Nhà báo Hứa Kiểm với bộ ảnh “ Đường 20 – Quyết thắng”

31/07/2017, 10:23 | Giải thưởng HCM-Nhà nước

Năm 1965, Việt Nam Thông Tấn Xã mở lớp phóng viên tin, ảnh ngắn ngày cho chiến trường Miền Nam (Lý thuyết chung cho tin, ảnh 6 tháng, riêng nghiệp vụ ảnh thêm 3 tháng nữa). Lương Nghĩa Dũng, Vũ Tạo, Hứa Kiểm là ba sĩ quan quân đội được Tổng cục Chính trị gửi sang học. Cùng học có Lâm Tấn Tài, Nguyễn Đặng, Phạm Văn Thính và  mấy chục người nữa. Lớp đi B khóa học 1965 - 1966 này trở thành lực lượng chủ lực của Thông tấn xã Giải phóng.Ở ngoài Bắc, nhóm ba sĩ quan trẻ Lương Nghĩa Dũng – Vũ Tạo – Hứa Kiểm cùng Đoàn Tý, một sĩ quan, biên tập viên lớn tuổi làm nòng cốt choTổ ảnh Quân sự đặt tại Phân xã Nhiếp ảnh VNTTX. Phía dân sự có Văn Bảo - tổ trưởng, Lâm Hồng Long, Phạm Hoạt, Đinh Hữu Thứ, năm sau bổ sung thêm Xuân Lâm, Chu Chí Thành… Đây là tổ mũi nhọn được tung vào những vùng chiến sự ác liệt nhất, gồm cả chiến trường B,C,K (Miền Nam, Lào, Căm pu chia), nhưng đi nhiều chiến dịch lớn vẫn là bộ ba Lương Nghĩa Dũng – Vũ Tạo – Hứa Kiểm. Vũ Tạo là người cuối cùng trong bộ ba này được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật.
Hứa Kiểm người dân tộc Tày, quê ở Bắc Sơn, tỉnh Lạng sơn, sống hồn nhiên, khiêm tốn, vui vẻ. Ông cũng như Nghĩa Dũng, Vũ Tạo, trong công tác không nề hà khó khăn nguy hiểm, không ngại chiến dịch gần hay xa. Ông lăn lộn với các binh chủng Bộ binh, Tăng thiết giáp, Phòng không-Không quân, Hải quân, Công binh, Thanh niên xung phong, Dân quân tự vệ…Ông là người đi suốt cuộc chiến từ Bắc vào Nam, từ Lào tới Cam Pu Chia, và cùng Vũ Tạo là người có mặt tại Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975. Hàng ngàn tấm phim ảnh về chiến tranh do Hứa Kiểm chụp đều được lưu trữ tại Kho tư liệu ảnh TTXVN.
Năm 2013, chúng tôi giới thiệu nhà báo Hứa Kiểm với Tổ chức ảnh báo chí quốc tế của Pháp có tên: Thị thực hình ảnh ( Visa pour L´Image ). Hàng năm họ tổ chức Festival ảnh báo chí quốc tế... Năm đó, ông Kiểm và tôi đã chọn ra khoảng 30 ảnh riêng của ông gửi cho các bạn Pháp. Trong số ảnh tham dự triển lãm và làm sách ảnh có bộ ảnh “Đường 20-Quyết thắng”. Chúng tôi coi đây là bộ ảnh tiêu biểu. Rất thú vị là ý tưởng của chúng tôi lại bắt gặp ý tưởng các nhà nhiếp ảnh Pháp.Và họ đã khai thác ảnh của Hứa Kiểm rồi mời ông sang dự khai mạc Festival ảnh báo chí quốc tế lần thứ là 26 của Pháp vào tháng 9/2014 ở thành phố Perpignan, Miền Nam nước Pháp. Sự trân trọng của các bạn Pháp thể hiện ở chỗ, Bộ ảnh Đường 20- Quyết thắng được trình bầy như những ảnh chủ chốt của tác giả Hứa Kiểm. Bức ảnh “Công binh vượt lầy” được phóng to khoảng 40-50 m2 căng ngang con suối chảy qua trung tâm thành phố Perpignan cùng với 3 ảnh nữa của Việt Nam: Mai Nam, Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành làm tiêu điểm cho Festival. Bốn chúng tôi ngạc nhiên và thích thú, bởi một cuộc liên hoan ảnh báo chí thời sự quốc tế lại lấy ảnh của chúng tôi cách đó hơn 40 năm làm tiêu điểm. Chúng tôi lại càng vui, khi các nhà nhiếp ảnh Pháp có sự đồng cảm với mình về bộ ảnh “Đường 20Quyết thắng. Và giờ đâychúng tôi càng phấn chấn hơn bởi bộ ảnh này lại được ba Hội đồng Cấp cơ sở, cấp Chuyên ngành,và cấp Nhà nước bỏ phiếu 100% tán đồng đưa vào Giải thưởng Nhà nước.
Bộ ảnh gồm 5 ảnh:
 
Tác phẩm: Lễ tuyên thệ quyết tâm vượt cung đường lửa của những chiến sĩ lái xe.
 
     Tác phẩm: Công binh vượt lầy.


Tác phẩm: Chiến sĩ Lê Văn Bạch, giáo viên xung phong vào chiến trường, lái xe vượt Đường 20-Quyết thắng.
     

Tác phẩm: Mở đường tại Ngầm Tà Lê sau trận bom của máy bay B52 Mỹ
 
Tác phẩm: Xe qua Cua chữ A - Một trọng điểm ác liệt trong cụm liên hoàn ATP
 (Cua chữ A, Ngầm Tà Lê, Đèo Phu La Nhich trên Đường 20 )

Tại sao trước khi lên đường lại có lễ tuyên thệ? Bởi vì chuyến đi nào cũng gặp bom đạn, chuyến đi nào cũng không tránh khỏi thương vong. Tuyên thệ  là lời thề sẵn sàng hy sinh vì Miền Nam ruột thịt, vì thống nhất đất nước. Ảnh lễ tuyên thệ bình dị mà thiêng liêng,trước lúc lên đường còn đông đủ cả đại đội, nhưng ngày mai sẽ mất đi một vài cánh tay từng giơ cao, nắm chặt lời thề. Những con người đó đặt trong bối cảnh Ngầm Tà Lê bị bom đạn đào sới nát vụn như sa mạc, trong bối cảnh Cua chữ A cây cối cháy trụi ngổn ngang, rừng già biến thành đồi trọc, trong bối cảnh đồi núi đất đỏ thành ao lầy nhiều đoạn…đã tạo nên một ý nghĩa lớn lao. Sự khủng khiếp của bom đạn và niềm tin chiến thắng là sự thật ở Trường Sơn. Cho nên những chiến sĩ trẻ trung như Lê Văn Bạch vẫn ngạo nghễ trên xe, làm nên một con đường huyền thoại.
 
Nhà báo – NSNA Hứa Thanh Kiểm ( Bút danh : Hứa Kiểm)
Sinh ngày 10/01/1938
Nguyên quán: Thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, Tỉnh Lạng Sơn.
Nguyên phóng viên ảnh Thông Tấn Xã Việt Nam.
Huân chương Quân công hạng Ba
Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng 1,2,3.
Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật
 
 
Chu Chí Thành

Tin tức khác