“Múa”, vẻ đẹp được nhân đôi qua ống kính của NSNA Hồng Nga

12/07/2019, 22:41 | Tác giả tác phẩm

Sáng thứ Năm ngày 11/7/2019, trong không gian ấm áp, cùng với sự tham dự của hơn 100 khách mời, nữ NSNA Nguyễn Hồng Nga (Chi hội Hải Âu - TP.HCM) vừa kỷ niệm chặng đường tròn 30 cầm máy với cuộc ra mắt triển lãm ảnh cá nhân lần thứ V với chủ đề “Múa” tại Phòng trưng bày 184 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, Q.3. Triển lãm nhận được sự bảo trợ nghệ thuật của Hội NSNA Việt Nam.

                                                                                
Tác phẩm: Thăng hoa - Tác giả: Hồng Nga
Tác phẩm: Chống chọi với thiên nhiên - Tác giả: Hồng Nga
         
60 tác phẩm ảnh thông qua khóe nhìn chọn lọc về ánh sáng và cảm xúc của nhà báo - NSNA Hồng Nga đã là cuộc “hôn phối”, là sự sáng tạo đến hai lần, đem đến cho giới thưởng lãm những khoảnh khắc mãn nhãn khi “cái đẹp” được nhân đôi bởi tính cách điệu của ngôn ngữ múa cộng hưởng với khoảnh khắc biểu trưng của nghệ thuật nhiếp ảnh. Có chút réo rắt của âm thanh, chút men rượu làm đỏ hồng đôi má và đáng yêu ngây ngất hơn là dung mạo xinh đẹp của những “nàng tiên”; các “công chúa”, “hoàng tử”… mà ta được thỏa thích ngắm nhìn...

Tác phẩm: Diêm dân - Tác giả: Hồng Nga
Tác phẩm: Tuổi trẻ - Tác giả: Hồng Nga
 
Tốt nghiệp lớp Đạo diễn trường Nghệ thuật Sân khấu II - TP.HCM (niên khóa 1984 -1989) đồng thời yêu thích màu sắc hóa trang rực rỡ nơi các vai diễn từ năm lên tám tuổi, nữ nhà báo Hồng Nga đã khởi lòng say mê, theo đuổi đề tài “Múa” từ khi vào làm phóng viên ảnh báo Sân khấu TP.HCM ở thập niên 1990. Chị bày tỏ: “Bản sắc văn hóa dân tộc được biểu hiện trên nhiều phương diện, nhưng trong các loại hình văn hóa nghệ thuật, múa là một trong những “địa chỉ” giàu tiềm năng và khái quát nhất”.
 
Tác phẩm: Ô cửa cuộc đời - Tác giả: Hồng Nga
Tác phẩm: Đồng điệu - Tác giả: Hồng Nga

Có ngồi hàng giờ, nhìn ngắm các diễn viên đổ mồ hôi, miệt mài tập luyện trên sàn gỗ mới hiểu được cái giá phải trả nhằm đạt đến độ nhuần nhuyễn cho một động tác nhỏ, việc gắn kết của hình thể với tiết tấu âm nhạc để tự khám phá bản thân, bày tỏ cảm xúc với người xem những thông điệp sâu sắc về tình yêu thiên nhiên, tình mẫu tử… là cả một quá trình rèn luyện gian khổ…
 
Nổi tiếng trong giới ảnh là người đi nhiều, lao động bền bỉ và chuyên cần, nghệ sĩ Hồng Nga có mặt ở hầu hết sàn diễn khắp ba miền Bắc - Trung - Nam, đến với đủ các loại hình của nghệ thuật múa: múa Ba Lê, múa rối nước, múa đương đại, múa các dân tộc: Tày; Nùng; Dao, nhạc kịch Tây phương… Chịu khó len lỏi bên hông các hàng ghế, rình rập từng khoảnh khắc nơi cánh gà, mỗi góc máy của nữ NSNA Hồng Nga là từng lát cắt của thời gian, nối liền quá khứ với hiện tại ghi nhận vẻ đẹp cao trào của động tác, diện mạo nơi các nghệ sĩ theo dòng chảy thời gian từ sau ngày đất nước được hoàn toàn thống nhất. Công trình ảnh “Múa” của NSNA Hồng Nga không chỉ có tác dụng đối với giới làm nghệ thuật chuyên nghiệp, mà còn giúp cho những nhà quản lý, chỉ đạo văn hóa, những nhà nghiên cứu những tài liệu tham khảo trực quan hữu ích và cần thiết.

Tác phẩm: Giàng ơi! - Tác giả: Hồng Nga
Tác phẩm: Trừ tà - Tác giả: Hồng Nga

Năm 2006, với hàng ngàn bức ảnh sân khấu đã chụp, NSNA Nguyễn Hồng Nga được Tổ chức kỷ lục Guinness Việt Nam xác nhận - vinh danh là “Người chụp ảnh sân khấu nhiều nhất”, nói một cách khác NSNA Hồng Nga từ thuở nào đã là “Người chép lịch sử bằng ảnh thầm lặng của nghệ thuật Múa”. Đó cũng là cách góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc với trách nhiệm cần có của một người làm nghề và yêu nghề.

Tác phẩm: Mầm sống - Tác giả: Hồng Nga

Tác phẩm: Hạnh phúc ngày mùa - Tác giả: Hồng Nga
 
Đến xem triển lãm ảnh “Múa” của NSNA Hồng Nga lại rưng rưng nhớ đến nhận xét xúc động của nhà văn Nguyễn Minh Châu, một trong những bậc thầy của nền văn xuôi Việt Nam với tác phẩm nổi tiếng “Dấu chân người lính” - Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2000 - “Múa là hồn vía của dân tộc, hãy chạm đến cái tận cùng của ta, ta sẽ gặp nhân loại”…
                                                                                                 
Tác phẩm: Trảy hội mùa Xuân - Tác giả: Hồng Nga
                                              


NSNA NGUYỄN HỒNG NGA (sinh năm 1959, quê quán tại Hải Lăng, Quảng Trị), Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Hải Âu - Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham gia sáng tác ảnh nghệ thuật từ năm 1989, đến nay tròn 30 năm, đoạt được nhiều giải thưởng ảnh trong nước và quốc tế.

Năm 1998: Tổ chức cuộc triển lãm ảnh cá nhân lần thứ nhất và ra mắt sách ảnh với chủ đề “10 năm sân khấu trong tôi”.

Năm 2001: Tham gia triển lãm ảnh nhóm “Paris trong tôi”.

Năm 2005: Triển lãm ảnh cá nhân “Nghệ sĩ và vai diễn trên sân khấu tuồng”.

Năm 2010: Triển lãm ảnh cá nhân lần thứ 4 “Sân khấu múa rối nước”.

-Tháng 7 - 2019: Triển lãm ảnh cá nhân lần thứ 5 chủ đề  “Múa”.
 

Bài: LÊ XUÂN THĂNG - Ảnh: HỒNG NGA

Tin tức khác