Mùa nắng phai

05/08/2017, 11:07 | Tác giả tác phẩm
"Mùa nắng phai" là tên cuốn sách gồm 130 bức ảnh, là những tác phẩm đẹp nhất trong 20 năm cầm máy của họa sĩ, nhiếp ảnh gia DzũngArt (Nguyễn Quốc Dũng) vừa ra mắt độc giả tại Hà Nội. 

Nhiếp ảnh gia DzũngArt phát biểu tại lễ ra mắt sách ảnh "Mùa nắng phai"
Vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam là đề tài mà nhiếp ảnh gia DzũngArt (Nguyễn Quốc Dũng) dành nhiều tâm huyết, khá thành công và thành danh. Ghi dấu ấn của mình với một chủ đề xuyên suốt trong nhiếp ảnh là việc không hề dễ, nhất là với áo dài mà như nhiếp ảnh gia DzũngArt tâm sự trong lời giới thiệu cuốn sách:“Với tôi áo dài chắc chắn là Đẹp, phụ nữ mặc áo dài chắc chắn là Yêu. Với người phụ nữ Việt Nam, nếu không yêu, không thương thì chụp không thể đẹp, nhất là lại chụp áo dài, một chủ đề không hề dễ”.
 
Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh Phạm Tiến Dũng phát biểu
tại buổi ra mắt sách ảnh "Mùa nắng phai"


Không gian buổi ra mắt sách ảnh " Mùa nắng phai"

Là một họa sĩ, lúc đầu chỉ dùng máy ảnh để ghi chép tư liệu, nhưng rồi nhiếp ảnh trở thành cái nghiệp của DzũngArt lúc nào không hay. Và đây cũng chính là thế mạnh khi anh kết hợp nhuần nhuyễn hội họa và nhiếp ảnh với nhau để tạo nên sự khác biệt, tạo nên những bức ảnh áo dài mà nhìn biết ngay là của Dzũngart, bởi sự chặt chẽ trong bố cục, trong tạo hình, trong sử dụng các gam màu rất tinh tế. Dũngart đã rất thành công khi đưa áo dài vào bối cảnh thiên nhiên, vào các công trình kiến trúc cổ. Những cô gái trẻ đẹp với những áo dài trắng thanh tân, mang một vẻ đẹp quyến rũ nhẹ nhàng, lãng đãng trong khung cảnh, làng quê, sông nước, con đò. Trong "Mùa nắng phai" vẻ đẹp thiên nhiên, con người có mối giao hòa, quấn quýt, làm đẹp cho nhau.
Mùa Nắng Phai, Đó là mùa nắng cũ, mùa của thời gian đã qua.Cái tên gợi về cái gì đó đã xưa cũ, những nét đẹp của quá khứ, của văn hóa dân tộc vẫn trường tồn với thời gian. Có lẽ vậy vậy mà tác giả đã chọn cho tác phẩm của mình những kiểu áo dài xưa, yếm cũ, váy đụp. Các thiếu nữ trong tà áo dài duyên dáng, trong váy yếm xưa được bố trí tạo hình bên những ngôi nhà cổ, những bức tường cũ rêu phong, bên cầu ao, giếng chùa, cổng làng…Ở nhiều bức ảnh bối cảnh làm tôn lên vẻ đẹp đằm thắm của áo dài Việt, nhưng trong không ít bức ảnh thì áo dài chỉ góp phần điểm xuyết làm tăng thêm vẻ đẹp của thiên nhiên , của làng quê, của các công trình kiến trúc cổ. Tác giả khéo léo chọn góc máy, bối cảnh, ánh sáng, người mẫu... để tôn lên vẻ đẹp không chỉ của áo dài Việt Nam, mà còn của thiên nhiên nhiên con người, văn hóa, mang lại cho người xem những giá trị tâm hồn, cảm nhận nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam.
 
Một số tác phẩm trong sách ảnh " Mùa nắng phai" của Nhiếp ảnh gia DzũngArt:

  


 
Họa sĩ- nhiếp ảnh gia Dzũng Art, tên thật Nguyễn Quốc Dũng sinh năm 1959 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, ông vào làm tại Công ty Tem Việt Nam. Ngoài đam mê hội họa, ông còn dành sự quan tâm cho nhiếp ảnh. Ông từng tham gia và có nhiều triển lãm ảnh trong và ngoài nước được công chúng đón nhận.

Bài: Tiến Dũng - Ảnh: Minh Phương

Tin tức khác