước Con Cuông - Tác giả: Nguyễn Cảnh Hùng

Giải Ba - Tác phẩm: Toàn cảnh Chuông Bồn - huyện Đô Lương - Tác giả: Quang Dũng

Giải Ba - Tác phẩm: Hội đua thuyền Đền Cờn - Tác giả: Hồ Sỹ Long
Giải Ba - Tác phẩm: Nắng sớm trên đảo chè Thanh Chương - Tác giả: Thanh Hải

Ở thể loại ảnh phong trào, các tác phẩm: “Trải nghiệm miền Tây” - tác giả Trịnh Thị Thanh; “Mùa mắc cọp ở Kỳ Sơn” - tác giả Đào Thọ đạt giải Nhất; tác phẩm “Tuổi trẻ với Con Cuông” - tác giả Nguyễn Thị Ngọc Minh được trao giải Nhì.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích cho từng hạng mục ảnh chuyên nghiệp và ảnh phong trào.

Đối với thể loại Video Clip:  tác phẩm “Trải nghiệm đập Phà Lài” - tác giả Trần Nam Trung được trao giải Khuyến khích. 

Ở thể loại Sáng tác câu khẩu hiệu (Slogan) Du lịch Nghệ An: 3 tác phẩm  được trao giải Khuyến khích, bao gồm: “Hành trình khám phá mới - Nghệ An - For New Adventure, “Nghệ An- trải nghiệm sự khác biệt - Experience the difference” của tác giả Trịnh Thị Thu Hương và tác phẩm “Nghệ An - Đa dạng và khác lạ - Diverse and different”- tác giả Hoàng Nghĩa Tự.

Sau lễ trao giải, Ban Tổ chức sẽ triển khai nhiều hoạt động đưa những tác phẩm đoạt giải vào phục vụ quảng bá và phát triển du lịch Nghệ An trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Tin, ảnh: Trung tâm TTXT Du lịch Nghệ An

Tin tức khác