Tin buồn - NSNA Mầu Hoàng Thiết từ trần

26/03/2020, 11:19 | Thông báo hội
HỘI NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH VIỆT NAM, CHI HỘI NSNAVN HÀ NỘI 2 VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC BÁO TIN:

 
NSNA MẦU HOÀNG THIẾT (Hoàng Thiết)
Sinh năm: 1930
Quê quán: Hoài Đức, Hà Nội 
Thường trú: Thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Là Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, thuộc Chi hội NSNAVN Hà Nội 2.
Nguyên phóng viên ảnh Báo Tiền Phong.
Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.
Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật (năm 2016).
 
Do tuổi cao sức yếu đã từ trần vào lúc 20h30 ngày 25 tháng 3 năm 2020 (nhằm ngày 02/3 Canh Tý). Hưởng Thọ 91 tuổi.
Lễ phát tang vào lúc 10h ngày 26 tháng 3 năm 2020 (nhằm ngày 03/3 Canh Tý).
Lễ viếng bắt đầu từ 10h30 ngày 26 tháng 3 năm 2020 (nhằm ngày 03/3 Canh Tý).
Lê Truy điệu vào lúc 07h00 ngày 27 tháng 3 năm 2020 (nhằm ngày 04/3 Canh Tý).
Hỏa táng tại Đài hóa thân Vĩnh Hằng, Ba Vì, Hà Nội, sau đó tro cốt được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà.
Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thông báo tới toàn thể hội viên và chia buồn cùng gia quyến./.
 

NSNA Mầu Hoàng Thiết (1930 - 2020)

NSNA Mầu Hoàng Thiết là 1 trong 4 tác giả chuyên ngành Nhiếp ảnh vinh dự được Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật  vào đợt xét tặng năm 2016 với cụm tác phẩm gồm 5 ảnh chủ đề “Hậu phương thời chiến”. Bộ ảnh với giá trị nội dung sâu sắc, hình thức thể hiện đậm chất nghệ thuật - báo chí đã truyền tải thông điệp về niềm tin sắt son của những người ở hậu phương một lòng hướng về tiền tuyến. Ở đó có hình ảnh đặc biệt xúc động về cuộc sống của những người phụ nữ đảm đang vừa chăm lo sản xuất, vừa chiến đấu; hình ảnh của những em học sinh say sưa học tập, vui chơi ở nơi sơ tán; hình ảnh những cô gái xúc động tiễn những chàng trai ra tiền tuyến chống giặc, cứu nước... Tất cả những điều bình dị mà lớn lao ấy được những người ở hậu phương son sắt tin tưởng bởi họ luôn lạc quan và luôn có niềm tin đặc biệt về một ngày mai chiến thắng.

Về tác giả và cụm tác phẩm "Hậu phương thời chiến" của NSNA Mầu Hoàng Thiết, Nhà báo, NSNA Chu Chí Thành - nguyên Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, thành viên Hội đồng xét tặng Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT chuyên ngành Nhiếp ảnh năm 2016 đã từng chia sẻ: “NSNA Mầu Hoàng Thiết vốn là Việt kiều ở Lào và Thái Lan, tham gia quân tình nguyện Việt Nam ở Thái Lan, rồi sang Lào chiến đấu. Đội quân này tự trang bị vũ khí, quân trang, quân dụng, được bà con Việt Kiều và gia đình chu cấp. Ông cùng đơn vị từng chiến đấu ở Hạ Lào từ năm 1950 đến 1954. Hòa bình lập lại ở Đông Dương, ông được điều làm cán hộ tuyên huấn của Sư đoàn 35 với nghiệp vụ nhiếp ảnh. Sau đó, năm 1962 ông về công tác tại báo Tiền Phong với nhiệm vụ được phân công chụp ảnh các hoạt động của Đoàn Thanh niên với tinh thần “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Đâu cần Thanh niên có, đâu khó có Thanh niên”... Bám sát nhiệm vụ nên các chủ đề Thanh niên tòng quân, Thanh niên sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, học tập tốt v.v.. ở các tỉnh Miền Bắc luôn luôn là đối tượng thể hiện qua ống kính của ông. Trong rất nhiều ảnh bom đạn ngút trời đầy chất hào hùng của các đồng nghiệp, bỗng nhiên người xem như chững lại, dịu đi bởi những tấm ảnh Hậu phương thời chiến rất bình dị, lạc quan của Mầu Hoàng Thiết. 5 tấm ảnh giản dị cũng đủ để người xem nhận ra những nét đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày của nông thôn Miền Bắc mà nữ giới trở thành chủ gia đình và là lực lượng trụ cột của địa phương. Chiến tranh đâu chỉ có bom đạn, đâu chỉ có thương vong, vượt qua những khủng khiếp đó vẫn là cuộc sống nhân hậu của con người, vẫn là niềm tin vào tương lai. Đó là lời giải đáp bằng hình ảnh cụ thể, thế nào là hậu phương vững chắc, thế nào là chiến tranh nhân dân ở Việt Nam”.

Dưới đây xin một lần nữa trân trọng giới thiệu cụm tác phẩm gồm 5 ảnh chủ đề “Hậu phương thời chiến” - Giải thưởng Nhà nước về VHNT của NSNA Mầu Hoàng Thiết:

Tác phẩm: Gái làng tiễn trai làng tòng quân, xuân Tân Hợi năm 1971

Tác phẩm: Đón con sau giờ trực chiến, năm 1967

Tác phẩm: Tay cầy, tay súng - một người làm việc bằng hai

Tác phẩm: Em đến lớp nơi sơ tán, năm 1967

Tác phẩm: Trường Trung cấp Nông nghiệp Hà Tây sơ tán về làng phục vụ sản xuất

 
Ban Tổ chức - Thi đua - Hội viên

Tin tức khác