Liên hoan ảnh Nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh

29/05/2019, 19:42 | Tin trong nước
Sáng 29 tháng 5 năm 2019 tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Liên hoan ảnh Nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh với chủ đề” Vẻ đẹp dân gian”

Đến dự Liên hoan về phía Thành phố Hà Nội có các đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đồng chí Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội; Thượng tá Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Trưởng phòng PX03 CATPHN; Trung tá Quách Tuấn Anh - Phó Đội trưởng PA 03 CATP HN. Về phía đại biểu khách mời có NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; NSNA Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, UVBCH Hội NSNAVN; các đồng chí lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNTHN, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Hội chuyên ngành ba thành phố tham gia Liên hoan cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành của Thành phố HN, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình Trung ương và đông đảo hội viên Hội Nhiếp ảnh Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh cũng đã tới tham dự hoạt động nhiếp ảnh ý nghĩa này. 
 
Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa Hà Nội - Huế - TP. HCM là sự hội ngộ hàng năm của giới nhiếp ảnh đến từ 3 thành phố. Liên hoan được nối tiếp từ năm 2011 sau sự gián đoạn từ năm 1978 và được luân phiên tổ chức hàng năm ở lần lượt Hà Nội - Huế - TP.HCM. Năm nay, Liên hoan diễn ra ở Thủ đô Hà Nội.

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Liên hoan

Với chủ đề “Vẻ đẹp dân gian”, Liên hoan Ảnh nghệ thuật ba thành phố Hà Nội - Huế - TP HCM đã mang đến cho người xem 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật được chọn lọc từ 2 năm qua với Hà Nội 40 tác phẩm, Huế và TP Hồ Chí Minh mỗi đơn vị 30 tác phẩm.

Phát biểu tại Liên hoan, NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã đánh giá cao chủ đề của Liên hoan lần này, các tác phẩm đã phản ánh rõ nét đẹp về lễ hội, làng nghề truyền thống, vẻ đẹp con người, cảnh sắc thiên nhiên, cuộc sống tâm linh của ba vùng Bắc - Trung - Nam, mang đến cho người xem thấy được sức sống vươn lên, văn hóa đa dạng và khẳng định những bản sắc văn hóa mang tính đặc thù của người dân ba vùng miền trong lao động và xây dựng quê hương, đất nước.

NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phát biểu tại Liên hoan.
 
So với các Liên hoan lần trước chủ đề tự do, khác biệt của Liên hoan lần này là có một chủ đề rõ rệt. Đó là ca ngợi “Vẻ đẹp Dân gian”. Vẻ đẹp ấy gần gũi với cuộc sống thường ngày của người dân ba miền. Đó là nét đẹp văn hóa làng nghề, văn hóa du lịch, văn hóa cộng đồng với non nước quê hương và vẻ đẹp của văn hóa tâm linh... 
 
Các nhà nhiếp ảnh đã đi sâu khai thác đề tài này, thể hiện sự lăn xả, say mê trong cuộc sống với vẻ đẹp dân gian. Những khoảnh khắc trong các tác phẩm ảnh trưng bày ở triển lãm này thể hiện cái nhìn, sự quan sát tinh tế của các nhà nhiếp ảnh. Vẻ đẹp dân gian trở nên sống động, được khái quát hóa, song cũng vô cùng gần gũi với cuộc sống thường ngày của người lao động. Cũng tính khái quát hóa đã nêu bật được nét đặc trưng của nền văn hóa từng vùng, miền. Đó cũng chính là thành công của Liên hoan Ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa.

Cũng tại Liên hoan này, các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội đã trao quà, cờ lưu niệm cho đại diện ba Hội Nhiếp ảnh ba thành phố kết nghĩa. Liên hoan Ảnh cũng là dịp để giao lưu giữa các nhà nhiếp ảnh ba thành phố, gặp gỡ, trao đổi chuyên môn, chia sẻ và nâng cao hiểu biết lẫn nhau. Qua đó tạo nên sự gắn kết giữa ba Hội Nhiếp ảnh của ba thành phố.
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao cờ lưu niệm cho đại diện ba Hội Nhiếp ảnh Hà Nội  - Huế - TPHCM.

Một số hình ảnh tại buổi Liên hoan: 
 
NSNA Đặng Đình An - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội NA Nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại Liên hoan

Toàn cảnh khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật ba TP Hà Nội - Huế - TP HCM.

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện
các Hội Nhiếp ảnh Hà Nội - Huế - TP HCM

Các đồng chí lãnh đạo thưởng lãm các tác phẩm được trưng bày trong Liên hoan.

Liên hoan Ảnh diễn ra tại nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 29 đến hết ngày 31/5/2019. Vào cửa tự do./.
Tin, ảnh: Minh Phương - Xuân Chính

Tin tức khác