Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Đất nước nhìn từ biển”

26/11/2021, 15:33 | Tin trong nước

Sáng 26-11, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống đã tổng kết, trao giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển".


PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và đồng chí Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên gi​áo Trung ương trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Hữu Thư (Quảng Ngãi)

 

Chủ trì buổi Lễ có: PGS.TS. Phạm Minh Tuấn - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống; ông Nguyễn Quang Hiển - Viện trưởng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực.

Tham dự Lễ tổng kết và trao giải cho các tác giả của cuộc thi còn có đồng chí Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam...

Các đại biểu tham dự buổi lễ
 
Cuộc thi được phát động chính thức từ ngày 8/6 - 6/11/2021, thời điểm đại dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Trong điều kiện đó, việc đi lại, tiếp cận đề tài, sáng tác của các tác giả gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau gần 5 tháng phát động, cuộc thi đã thành công ngoài mong đợi khi Ban Tổ chức đã nhận được tới 3.760 tác phẩm của 526 tác giả thuộc 54/63 tỉnh thành trên cả nước gửi tác phẩm tham gia dự thi.

 Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi lễ.

 

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, cuộc thi được tổ chức nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đề ra trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước tìm tòi, sáng tạo để có những tác phẩm đặc biệt về biển, đảo dưới những góc nhìn khác nhau.
 
Qua ba vòng thẩm định, Ban Giám khảo đã chấm chọn ra được 16 tác phẩm tốt nhất đề cử vào vòng giải, gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba Và 10 giải Khuyến khích. Ngoài 16 giải thưởng chính thức, trong số các tác phẩm lọt vào vòng 3, Ban Tổ chức cũng đã bình chọn ra 5 tác phẩm tốt nhất để trao thưởng.  Xem các tác phẩm đoạt giải tại đây.

Giải Nhất thuộc về tác phẩm: “Bình minh trên đảo Lý Sơn” của tác giả Nguyễn Hữu Thư (Quảng Ngãi) với phần thưởng 20.000.000 đồng cùng bằng chứng nhận của Ban Tổ chức.
 
Tác phẩm “Bình minh trên Đảo Lý Sơn” của tác giả Nguyễn Hữu Thư đoạt giải Nhất cuộc thi

 

Số lượng ảnh đẹp rất nhiều nhưng giải thưởng thì có hạn, nên bộ ảnh đoạt giải thưởng có chất lượng cao, đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích cuộc thi, với nhiều góc chụp mới, ấn tượng, phản ánh chân thật, sinh động về vẻ đẹp của biển, đảo, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất của ngư dân, ý thức gìn giữ bảo tồn sinh vật biển, phát triển nguồn lợi thủy hải sản, ra khơi bám biển, khai thác đánh bắt hải sản, các công trình phát triển kinh tế biển, các khu du lịch, phong cảnh thiên nhiên, cho đến các sinh hoạt văn hóa lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển, công tác bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo quê hương. 

Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống thay mặt Ban Giám khảo đánh giá chất lượng cuộc thi.

Phát biểu tại sự kiện, Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch Hội NSNAVN, TBT Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi đã thay mặt Ban Giám khảo đánh giá cao các tác phẩm được chọn, đồng thời ghi nhận: "vượt qua hàng ngàn bức ảnh để trao giải thưởng, các tác giả tham dự cuộc thi đã có sự đầu tư công phu, có tư duy hình ảnh, góc độ, bố cục, ánh sáng tốt, bám sát chủ đề, tác phẩm thể hiện tốt cả về nội dung và nghệ thuật. Có nhiều ảnh chụp từ trên cao và cả dưới đáy biển, chứng tỏ người cầm máy có kiến thức về chuyên môn sâu, có kinh nghiệm, có thiết bị tốt, nắm bắt sử dụng tốt thiết bị công nghệ, thể hiện sự đam mê, xả thân cùng sự kiện, nhân vật. Các tác giả đã lăn lộn, tìm tòi, sáng tạo, thể hiện sự đam mê để có tác phẩm tốt, nhiều lúc còn đánh cược tính mạng với tử thần". 
 
Tác phẩm “Bình minh trên Đảo Lý Sơn” của tác giả Nguyễn Hữu Thư vẽ lên vẻ đẹp lung linh huyền ảo, dưới ảnh bình minh hào sảng của một hòn ngọc như đang nổi bồng bềnh giữ lòng đại dương trong xanh tận đáy, gợi lên truyền thuyết về vùng núi Trà Bồng trôi dạt về phía biển Đông. Đặc biệt với góc chụp trên cao, tác giả cho người xem thấy được vẻ đẹp vết tích phun trào của dòng nham thạch còn để lại trên đảo tại ba miệng núi lửa, hiện đã trở thành hồ chứa nước ngọt tự nhiên, cùng những lớp trầm tích nham thạch do sự xâm thực của nước biển xếp nếp quanh đảo lấn dần xuống đáy biển như một lá chắn vững chãi nơi tiền tiêu của Tổ quốc.

Toàn cảnh buổi lễ trao giải
 
Tác phẩm “Biển bạc cho cuộc sống vàng” của tác giả Trần Nam Sơn, với sắc độ chủ đạo đen và trắng miêu tả vẻ đẹp trong lao động của diêm dân làm muối ban đêm, một nghề truyền thống lâu đời, vất vả nhưng được tác giả khắc họa người lao động như một họa sĩ đang vẽ lên bức tranh trên cánh đồng muối bất tận. Một vẻ đẹp giải dị, vô tư, đầy yêu thương. (NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch Hội NSNAVN, TBT Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống, Trưởng Ban Giám khảo).
 
Các tác phẩm  “Hòn Tre Nha Trang”, “Thành phố biển dầu”, “Đà Nẵng bên bờ biển xanh”, “Bảo tồn những rạn san hô dưới đáy biển”, hay tác phẩm “Sức sống thiên nhiên giữa lòng thành phố” còn cho ta thấy được sự phát triển của ngành công nghiệp không khói đang hòa cùng thiên nhiên vươn ra biển lớn, thể hiện thành tựu của đất nước sau 35 năm đổi mới, phát huy tiềm năng về biển, thế mạnh kinh tế biển, nhưng vẫn bảo tồn gìn giữ vẻ đẹp hoang sơ mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.

Toàn cảnh buổi lễ

 

Tất cả các tác phẩm đều thể hiện tốt vẻ đẹp của biển đảo Việt Nam và niềm tin mãnh liệt của mọi tầng lớp nhân dân đổi Đảng, nhà nước với tổ quốc về bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương. Từ đó nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm của mọi người dân đối với biển, đảo tổ quốc. 

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm đoạt giải sẽ được lựa chọn để xuất bản bộ lịch Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước, đặc biệt là 28 tỉnh, thành phố ven biển. Ban tổ chức cũng sẽ chọn thêm các ảnh chất lượng để in sách và các ấn phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ trao giải:

 

 

Nhà báo, NSNA Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống trao giải Nhì cho đại diện 2 tác giả đoạt giải, gồm: Tác phẩm: Biển bạc cho cuộc sống vàng của tác giả: Trần Nam Sơn (Cà Mau); Tác phẩm: Bảo tồn rạn san hô của tác giả: Trương Phú Quốc (Kiên Giang)

Ban Tổ chức trao giải Ba cho các tác phẩm "Thành phố Biển Dầu" của tác giả Nguyễn Văn Tài (Bà Rịa - Vũng Tàu), tác phẩm "Hòn Tre - Nha Trang" của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng), tác phẩm "Bản giao hưởng giữa con người và thiên nhiên" của tác giả Phí Văn Toản (Hà Nội).

Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả

Ông Nguyễn Quang Hiển - Viện trưởng Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực trao giải do Ban Tổ chức bình chọn cho các tác giả
Tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi Nguyễn Hữu Thư chia sẻ cảm xúc tại lễ trao giải thưởng

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi lễ

 
An Nhiên (theo Quang Hồ - nhiepanhdoisong.vn)

Tin tức khác