Lễ Tổng kết, trao giải và triển lãm cuộc thi “Nét đẹp người Hải Phòng” năm 2019.

26/12/2019, 13:54 | Tin trong nước
Cuộc thi và triển lãm ảnh “Nét đẹp người Hải Phòng” năm 2019, do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng và Hội Nhiếp ảnh Hải Phòng tổ chức, được sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Chiều ngày 24 tháng 12 năm 2019 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Thành phố Hải Phòng đã diễn ra Lễ Tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm ảnh “Nét đẹp người Hải Phòng” năm 2019.

Đến dự Lễ Tổng kết, trao giải và triển lãm ảnh, về phía Trung ương có NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN; NSNA Hoàng Diệu, Trưởng Ban Tổ chức - Thi đua - Hội viên Hội NSNAVN, về phía địa phương có ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hải Phòng, Ông Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội LHVHNT TP Hải Phòng, NSNA Nguyễn Viết Rừng,Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng cùng đông đảo phóng viên báo chí, hội viên các Hội chuyên ngành TP Hải Phòng, công chúng yêu thích Nhiếp ảnh tham dự.

Ban Tổ chức đã nhận được 476 tác phẩm của 61 tác giả đến từ 3 tỉnh, thành phố. Đây là lần đầu tiên cuộc thi ảnh Hải Phòng được phát động trên mạng internet, quá trình nhận ảnh và chấm giải đều được thực hiện bằng phương pháp online. Sau khi có kết quả, tác giả có ảnh đoạt giải, ảnh triển lãm mới phóng ảnh gửi đến Ban Tổ chức để trưng bày.

Ban Giám khảo gồm 03 NSNA do Hội NSNAVN đề cử đã chấm ảnh và chọn ra 68 tác phẩm của 29 tác giả vào giải và triển lãm, trong đó, tác giả Đỗ Trọng Luân đoạt giải Nhất với tác phẩm “Viên mãn”; NSNA Vũ Dũng đoạt giải Nhì với 2 tác phẩm “Công nhân TNHHMTV Thoát nước thu gom rác mặt hồ An Biên” và “Thầy giáo Phạm Thế Minh với các em học sinh trong giờ giải lao”; 03 Giải Ba thuộc về các tác giả: Nguyễn Tuấn Anh với tác phẩm “Giao lưu thế hệ tại Đồn biên phòng Tràng Cát”; Đỗ Trọng Luân với “Thế hệ trẻ”; Phạm Văn Tùng với “Học cho tương lai”; và 5 giải Khuyến khích.

 
Lãnh đạo Hội NSNAVN trao giải Nhất cho tác giả đoạt giải

Do cuộc thi năm nay khống chế số lượng ảnh gửi của các tác giả (mỗi người không quá 20 ảnh), nên số lượng ảnh không nhiều như năm trước. Tuy nhiên, do đề tài cuộc thi rõ ràng, nên các tác phẩm có sự tập trung cao cho việc phản ánh vẻ đẹp của con người Hải Phòng trong mọi mặt đời sống xã hội.

Tác giả Vũ Dũng đoạt giải Nhì cuộc thi

Thông qua cuộc thi ảnh “ Nét đẹp người Hải Phòng”, Nhiếp ảnh Hải Phòng đã phần nào khắc họa lên chân dung những con người rất dung dị, nhưng cũng rất thanh cao của người dân Đất Cảng. Đó là những khoảnh khắc đẹp của vợ chồng cụ Bùi Văn Hưng 99 tuổi là Lão thành cách mạng, nguyên là bí thư huyện Kiến Thụy, đến nay đã có 73 năm tuổi Đảng trong tác phẩm của NS Đỗ Trọng Luân, là hình ảnh của cụ trung tướng Đặng Kinh, Nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam. Hay hình ảnh của thầy giáo Phạm Tiến Minh là nạn nhân của chất độc màu da cam Dioxin, nhưng suốt bao năm trời không mệt mỏi, thầy đã truyền lửa dạy dỗ tiếng Anh cho hàng ngàn em nhỏ. Hình ảnh Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh, người đã có rất nhiều bộ tài liệu về Bác Hồ kính yêu được khắc họa qua ống kính của NS Vũ Dũng. Những hình ảnh đẹp của các em nhỏ được học hành, được thi triển tài năng  trong một môi trường trong sáng lành mạnh và hiện đại, qua các tác phẩm của NS Thanh Tùng, Vũ Nhang ..

Trao giải Ba cho các tác giả 

Trao giải Khuyến khích cho các tác giả 

Những hình ảnh chân thực, sống động của các tác phẩm đã phần nào khắc họa lên nét đẹp của con người Hải Phòng đúng như chủ đề của cuộc thi, chính những con người chân thiện bằng xương, bằng thịt đó, với những cống hiến, những khát khao vươn lên, đã góp phần không nhỏ để tạo nên một Hải Phòng rất riêng, một Hải Phòng phát triển toàn diện như hôm nay./.

Một số tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi:
 
Tác phẩm: Viên mãn - Tác giả: Đỗ Trọng Luân ( Giải Nhất)

Tác phẩm: Thầy giáo Phạm Thế Minh với các em học sinh trong giờ giải lao - Tác giả: Vũ Dũng (Giải Nhì)

Tác phẩm: Công nhân TNHHMTV Thoát nước thu gom rác mặt hồ An Biên - Tác giả: Vũ Dũng (Giải Nhì)

Tác phẩm: Giao lưu thế hệ tại Đồn biên phòng Tràng Cát - Tác giả: Nguyễn Tuấn Anh ( Giải Ba)

Tác phẩm: Học cho tương lai - Tác giả: Phạm Văn Tùng (Giải Ba)

Tác phẩm: Thế hệ trẻ Hải Phòng - Tác giả: Đỗ Trọng Luân (Giải Ba)

Tin: Hoa Hạ - Ảnh: Nguyễn Hồng Phong

Tin tức khác