Những khoảnh khắc nơi tuyến đầu chống dịch tại Vĩnh Long

16/09/2021, 01:43 | Nhiếp ảnh & Cuộc sống

Thời gian qua, đặc biệt từ đợt bùng phát lần thứ 4 dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam (tháng 4/2021), các nghệ sĩ nói chung, trong đó có nghệ sĩ nhiếp ảnh nói riêng đã và đang cảm nhận rõ ràng hơn bao giờ hết trách nhiệm công dân, trách nhiệm nghệ sĩ đối với xã hội. Bởi lẽ, chính lúc này đây, Nhiếp ảnh - với đặc trưng phản ánh nhanh, trung thực, hiệu quả bậc nhất các vấn đề nóng của đời sống xã hội cần phát huy thế mạnh của mình, thu vào ống kính những khoảnh khắc biết nói, những câu chuyện nghĩa tình, nhân văn về một giai đoạn đặc biệt của lịch sử y tế thế giới cũng như của y tế Việt Nam. Qua đó, góp phần ghi nhận những nỗ lực to lớn của Chính phủ và toàn bộ hệ thống chính trị; tôn vinh những hy sinh thầm lặng, cố gắng hết sức mình của hàng triệu y bác sĩ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, quân đội, những thanh niên xung kích… đang ngày đêm nỗ lực vượt trên 200% sức lực để tham gia tuyến đầu chống dịch, tất cả vì sức khỏe và sự bình an của người dân…


Từ những thấu cảm đó, cộng hưởng tinh thần chung của Trung ương Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khi phát động triển lãm ảnh online về Covid -19, chủ đề: "Những khoảnh khắc từ trái tim"; cảm kích trước công văn đề nghị của Hội gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 các địa phương về việc tiêm ngừa cho nghệ sĩ nhiếp ảnh, đặc biệt là thư thăm hỏi, động viên của Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông gửi các nghệ sĩ giữa lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng… đã trở thành những chất xúc tác tuyệt vời đối với anh chị em các Chi hội.

Tại các Chi hội địa phương, từ những tác động kịp thời của Hội, rất nhiều nghệ sĩ đã được tiêm ít nhất 01 mũi vaccine phòng Covid-19 nên dù điều kiện tác nghiệp khó khăn do luôn chấp hành nghiêm những yêu cầu chung về phòng, chống dịch bệnh, tuy nhiên, anh chị em nghệ sĩ nhiều nơi vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn mùa dịch, nhất là đời sống, bằng tình cảm và trách nhiệm, dấn thân thực hiện nhiệm vụ thầm lặng thiêng liêng nhưng không kém phần nguy hiểm.

Ghi nhận không khí sáng tác tại Vĩnh Long, từ trung tuần tháng 08/2021 đến nay, anh em trong Chi hội mỗi người một địa điểm, góc nhìn khác nhau đã hăng hái “xung trận” tác nghiệp tại các điểm nóng, tích cực đồng hành cùng các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch nhằm lưu giữ những khoảnh khắc chân thực nhất về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đây.

Với kết quả bước đầu, xin giới thiệu một vài hình ảnh do NSNA Nguyễn Hòa Bình thực hiện ngay trong vùng tâm dịch tỉnh Vĩnh Long những ngày giãn cách vừa qua.Song song với trang web tập hợp triển lãm ảnh online về Covid-19 đang phát động tại địa chỉ: http://nhungkhoanhkhactutraitim.com/, Ban Biên tập Website Hội NSNAVN (http://vapa.org.vn/) hy vọng sớm nhận được nhiều hơn nữa tin, bài kèm ảnh đẹp của đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh trên cả nước chụp về công cuộc phòng, chống Covid-19, đặc biệt là hoạt động của các lực lượng tuyến đầu, nhằm kịp thời động viên tinh thần cống hiến hết sức mình của các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm nỗ lực vì sức khỏe và sự bình an của mỗi người dân Việt Nam.
 

Cụm ảnh: "Không để ai bị bỏ lại phía sau" của tác giả Nguyễn Hòa Bình (Chi hội NSNAVN tỉnh Vĩnh Long)

Chuyến xe đón các công dân là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em từ Tp. Hồ Chí Minh về cách ly tại tỉnh nhà.

Tại đây, các chiến sĩ thuộc lực lượng công an, quân đội đã sẵn sàng tiếp đón, hỗ trợ, hướng dẫn tận tình cho công dân vào khu cách ly.

Vĩnh Long là một trong số các địa phương triển khai sớm công tác hỗ trợ đón các công dân Vĩnh Long đang sinh sống, làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh về cách ly an toàn tại tỉnh nhà. Trong ảnh là khoảnh khắc các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long chào đón công dân về từ Tp. Hồ Chí Minh.

Gương mặt thoáng chút lo lắng của hai mẹ con trong khi chờ làm thủ tục chuẩn bị vào khu cách ly

Mặc dù có chút mệt mỏi và lo lắng trước khi thực hiện cách ly, tuy nhiên, ý thức rất rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh, mọi người dân vẫn xếp hàng trật tự để hoàn thành nhanh nhất các thủ tục vào khu cách ly tập trung của tỉnh.

 Bên cạnh tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh Vĩnh Long cũng ưu tiên triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho những người tham gia tuyến đầu chống dịch.

Tỉnh cũng triển khai việc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên diện rộng, nhằm kịp thời phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Song song với các biện pháp y tế, người dân cũng dễ dàng tiếp cận các thông tin tuyên truyền, nhắc nhở về việc thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế 

Công đoàn Công an tỉnh cũng phối hợp với các đơn vị chức năng, tổ chức trao tặng gạo, nhu yếu phẩm cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch bệnh 

Đường phố vắng vẻ trong những ngày tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, thay vào đó là hoạt động của những chuyến xe cứu thương làm nhiệm vụ vận chuyển, cấp cứu cho những bệnh nhân mùa dịch.

Phát hiện các trường hợp F0 mới, lực lượng quân đội nhanh chóng tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ vùng có dịch.

Đồng thời các lực lượng chức năng cũng tổ chức tốt các chốt kiểm soát bảo vệ vùng xanh nhằm giữ vững được thành quả bước đầu chống dịch. 
Các nghệ sĩ nhiếp ảnh dấn thân tác nghiệp trong khu cách ly nhằm ghi lại những hình ảnh chân thực, sinh động nhất về công tác phòng, chống dịch của các lực lượng tuyến đầu

An Nhiên - ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Tin tức khác