Quê hương qua ống kính nhiếp ảnh nữ - lần thứ 7

01/03/2019, 19:06 | Tin trong nước

Những góc nhìn về quê hương, đất nước, con người qua ống kính của các nhiếp ảnh nữ tiếp tục được gửi đến người xem qua triển lãm lần thứ 7 của CLB Nữ Nhiếp ảnh TP.HCM.


Triển lãm Quê hương qua ống kính nhiếp ảnh nữ TP.HCM lần 7 của CLB Nữ Nhiếp ảnh TP.HCM (Hội Nhiếp ảnh TP.HCM) được khai mạc vào sáng nay, 1/3. Trong 7 lần tổ chức, đây là đợt triển lãm quy mô lớn, quy tụ 40 nhiếp ảnh nữ với 120 tác phẩm.
 
Các bức ảnh đa dạng đề tài, hình thức thể hiện từ ảnh đời sống, thể thao, động vật, ảnh chân dung, phong cảnh... Trong đó, nhiều bức ảnh bám dòng thời sự khi chụp cổ động viên xuống đường mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam, chụp mùa lễ hội vừa diễn ra trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

NSNA Nguyễn Hồng Nga - Trưởng ban Nhiếp ảnh nữ TP.HCM - bên tác phẩm của mình tại triển lãm.
 
Nếu xét về chất lượng, theo bà Nguyễn Hồng Nga - Trưởng ban Nhiếp ảnh nữ TP. HCM cho biết, các bức ảnh đều đạt chất lượng tốt. Trong đó, nhiều tác phẩm thể hiện được góc nhìn mới, sức sáng tạo và lăn xả vì nghề của các nữ nhiếp ảnh. Đặc biệt, theo bà Hồng Nga, nếu trước đây, những câu hỏi về khó khăn của nữ nhiếp ảnh so với nam được nhắc nhiều thì thời điểm hiện tại, khác biệt đã không còn.

Triển lãm là dịp gặp gỡ giữa nhiếp ảnh gia và người yêu nhiếp ảnh.
 
“Thật ra, đối với cuộc sống của chị em phụ nữ có rất nhiều việc phải làm nhưng nếu đam mê nhiếp ảnh, họ tự biết cách sắp xếp chu toàn mọi việc. Tôi chỉ mong các ông chồng, con cái đứng phía sau dành sự đồng cảm để các chị em có được thời gian đi nhiều nơi, nhiều ngày sáng tác. Còn nếu “ra trận”, các nhiếp ảnh gia nam chụp được gì, chúng tôi đều chụp được như thế. Các chị em đã hội nhập và tiến bộ rất nhiều. Đó là tiếng nói bình đẳng giới đáng hoan nghênh”, bà Nguyễn Hồng Nga chia sẻ.
 
Nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ là "tay săn" ảnh có tiếng trong giới nhiếp ảnh nữ.

 
Cũng theo bà Nga, hiện các nhiếp ảnh gia nữ Việt Nam đã tham gia nhiều cuộc thi ảnh quốc tế và đạt được nhiều giải thưởng cao, đáng khích lệ. “So với các nhiếp ảnh nam, ở cùng một chủ thể sáng tạo, sự thể hiện của nữ có được ưu điểm là góc nhìn nhẹ nhàng và thơ hơn”, bà Nga nói.
 
Chị Nguyễn Thị Thuý Hằng xem ảnh của mình tại triển lãm. Chị Hằng theo nhiếp ảnh được 3 năm.
 
Chia sẻ về quá trình sáng tác, nhiều nhiếp ảnh nữ có mặt trong buổi khai mạc triển lãm bộc bạch những câu chuyện cá nhân xúc động. Trong quá trình tiếp cận với nhiếp ảnh, có chị tâm sự: "Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ có ngày mình chụp ảnh đẹp hoặc tham gia triển lãm vì công việc của tôi là kế toán. Cách đây vài năm, sau một biến cố cá nhân, được một người anh gợi ý, tôi mua máy và tập tành chụp ảnh. Sau vài khoá học, tôi chụp tốt hơn và có nhiều chuyến đi thực tế. Từ một cách giải khuây, tôi không nghĩ có ngày mình đam mê nhiếp ảnh như vậy".
 
Nữ nhiếp ảnh Hoàng Quỳnh Anh có hơn 50 năm theo đuổi đam mê.
 
Với nữ nhiếp ảnh Hoàng Quỳnh Anh, câu chuyện đến với nhiếp ảnh là cơ duyên bắt đầu từ niềm đam mê ngắm nhìn ảnh đẹp: “Trước khi theo nghề nhiếp ảnh tôi đã thích được chụp ảnh, sưu tầm ảnh đẹp trên báo để xem. Theo nghề cũng hơn nửa thế kỷ, đến bây giờ tôi vẫn đam mê như ngày đầu. Từ những bức ảnh chụp trẻ em, phụ nữ cho đến ảnh báo chí đầu tiên được đăng năm 1968, nhiếp ảnh luôn có ngôn ngữ rất riêng khiến tôi luôn muốn tìm tòi”.

Triển lãm mở cửa từ ngày 1-10/3/2019 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, 122 Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, Tp, HCM.  

Một số hình ảnh tại triển lãm:
 
Một người xem thích thú trước bức ảnh chụp TP.HCM từ trên cao.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Theo Diễm Mi (www.phunuonline.com.vn)

Tin tức khác