Nhà báo Mầu Hoàng Thiết sâu lắng với đề tài Hậu phương thời chiến.

31/07/2017, 10:23 | Giải thưởng HCM-Nhà nước

Mầu Hoàng Thiết là phóng viên ảnh Báo Tiền Phong từ năm 1962, cùng tổ ảnh với phóng viên ảnh Mai Nam, người được Giải thưởng Nhà Nước năm 2007. Ông vốn là Việt kiều ở Lào và Thái Lan, tham gia quân tình nguyện Việt Nam ở Thái Lan, rồi sang Lào chiến đấu. Đội quân này tự trang bị vũ khí, quân trang, quân dụng, được bà con Việt Kiều và gia đình chu cấp. Ông cùng đơn vị từng chiến đấu ở Hạ Lào từ năm 1950 đến 1954. Hòa bình lập lại ở Đông Dương, ông được điều làm cán hộ tuyên huấn của Sư đoàn 35 với nghiệp vụ nhiếp ảnh. Khi ở báo Tiền Phong ông được phân công chụp ảnh các hoạt động của Đoàn Thanh niên với tinh thần “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Đâu cần Thanh niên có, đâu khó có Thanh niên”...Các chủ đề Thanh niên tòng quân, Thanh niên sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, học tập tốt v.v.. ở các tỉnh Miền Bắc luôn luôn là đối tượng thể hiện qua ống kính của ông. Trong rất nhiều ảnh bom đạn ngút trời đầy chất hào hùng của các đồng nghiệp, bỗng nhiên người xem như chững lại, dịu đi bởi những tấm ảnh Hậu phương thời chiến rất bình dị, lạc quan của Mầu Hoàng Thiết.
Cụm tác phẩm gồm 5 ảnh:
 
Tác phẩm: Gái làng tiễn trai làng tòng quân, xuân Tân Hợi năm 1971.


Tác phẩm: Đón con sau giờ trực chiến, năm 1967 


Tác phẩm: Tay cầy, tay súng – một người làm việc bằng hai.

Tác phẩm:  Em đến lớp nơi sơ tán, năm 1967Tác phẩm: Trường Trung cấp Nông nghiệp Hà Tây sơ tán về làng phục vụ sản xuất.
 
Với 5 tấm ảnh giản dị đó, người xem lại nhận ra những nét đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày của nông thôn Miền Bắc mà nữ giới trở thành chủ gia đình và là lực lượng trụ cột của địa phương. Chiến tranh đâu chỉ có bom đạn, đâu chỉ có thương vong, vượt qua những khủng khiếp đó vẫn là cuộc sống nhân hậu của con người, vẫn là niềm tin vào tương lai. Đó là lời giải đáp bằng hình ảnh cụ thể, thế nào là hậu phương vững chắc, thế nào là chiến tranh nhân dân ở Việt Nam.

Nhà báo - NSNA Mầu Hoàng Thiết ( Bút danh: Hoàng Thiết)
Nguyên quán: Thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.
Nguyên Phóng viên ảnh Báo Tiền Phong.
Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất.
Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật.

Chu Chí Thành

Tin tức khác