Tin buồn: NSNA Trần Xuân Liễu từ trần

15/10/2021, 16:00 | Thông báo hội

 HỘI NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH VIỆT NAM, CHI HỘI NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH VIỆT NAM HÀ NỘI 1 VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC BÁO TIN:

 
Đại tá - Nhà báo - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh TRẦN XUÂN LIỄU (Xuân Liễu)

Hội viên sáng lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. 

Tước hiệu:

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Danh dự Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (Hon.VAPA)

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có cống hiến xuất sắc (ES.VAPA)
 
Sinh ngày: 10 tháng 10 năm 1935 tại xã Giao Tân, Giao Thủy, Nam Định

Thường trú: 39 ngõ 238 Đường Âu Cơ, Tây Hồ,Hà Nội.
 
Nguyên Giám đốc Điện ảnh Công an Nhân dân; Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa II; Nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội. Đã nghỉ hưu.
 
- Huân chương Chiến công hạng Nhất.

- Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất.

- 3 Huân chương Chiến sĩ Vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba.

- Huy chương Quân kỳ Quyết thắng.

- Huân chương Lao động hạng Ba.

- Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam.

- Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

- Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Phát triển Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam.

Do tuổi cao sức yếu đã từ trần hồi 22 giờ 27phút ngày 14 tháng 10 năm 2021 (nhằm ngày 09 tháng 9 năm Tân Sửu). Hưởng thọ 87 tuổi.

Lễ viếng tổ chức từ 09 giờ 00 đến 11 giờ 00 ngày 18 tháng 10 năm 2021 tại Nhà tang lễ Bệnh viện 19-8 Bộ Công an (Ngõ 58, phố Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội).

Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 11 giờ 15 phút cùng ngày. Hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ - Văn Điển - Hà Nội.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thông báo tin buồn đến toàn thể Hội viên và chia buồn sâu sắc cùng gia quyến.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trân trọng giới thiệu một số tác phẩm ảnh tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của Đại tá - Nhà báo - Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Xuân Liễu. 

Cụm tác phẩm này được tác giả Trần Xuân Liễu gửi dự xét "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học Nghệ thuật năm 2020, đã được Hội đồng xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" cấp cơ sở Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội đồng chuyên ngành cấp quốc gia đồng ý thông qua, tiếp tục đề nghị lên Hội đồng cấp Nhà nước xem xét, quyết định trong thời gian tới.

1. Tác phẩm: Em có ý kiến - Tác giả: Trần Xuân Liễu

- Một thông điệp gửi đến các bậc cha mẹ, người lớn hãy lắng nghe lời con trẻ để hiểu rõ tâm tư, những hoài bão, khát vọng của chúng. Vì đó là thế hệ tương lai.

- Ảnh được gọi là “kiệt tác” do khoảnh khắc ghi hình, bố cục chặt, ánh sáng đẹp, là một trong 100 tác phẩm được báo Sài Gòn giải phóng chọn in 2003 với tên gọi “Những kiệt tác sống cùng năm tháng” thế kỷ XX.
 
2. Tác phẩm: Công nhân Hà Nội đi làm thời chống Mỹ - Tác giả: Trần Xuân Liễu

Người Hà Nội hào hoa, thanh lịch. Sống làm việc ở “Trung tâm” một nền văn hóa cội nguồn nên luôn thể hiện khí phách trước kẻ thù ở mọi thời đại. Có thể nói suốt những năm tháng chống chiến tranh bằng không quân của Mỹ, người Hà Nội dù là thợ dệt trong xưởng máy, dân quân tự vệ ở công trường, đồng ruộng không lúc nào rời cây súng, đã góp phần giăng lưới lửa khi máy bay Mỹ vào đánh phá làm cho kẻ thù khiếp sợ. Tác  phẩm đã được đăng trên báo những năm chống Mỹ, đăng trong tập ảnh tuyển chọn “1000 năm Thăng Long - Hà Nội”; Gần đây đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chọn, là một trong 10 tác giả ảnh có giá trị tư liệu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
 
3. Tác phẩm: Trên nóc tòa đại sứ Mỹ ở Sài Gòn ngày 30/4/1975 - Tác giả: Trần Xuân Liễu

- Đây là một trong 30 tác phẩm mang đậm đấu ấn lịch sử được Hội NSNAVN chọn nhân kỷ niệm 50 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp quốc doanh chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2003)”.

- Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 1975, quân dân cả nước đã thực hiện trọn vẹn điều mong muốn tột cùng của Bác Hồ “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.

- Tham gia chiến dịch vào giải phóng Sài Gòn ngày 30/4/1975, tôi nung nấu phải ghi được hình ảnh gì đó nói lên được cách khái quát, cô đọng nhất thắng lợi của ta, thất bại thảm hại của địch.

- Thật may mắn khi vào Tổng nha Cảnh sát đã được một hàng binh lái xe cảnh  sát và chiến sĩ Anh ninh vùng chở tôi thẳng đến sứ quán Mỹ. Lùng sục khắp nơi và lên thẳng nóc tòa nhà chỉ còn lại lá quốc kỳ, một vài khẩu súng và hàng trăm viên đạn vung vãi.

- Trong tiềm thức, quốc kỳ là biểu tượng là hồn thiêng của mỗi quốc gia. Việc “bỏ của chạy lấy người” đây là sự xỉ nhục của thất bại, nhất là Mỹ, một cường quốc luôn kiêu hãnh!!!

- Bức ảnh dù là ghi chép, nhưng giá trị của nó là vô cùng!.. Tôi đã không bỏ lỡ ghi lại khoảnh khắc này. Tôi hy vọng bức ảnh sẽ là mãi mãi.
 
4. Tác phẩm: Các cháu học sinh xuống hào khi có báo động máy bay Mỹ xâm phạm vùng trời - Tác giả: Trần Xuân Liễu
 
5. Tác phẩm: Các chiến sĩ công an vũ trang bắn máy bay Mỹ ném bom phá hoại kho xăng Đức Giang, Gia Lâm, Hà Nội - Tác giả: Trần Xuân Liễu

Ban TC-TĐ-HV

Tin tức khác