Nhà báo Hữu Cấy với những bức ảnh xúc động về Lễ tang Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

31/07/2017, 10:23 | Giải thưởng HCM-Nhà nước

“Tổn thất này thật là lớn lao, đau thương này thật là vô hạn”, đó là lời Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam do Bí thư thứ nhất Lê Duẩn đọc tại lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Quảng trường Ba Đình ngày 9/9/1969. Khi nhìn vào cụm tác phẩm 5 ảnh của Nguyễn Hữu Cấy chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động, bởi đây là những khoảnh khắc thật, những sự việc thật thiêng liêng bật ra từ tâm khảm của mọi người. Từ hình ảnh Đoàn đại biểu Quân giải phóng Miền Nam vượt qua bom đạn ra viếng Bác (Ảnh 1), đến Bí thư Thứ Nhất Lê Duẩn đọc Điếu văn (Ảnh 2), từ Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đại biểu dự Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh 3) đến Các cháu thiếu nhi nức nở khóc bên Chủ tịch Thành phố Hà Nội Trần Duy Hưng sau buổi lễ (Ảnh 4), và cả một biển người, một rừng cờ tang trên Quảng trường Ba Đình đau thương nhớ Bác (Ảnh 5).
Vâng, mới chỉ ngần ấy con người thôi, ngần ấy khoảnh khắc thôi đã nói lên biết bao tình cảm của nhân đân ta, của Đảng ta đối với Bác Hồ. Đồng thời, những hình ảnh ấy cũng nói lên tấm lòng son sắt, sự kính trọng của quân và dân ta đối với Bác và sự nghiệp của Bác. Nước mắt ấy, niềm đau thương ấy là lời thề tiếp tục chiến đấu giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước theo di nguyện của Người…
Nhà nhiếp ảnh Hữu Cấy kể: Năm ấy ông là phóng viên của Nhà Xuất bản Văn hóa Thông Tin, được tin Bác mất, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hoàng Minh Giám đặt vấn đề với Nhà Xuất bản điều một phóng viên ảnh túc trực trên khu Ba Đình ghi lại các hoạt động trong những ngày tang lễ để làm một cuốn sách ảnh về sự kiện này. Giám đốc Nhà Xuất bản Nguyễn Đình Tính cử Hữu Cấy thực hiện đề tài. Dạo ấy Hữu Cấy dùng 2 máy ảnh, một chụp phim mầu theo yêu cầu của Nhà Xuất bản, một chụp phim đen trắng của riêng mình. Bộ ảnh Lễ tang Chủ Tịch Hồ Chí Minh được hoàn thành, nhưng không in xuất bản, có lẽ lúc ấy các cấp lãnh đạo không muốn gợi niềm đau thương lớn lao này trong dân chúng. Còn những tấm phim đen trắng ông giữ tới bây giờ. Được biết, ảnh về Lễ tang Chủ tịch  Hồ Chí Minh được nhiều người chụp, và có nhiều ảnh xúc động lắm, thậm chí có ảnh còn xuất sắc hơn ảnh Hữu Cấy. Khi ấy VNTTX cử hàng chục phóng viên thực thi nhiệm vụ này, và biên tập làm nhiều bộ ảnh gửi đi toàn quốc và quốc tế. Đấy là sản phẩm mang tính tập thể, mỗi tác giả có một hai ảnh trong bộ ảnh thôi. Còn cụm tác phẩm này là của một mình Hữu Cấy túc trực 8, 9 ngày, đủ cả các tình tiết quan trọng của sự kiện. Giờ đây ông Hữu Cấy mừng vui khôn xiết khi serie những bức ảnh tâm đắc về ngày tiễn đưa Bác của ông đã được ghi nhận và đánh giá cao. Ông từng hy vọng và tin điều này, nhưng vẫn còn ngờ ngợ chả dám nói ra, liệu mọi người có đồng cảm hay không. Nhưng hôm nay, sau gần nửa thế kỷ, một lần nữa niềm tin đó được khảng định. Nghệ thuật nhiếp ảnh đích thực luôn luôn có sức sống lâu bền như chính sức sống của loài người.  ./.
Cụm tác phẩm của Nhà báo Hữu Cấy:
 


Tác phẩm: Đoàn đại biểu Quân Giải phóng miền Nam vượt qua bom đạn ra viếng Bác 


Tác phẩm: Các cháu thiếu nhi nức nở khóc bên Chủ tịch Thành phố Hà Nội Trần Duy Hưng sau buổi lễ


Tác phẩm: Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đại biểu dự Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tác phẩm: Cả một biển người, một rừng cờ tang trên Quảng trường Ba Đình đau thương nhớ Bác 

Tác phẩm: Bí thư Thứ Nhất Lê Duẩn đọc Điếu văn


Nhà Báo - NSNA Nguyễn Hữu Cấy
Sinh năm: 1930
Quê quán: Xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội
Nguyên Phóng viên ảnh Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin
Huân chương Chống Mỹ cứu nước Hạng Nhì
Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật

 
 
Chu Chí Thành

Tin tức khác