NSNA Lê Việt Khánh - "Sói sầu" trên mọi nẻo đường

13/02/2019, 19:32 | Tác giả tác phẩm

Lê Việt Khánh sinh năm 1978, quê quán tại Hưng Yên, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, là cháu nội họa sĩ Lê Quốc Lộc, con trai của họa sĩ Lê Trí Dũng. Theo truyền thống gia đình hướng vào con đường mỹ thuật, anh đã học hết Trung cấp, Đại học rồi Cao học Đại học Mỹ Thuật. Ra trường, Lê Việt Khánh làm việc tại phòng Quảng cáo của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam airlines) với vai trò là người thiết kế đồ họa, thiết kế các sản phẩm thương mại cho hãng. Tròn 10 năm sau, anh chuyển sang con đường âm nhạc và quay phim, dòng nhạc anh sáng tác cũng không nằm ngoài dòng nhạc giải trí hiện đang thịnh hành với những ca khúc như: Mưa rơi lặng thầm, Gửi ngàn lời yêu, Vì sao cuối trời và nổi bật lên là “Bay qua biển Đông” đều thuộc dạng hit.

NSNA Lê Việt Khánh 

Tuy nhiên, hiện nay, với Lê Việt Khánh nhiếp ảnh mới thực sự là niềm yêu thích và đam mê. Chập chững cầm máy từ những năm sinh viên, nhưng với công việc bận rộn, anh chỉ thật sự bước chân vào nhiếp ảnh chuyên nghiệp khoảng chục năm trở lại đây. Với tầm nhìn phóng khoáng, đặc biệt rung động trước phong cảnh, con người, rừng núi, nhất là những cảnh đẹp của vùng Tây Bắc, anh đã khéo léo ghi lại trong ống kính máy ảnh những lát cắt đầy cảm xúc về phong cảnh, con người, kiến trúc vùng miền bằng cái nhìn tinh tế, mỹ thuật vốn dĩ đã ngấm sâu trong máu của mình để tạo nên những bức ảnh vô cùng ấn tượng.

Theo Lê Việt Khánh, để có một bức ảnh đẹp cần phải có đủ 4 yếu tố: Sự nhạy cảm, kinh nghiệm, thiết bị và khâu xử lý hậu kỳ. Và chính từ những kinh nghiệm rút ra từ những lần một mình một xe một máy ảnh phượt khắp đất nước, đặc biệt là núi rừng Tây Bắc - vùng đất cho anh nhiều cảm hứng và chất liệu để sáng tác, cùng với cái nhìn tinh tế của một họa sĩ kết hợp lại đã khiến một nhiếp ảnh tay ngang trở thành một nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp dù không được học hành bài bản. Anh cũng đã có một triển lãm cá nhân chụp chân dung các cô gái trẻ, ảnh thời trang, ảnh quảng cáo cho riêng mình vào năm 2011 tại Trung tâm Nghệ thuật Việt - 42 Yết Kiêu, Hà Nội. 

Lê Việt Khánh với sở thích một mình lang thang săn ảnh trên khắp nẻo đường, lại rất có duyên với những góc máy đẹp, lạ đã được bạn bè, đồng nghiệp trong giới yêu mến đặt cho nick name là "Sói sầu" với hàm ý khi chụp, anh là một tay máy "nguy hiểm" y như loài sói vậy.

Tham gia hoạt động nhiếp ảnh, Lê Việt Khánh đã đoạt được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Giải Nhất cuộc thi ảnh thường niên Canon 2012; Giải Nhì cuộc thi ảnh ”Nước Pháp trong tôi” của Đại sứ quán Pháp 2013; Giải Nhất cuộc thi Hành trình di sản của Tạp chí Heritage năm 2015, 2016, 2017; Giải đặc biệt cuộc thi Hành trình di sản Heritage năm 2018; Huy chương Vàng cuộc thi Thiết kế sách đẹp Việt Nam 2015; Giải Nhất cuộc thi ảnh và video “Nước Pháp tôi yêu” năm 2016, ảnh chọn triển lãm các cuộc thi nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực và nhiều giải thưởng khác.

Năm 2018, Lê Việt Khánh được kết nạp, trở thành hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam với tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh. Hy vọng với những đam mê cháy bỏng của mình, trong những năm tới, anh sẽ tiếp tục có nhiều tác phẩm đẹp, để lại những những dấu ấn sâu đậm trong lòng những người yêu nghệ thuật Nhiếp ảnh.
 
Ban Biên tập website xin giới thiệu bộ ảnh đẹp về Sapa qua ống kính của NSNA Lê Việt Khánh thực hiện trong thời gian gần đây:

 
 
 
 
  
 
 

Minh Phương - Ảnh: Lê Việt Khánh

Tin tức khác