Phát động triển lãm ảnh về phòng chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam

12/05/2020, 09:27 | Tin trong nước

Nhằm tôn vinh những hình ảnh tích cực của mọi tầng lớp xã hội đang chung tay góp sức tham gia chống đại dịch Covid-19, đồng thời khẳng định kết quả to lớn bước đầu khi Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh. Chiều 11/5 vừa qua, tại 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam đã tổ chức buổi lễ phát động chính thức, kêu gọi các hội viên, nhà báo và những người yêu nhiếp ảnh trên toàn quốc tham gia triển lãm "Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 qua ống kính nhiếp ảnh".


Toàn cảnh buổi lễ phát động triển lãm tại Hà Nội

Tham dự buổi phát động, đại diện lãnh đạo các đơn vị và tổ chức liên quan có ông Nguyễn Minh Nhựt -  Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ - Ban Tuyên giáo Trung ương; NSNA Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL); Phó Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Lan Anh - Trưởng khoa Y sinh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; NSNA Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL); NSNA Nguyễn Thắng - Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam (Thông tấn xã Việt Nam).

Về phía Hội NSNAVN có NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội; NSNA Lê Xuân Thăng - Phó Chủ tịch Hội NSNAVN, Trưởng Ban Tổ chức triển lãm; NSNA Phạm Văn Tý - Phó Chủ tịch Hội NSNAVN; NSNA Tạ Hoàng Nguyên - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc Hội cũng đã tham dự và tổ chức sự kiện.

Buổi phát động cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.

Tổ chức lễ phát động trong thời điểm Chính phủ công bố thiết lập trạng thái bình thường mới, Hội NSNAVN đã nghiêm túc tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh thông qua việc phát khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn tay cho toàn bộ khách mời tham dự sự kiện.

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của triển lãm tại lễ phát động.

Phát biểu tại sự kiện, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN đã nhấn mạnh ý nghĩa của hoạt động lần này, một lần nữa khẳng định sự đồng hành, ủng hộ của Nhiếp ảnh đối với mọi mặt của đời sống xã hội. Cụ thể trong tình hình đợt đại dịch toàn cầu hiện nay, Hội NSNAVN mong muốn dùng thế mạnh đặc trưng của Nhiếp ảnh, tôn vinh những tác giả có tác phẩm chụp trong đợt đại dịch COVID-19, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của các cấp, các ngành trong việc đẩy lùi đại dịch; đồng thời khẳng định kết quả to lớn bước đầu khi Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Nhựt -  Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ - Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại sự kiện.

Ghi nhận ý nghĩa thiết thực về hoạt động triển lãm của Hội NSNAVN, ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ - Ban Tuyên giáo Trung ương đã thể hiện sự ủng hộ và biểu dương sự nhanh nhạy, kịp thời của lãnh đạo Hội trước những diễn biến thực tế phức tạp của tình hình dịch bệnh lịch sử; đồng thời ông cũng hy vọng, bên cạnh việc tổ chức triển lãm các tác phẩm tại Hà Nội thì Hội NSNAVN sẽ xuất bản một cuốn sách ảnh về đề tài này dựa trên những tác phẩm được tập hợp sau đợt phát động, nhằm hệ thống, lưu trữ lại những hình ảnh đắt giá cũng như cung cấp cho bạn đọc, công chúng xã hội cái nhìn toàn cảnh về những nỗ lực phi thường của các cấp, các ngành, của toàn Đảng, toàn dân ta trong công tác phòng chống hiệu quả đại dịch Covid -19 tại Việt Nam.

Phó Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Lan Anh - Trưởng khoa Y sinh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát biểu tại buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ, Phó Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Lan Anh - Trưởng khoa Y sinh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương được mời tham gia đồng thẩm định các tác phẩm triển lãm với tư cách chuyên gia cố vấn về y tế đã chia sẻ sự xúc động và ghi nhận ý nghĩa thiết thực của triển lãm. Với tư cách là cố vấn trong lĩnh vực y tế, Phó Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Lan Anh cũng đã đưa ra những gợi ý, tư vấn cụ thể về 5 giai đoạn ứng với các hành động phù hợp với nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại Việt Nam gồm: Phát hiện sớm, truy vết, cách ly, phong tỏa, điều trị. Theo đó, để làm tốt cả 5 mảng/5 giai đoạn này, không chỉ có sự cố gắng nỗ lực của riêng ngành Y tế mà còn là sự vào cuộc hỗ trợ kịp thời của các ngành, lĩnh vực khác như công an, quân đội, mặt trận Tổ quốc, thanh niên... Hy vọng các nhà nhiếp ảnh, phóng viên ảnh sẽ có được hình dung rõ nét hơn trong việc biên tập, tổ chức bộ ảnh hoặc gợi ý đề tài chụp và gửi ảnh tham dự triển lãm.

NSNA Lê Xuân Thăng - Phó Chủ tịch Hội NSNAVN, Trưởng Ban Tổ chức triển lãm phát biểu và mời gọi sự tham gia của các phóng viên, nhà nhiếp ảnh.

Lắng nghe những chia sẻ của các khách mời, phóng viên báo chí tại sự kiện, thay mặt lãnh đạo Hội NSNAVN, Chủ tịch Vũ Quốc Khánh và Ban Thường vụ Hội đã thống nhất nhanh về phương án tổ chức triển lãm ảnh online song song với triển lãm ảnh giấy tại Hà Nội, cũng như nghiên cứu để thực hiện cuốn sách ảnh về triển lãm lần này nhằm lan tỏa rộng rãi hơn đến công chúng trong và ngoài nước thông điệp về một Việt Nam nhân văn, kiên cường chống đại dịch, bước đầu đã đạt được những thành công to lớn khi cơ bản đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm, thiết lập trạng thái bình thường mới tại Việt Nam, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng./.


 
Ngay sau khi kết thúc lễ phát động, Ban Tổ chức và các thành viên trong Hội đồng thẩm định ảnh của triển lãm cũng đã có cuộc họp ngắn nhằm thống nhất các nội dung liên quan như: phân chia lĩnh vực, mảng đề tài trong triển lãm; cách thức, tiêu chí lựa chọn các tác phẩm...; đồng thời thống nhất sẽ có thông báo bổ sung để gợi ý thêm những đề tài cụ thể cho các tác giả gửi ảnh tham dự triển lãm. Thông báo này sẽ được update trên website của triển lãm tại địa chỉ: www.trienlamanhCovid-19.com
 Theo quy chế, đối tượng tham dự gửi ảnh triển lãm là các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nghệ sỹ nhiếp ảnh, phóng viên ảnh của các đơn vị báo chí và những người có điều kiện chụp ảnh phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Các tác phẩm tham dự triển lãm ảnh phải là tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực báo chí. Ảnh dự triển lãm là ảnh được sáng tác từ khi bùng phát dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Mỗi tác giả có quyền gửi 20 tác phẩm (ảnh đơn hoặc ảnh bộ, phóng sự ảnh). Trong đó, bên cạnh ảnh đơn thì mỗi bộ ảnh/phóng sự ảnh gồm 5-8 ảnh cũng sẽ được coi là một tác phẩm. Ảnh tham gia triển lãm có thể là ảnh màu hoặc đen trắng, dự triển lãm dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, chiều dài nhất của file ảnh tối thiểu 3000pixels, độ phân giải 300dpi. Các tác phẩm ảnh và bộ ảnh gửi tham gia cần có chú thích cụ thể về sự kiện, thời gian và địa điểm chụp. Đối với ảnh bộ, phóng sự ảnh tác giả phải đánh số thứ tự từ 1 đến 8.  Các tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình.

Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: www.trienlamanhCovid-19.com từ nay đến hết ngày 20/5/2020. Các tác phẩm ảnh tham gia sẽ được Hội đồng thẩm định lựa chọn từ 150-200 tác phẩm ảnh có chất lượng cao để trưng bày triển lãm.

Triển lãm ảnh dự kiến được tổ chức vào ngày 1/6/2020 tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam thuộc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.
 

Tin, ảnh: Hoàng Trang - Xuân Chính

Tin tức khác