Nhiếp ảnh vinh danh những chiến công của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19

26/06/2020, 23:55 | Tin trong nước

Sự kiện ý nghĩa này thể hiện sâu sắc tại Triển lãm ảnh thời sự - nghệ thuật “Việt Nam phòng chống dịch Covid 19” vừa được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, phối hợp cùng Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội trưng bày sáng 26/6/2020 trong khuôn viên Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).


Các đại biểu dự Lễ Khai mạc Triển lãm

Tham dự sự kiện có TS. Trần Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa -Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; NSNA Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL); NSNA Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL); ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội; NSND Tô Chiêm - Chủ tịch hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Lan Anh - Trưởng khoa Y sinh Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; các đồng chí đại diện lãnh đạo Vụ Thông tin Đối ngoại (Bộ Ngoại giao), lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương & Hà Nội; lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh Yên Bái, Hưng Yên... cùng đông đảo nghệ sĩ, phóng viên ảnh và công chúng Thủ đô.
 
Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam gồm các thành viên Ban Thường vụ: Chủ tịch Vũ Quốc Khánh, các Phó Chủ tịch Phạm Văn Tý, Lê Xuân Thăng và Ủy viên Tạ Hoàng Nguyên - Trưởng Ban Kiểm tra cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Hội cũng đã có mặt để chuẩn bị công tác tổ chức, làm nên thành công chung của triển lãm.
 

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm

Triển lãm ảnh “Việt Nam phòng chống dịch Covid - 19” được phát động từ ngày 11/5/2020 với mong muốn tôn vinh những tác giả có tác phẩm chụp trong đợt đại dịch Covid - 19, khẳng định những kết quả của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, của các cấp các ngành trong việc đẩy lùi đại dịch.

 NSNA Tạ Hoàng Nguyên - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra công bố Quyết định tặng thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc tại Triển lãm
 
NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN và ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội tặng Bằng Chứng nhận và hoa chúc mừng các tác giả
 
NSNA Phạm Văn Tý - Phó Chủ tịch Hội NSNAVN và NSNA Tạ Hoàng Nguyên, UVTV, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN trao Bằng Chứng nhận và hoa chúc mừng các tác giả

Chỉ sau hơn 1 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2.748 tác phẩm (trong đó có 2.491 ảnh đơn và 257 bộ ảnh) của 406 tác giả đến từ 52 tỉnh/ thành phố trong cả nước. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã thành lập Hội đồng thẩm định với tư vấn của chuyên gia Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chấm chọn được 104 tác phẩm, trong đó có 38 bộ ảnh chất lượng, đủ điều kiện để công bố, trưng bày triển lãm.

Bộ ảnh được giới thiệu tại triển lãm gồm 5 chủ đề: Chỉ đạo chống dịch; Việt Nam tham gia chống dịch; Giáo dục thời kỳ đỉnh dịch; Ngành Y tế - tuyến đầu chống dịch; Người dân hưởng ứng phòng chống dịch bệnh.
 
NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu tại Lễ Khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ: “104 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn tại triển lãm đã trực tiếp thể hiện sự đồng hành của giới Nhiếp ảnh cả nước chung tay cùng toàn dân tham gia phòng chống hiệu quả dịch bệnh nguy hiểm hàng đầu thế giới hiện nay: đại dịch Covid-19. Triển lãm cũng giúp công chúng hiểu hơn về công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của người dân Việt Nam, sự đoàn kết nhất trí trên dưới một lòng cùng nhau chống đại dịch nguy hiểm của nhân loại, cũng như sự hi sinh của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và sự chia sẻ lúc khó khăn hoạn nạn của cả cộng đồng. Ở đây, các nhà nhiếp ảnh chính là cánh tay nối dài, chuyển tải nhiều hình ảnh xúc động đến với người xem”.

NSNA Lê Xuân Thăng - Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch Hội NSNAVN, Trưởng Ban Tổ chức cuộc triển lãm chia sẻ ý nghĩa và chủ trương lớn của Hội thông qua Triển lãm 
 
NSNA Nguyễn Á xúc động chia sẻ cảm xúc về bộ ảnh triển lãm tại Lễ Khai mạc
Nhà báo, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Tiến Anh Tuấn chia sẻ về những ngày tác nghiệp trong tâm dịch Covid-19 

Đại biểu, phóng viên, các nghệ sĩ, đặc biệt là công chúng Thủ đô đã thích thú và thực sự xúc động khi cùng xem lại những khoảnh khắc khó quên về công cuộc chiến đấu với đại dịch của Việt Nam. Đâu đó, trong triển lãm, họ thấy một phần cuộc sống của chính mình, của những người thân của họ hiện diện sống động và ám ảnh như những ngày đỉnh dịch; đâu đó, nhói lên trong lòng họ những cảm xúc tự hào và biết ơn đối với tất cả những người y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, những chiến sĩ bộ đội, công an, thanh niên xung kích... Và hơn hết, họ cảm thấy vững tin vào sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, cảm nhận được sự quan tâm đầy đủ và bản lĩnh của những người lãnh đạo đất nước. Tất cả đã thực sự tạo nên giá trị của triển lãm ảnh lần này, trực tiếp khẳng định lại chủ trương lớn của Hội đối với dòng ảnh thời sự - nghệ thuật, Nhiếp ảnh gắn liền với cuộc sống, phục vụ cuộc sống.
 
NSNA Vũ Quốc Khánh trả lời phỏng vấn của báo chí

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 28/6, sau đó, theo kế hoạch, các tác phẩm ý nghĩa này sẽ tiếp tục được giới thiệu tại một số tỉnh thành trên cả nước. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam hi vọng triển lãm sẽ là góc nhìn toàn cảnh đáng tự hào về những nỗ lực phi thường của các cấp, các ngành, của toàn Đảng, toàn dân ta trong công tác phòng chống hiệu quả đại dịch Covid-19 tại Việt Nam. Tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của cộng đồng trong điều kiện áp dụng chế độ bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa cảnh giác phòng chống dịch hiệu quả.
 
Khách tham quan triển lãm
Các tác giả vui mừng nhận được sự chia sẻ, chung vui của đồng nghiệp và công chúng yêu nhiếp ảnh.

BBT Website trân trọng giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu trưng bày tại triển lãm:

 
 

 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hoàng Trang - Ảnh: Phương Uyên

Tin tức khác