Nét đẹp làng lụa Nha Xá

10/04/2018, 15:10 | Nhiếp ảnh & Cuộc sống

Làng Nha Xá (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) từ lâu vốn nổi tiếng bởi nghề dệt lụa, chỉ xếp sau lụa Hà Đông. Nằm ven sông Hồng, ngay dưới chân cầu Yên Lệnh nối liền hai tỉnh Hưng Yên và Hà Nam. Thăm Nha Xá một ngày đầu Hạ, từ xa du khách đã nghe văng vẳng tiếng thoi đưa, hút hồn bởi những dải lụa dài đủ màu sắc đang tung bay trong gió…


Thợ nhuộm làng nghề Nha Xá thực hiện công đoạn phơi lụa theo phương thức truyền thống

Tương truyền, ông Tổ làng là Nhân Huệ Vương, Phiêu kỵ Đại tướng quân Trần Khánh Dư, vị tướng lỗi lạc thời nhà Trần - người đã có công truyền dạy cho dân Nha Xá dệt lụa và bắt cá hương (cá giống). Trong một lần du ngoạn trên sông Hồng, thấy bãi sông đẹp, ông đã lên xem và hướng dẫn người dân Nha Xá vớt cá hương trên sông về nuôi, trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa... Nghề dệt lụa của người Nha Xá cũng từ đó mà hình thành, gìn giữ và truyền cho con cháu đến tận ngày nay.
 
Đến với Nha Xá, một trong những hình ảnh hấp dẫn du khách đó chính là cảnh người dân căng từng dải lụa với kích thước chiều dài lên đến hàng chục mét, được nhuộm đủ màu sắc lên phơi - điều mà hiện tại, công đoạn này ở những làng lụa khác đã và đang thay thế dần bằng máy sấy công nghiệp. Việc Nha Xá vẫn coi trọng và lưu giữ được một phần những giá trị truyền thống theo dòng chảy của sự phát triển công nghiệp là một nét văn hóa kinh doanh đáng trân trọng của những người dân làng nghề nơi đây.

Những người thợ tỉ mỉ gỡ từng sợ tơ tằm - công đoạn đầu tiên trong quá trình tạo ra một tấm lụa.

Công đoạn chập, mắc sợi và đánh ống suốt.

Các ống sợi thành phẩm - chuẩn bị cho công đoạn dệt lụa.

Một hộ dân chuyên công đoạn dệt tại làng nghề Nha Xá

Lụa sau khi dệt xong sẽ được mang đi hấp nhuộm để ra được những tấm vải có màu sắc như ý

Người thợ kiểm tra, so mẫu sau nhuộm

Phơi lụa từ khi còn ướt là một trong những công đoạn nặng nhọc, cần đến sự thao tác của những người đàn ông

Những dải lụa dài hàng chục mét được chăm sóc cẩn thận bởi những người phụ nữ Nha Xá

Theo xu thế phát triển của thị trường, những năm gần đây, các hộ dân làng Nha Xá đang từng bước chuyên môn hóa các công đoạn sản xuất như kéo tơ, dệt, nhuộm… nhằm nâng cao chất lượng, cũng như gia tăng sản lượng sản phẩm. Nhiều mặt hàng mới được ra đời như đũi, tơ se, lụa hoa, lanh... với chất lượng, mẫu mã ngày một đa dạng, phong phú.

Lụa Nha Xá đã có lịch sử hơn 600 năm, với biết bao nhiêu thăng trầm, biến đổi của xã hội, tuy nhiên thương hiệu của một làng nghề truyền thống được chính những người con chăm chỉ của đất Nha Xá vẫn hàng ngày miệt mài gìn giữ và sáng tạo đã giúp cho Lụa Nha Xá luôn là một thương hiệu mạnh, đứng vững trên thị trường lụa Việt Nam.

Bài và ảnh: Ngô Linh

Tin tức khác