Lễ phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam”

08/01/2020, 22:57 | Tin nhiếp ảnh
Sáng 8/01/2020, tại Khách sạn Lotte Hà Nội, đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam”. Với sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Cuộc thi diễn ra từ tháng 01/2020 kết thúc nhận ảnh vào ngày 5/6/2020.

 
Văn nghệ chào mừng Lễ phát động cuộc thi

Đến dự Lễ phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam” về phía Tổng cục Du lịch có ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Đức Xuyên - Tổng Biên tập Tạp chí Du lịch, Lãnh đạo các Vụ, Viện trực thuộc Tổng cục Du lịch, Giám đốc Trung tâm thông tin Du lịch… Về phía Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN, NSNA Xuân Chính - Trưởng phòng Sáng tác Triển lãm cùng các Nhà tài trợ, NSNA, phóng viên các cơ quan Thông tấn, báo chí tới dự và đưa tin.

Toàn cảnh Lễ phát động
 
Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Du lịch toàn quốc được tổ chức từ năm 1990, với quy mô ngày càng mở rộng và chất lượng ngày càng nâng cao. Tiếp nối thành công từ 8 cuộc thi lần trước, Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 “Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam" là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2020). Cuộc thi cũng là một hoạt động quan trọng nhằm góp phần tuyên truyền quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế; tăng cường kho tư liệu ảnh phục vụ các hoạt động xúc tiến quảng bá Du lịch Việt Nam, khuyến khích các nghệ sĩ và công chúng tham gia sáng tác, công bố các tác phẩm nhiếp ảnh về hoạt động du lịch; qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của du lịch, thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam và thúc đẩy các hoạt động du lịch nội địa. Đây còn là dịp để các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp du lịch giao lưu, kết nối, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình thông qua các hình thức tài trợ, đồng hành cùng ban tổ chức cuộc thi.
 
Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi

Phát biểu tại Lễ phát động, Ông Ngô Hoài Trung - Phó Tổng cục trưởng TC Du lịch đã phát biểu: "Năm 2019, ngành Du lịch vui mừng và tự hào góp mảng màu tươi sáng với trên 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 16,2% so với năm 2018; phục vụ 85 triệu khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 726.000 tỷ đồng. Bên cạnh những con số này, Du lịch Việt Nam còn được Tổ chức Du lịch thế giới vinh danh, trao tặng nhiều giải thưởng, đặc biệt Việt Nam được thế giới xếp hạng là một trong mười quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất. Lần đầu tiên Du lịch Việt Nam vượt Indonesia, đứng thứ 4 trong khu vực". 

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN phát biểu tại Lễ phát động
 
Cũng tại Lễ phát động này, NSNA Vũ Quốc Khánh -  Chủ tịch Hội NSNAVN đã chia sẻ: “Du lịch gắn liền với Nhiếp ảnh, đây là lần thứ 9 Hội NSNAVN đồng hành cùng Tổng cục Du lịch và Tạp chí Du lịch. Qua các cuộc thi, Du lịch là một thể loại, một đề tài rất hấp dẫn của Nhiếp ảnh, vì vậy đề tài này thu hút được rất nhiều tác phẩm. Hiện nay, với công nghệ mới, kỹ thuật mới, với tri thức Nhiếp ảnh đã được nâng tầm thì các tác phẩm sẽ càng đẹp hơn và tạo ra sự bắt mắt, góp phần quảng bá du lịch Việt Nam trong nước và bạn bè năm châu. Chủ đề năm nay “Khám phá Việt Nam” sẽ đặt ra cho các nhà nhiếp ảnh một thử thách nặng nề trong việc tìm tòi ra những tác phẩm đẹp hơn, hay hơn, sâu hơn để góp phần giúp cuộc thi thành công tốt đẹp.”.

Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thay mặt Tổng cục tặng hoa đơn vị Bảo trợ cuộc thi.

Với uy tín và tiếng vang từ những cuộc thi ảnh trước đây, Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với sự bảo trợ của Hội NSNAVN sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo nghệ sĩ, công chúng yêu nhiếp ảnh, cùng sự đồng hành hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp du lịch. Cuộc thi hứa hẹn quy tụ nhiều tác phẩm đặc sắc, với nhiều đề tài đa dạng như các di sản, điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử; những khoảnh khắc cuộc sống, nét đẹp văn hóa của người Việt Nam; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ du lịch; các lễ hội, các hình thức văn hóa dân gian, các làng nghề truyền thống; các điểm "check-in" độc đáo tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, homestay hay các món ăn ngon, nghệ thuật ẩm thực trên mọi vùng miền của Tổ quốc.

Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thay mặt Tổng cục tặng hoa các Nhà tài trợ cuộc thi.

Đối tượng dự thi là tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước; người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam; không giới hạn độ tuổi. Các tác giả gửi ảnh dự thi trực tuyến tại địa chỉ: http://dulich.vietnamphotocenter.com/ với các thông tin, thể lệ và hướng dẫn cụ thể trên website. Thời gian nhận ảnh từ ngày phát động đến trước 23h59’ ngày 05/6/2020. Chi tiết về thể lệ cuộc thi và các thông tin khác cũng được cập nhật liên tục tại trang Tạp chí điện tử Tạp chí Du lịch http://tapchidulich.net.vn.

Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải Nhất, gồm Huy chương Vàng của Hội NSNAVN, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức 15.000.000 đồng và 01 tour du lịch dành cho 02 người từ nhà tài trợ. Ngoài ra còn có 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích và các giải phụ cho 01 ảnh có số lượng Like nhiều nhất và 01 giải cho ảnh có số lượng Share nhiều nhất trên fanpage Tạp chí Du lịch (https://www.facebook.com/VietnamTourismReview).

Các tác phẩm đạt giải và chọn trưng bày triển lãm được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp Bằng chứng nhận và được tính điểm cấp khu vực theo Quy chế của Hội. Các tác phẩm đạt giải được Tổng cục Du lịch tặng Giấy khen. Ban Tổ chức trao kỉ niệm chương cảm ơn các doanh nghiệp đã hỗ trợ, đồng hành cùng chương trình. Lễ trao giải thưởng và triển lãm ảnh dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam 9/7 tại Di tích Cột cờ Hà Nội trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Trang chủ cuộc thi, Thể lệ và gửi ảnh trực tuyến tại đây: http://dulich.vietnamphotocenter.com/


Cuộc thi ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 8 với chủ đề “Tôi yêu Việt Nam” năm 2018 đã đạt được những thành công ngoài mong đợi. Với sự đổi mới về hình thức dự thi và chấm ảnh trực tuyến, cuộc thi có sự gia tăng mạnh mẽ về cả chất lượng và số lượng ảnh tham gia; nhận được sự quan tâm rộng rãi và tham gia đông đảo của công chúng yêu nhiếp ảnh với số lượng ảnh cao hơn rất nhiều so với các cuộc thi lần trước. Đã có 969 tác giả gửi ảnh tham gia, trong đó phần lớn là các tác giả trong nước cùng một số người nước ngoài từ Canada, Pháp, Nhật Bản, Nga… Tổng số ảnh dự thi hợp lệ là 16.370 tác phẩm, tập trung nhiều nhất ở các chủ đề danh lam thắng cảnh, đời thường, du khách, lễ hội… Những phong cảnh đẹp, lễ hội đặc sắc và các hoạt động du lịch … trên tất cả các tỉnh, thành phố cả nước đều được các tác giả ghi lại qua ống kính máy ảnh, trong đó các tác phẩm về Hà Nội có số lượng lớn nhất.
 

Tin, ảnh: Minh Phương

Tin tức khác