Kỹ thuật chụp stroboscopic

04/10/2017, 15:23 | Kỹ thuật
Không chỉ là tác giả trẻ xuất sắc vừa dành được tấm Huy chương Vàng danh giá tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 (VN-17) do Hội NSNA Việt Nam (VAPA) tổ chức, mà Trần Tuấn Việt còn là gương mặt nghệ sĩ Việt hiện đang giữ kỷ lục về số lượng ảnh được bình chọn bởi Tạp chí Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ - National Geographic
Chiêm ngưỡng tác phẩm “The Swan” (Thiên nga) - tác phẩm vừa đoạt HCV VAPA chủ đề Tự do tại VN-17 vừa qua, nhiều người đã khá tò mò muốn tìm hiều làm thế nào để tác giả có thể chụp được bức ảnh với hiệu ứng đẹp như vậy?
Trong phần góc Kỹ thuật lần này, xin giới thiệu phần chia sẻ hết sức cởi mở về kỹ thuật chụp dạng ảnh stroboscopic của tác giả Trần Tuấn Việt:

Để chụp được một bức ảnh như "Thiên nga", người chụp sẽ sử dụng kỹ thuật stroboscopic - một dạng chụp phơi sáng kết hợp sử dụng chế độ Multi/repeat của flash.

Kỹ thuật này yêu cầu chụp trong không gian tối (sân khấu, studio…) và không có ánh sáng ngoại cảnh tác động vào. Sử dụng stroboscopic khi cần chụp các chủ thể di chuyển, tạo hiệu ứng độc đáo như các hình ảnh minh họa sau:

Mỗi lần chớp đèn sẽ khiến chủ thể như “đóng băng” và tạo chuỗi ảnh chuyển động liên tục ngay trong một khung hình. Ảnh được chụp ở chế độ chụp chậm, thời gian phơi sáng dài. Đa số máy ảnh hiện đại đều có thể cài đặt chế độ Repeating Flash.

Cách cài đặt máy ảnh:

- Chế độ chụp M (Manual).
- Lấy nét: thủ công (MF).
- Tốc độ chụp: số thời gian cần phơi sáng.
- ISO: thấp.
- Khẩu độ: đủ lớn để nét sâu.

Cài đặt flash:

- Xác định số lần chớp: tùy theo số lượng khung hình cần ghi lại.
- Tần suất chớp (Hz) quyết định số lần chớp đèn flash mỗi giây.
- Lượng sáng: tuỳ khoảng cách đến chủ thể và công suất flash.

Ví dụ với ảnh "Thiên nga", thông số cài đặt chụp như sau:

"The Swan" (Thiên nga) - Huy chương Vàng VAPA tại VN-17 - Tác giả: Trần Tuấn Việt

- Tốc độ: 3.2s
- Khẩu độ: f/8
- ISO 100
- Số lần chớp: 6
- Tần suất chớp: 2
- Lượng sáng: 1/64

Với những chia sẻ cụ thể trên đây của tác giả Trần Tuấn Việt, hy vọng bạn đọc yêu thích khám phá kỹ thuật chụp này có thể ứng dụng tối ưu nhất vào các bức ảnh chụp sắp tới…


Trên thế giới, Nhiếp ảnh gia người Mỹ - Harold Eugene Edgerton (1903 - 1990) được coi là người phát minh đầu tiên của kỹ thuật chụp stroboscopic. Cho đến nay, các bảo tàng ảnh trên thế giới còn lưu giữ khá nhiều những tác phẩm nổi tiếng của ông ứng dụng kỹ thuật chụp này.

Chân dung Nhiếp ảnh gia bậc thầy Harold Eugene Edgerton
Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu của nhiếp ảnh gia bậc thầy Harold Eugene Edgerton có sử dụng kỹ thuật stroboscopic. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

"Densmore Shute bends the shaft"  - Harold Eugene Edgerton 

"Moving Skip Rope" - Harold Eugene Edgerton 

"Squash stroke" - Harold Eugene Edgerton 

"Back dive" - Harold Eugene Edgerton 
"Baton Multiflash" - Harold Eugene Edgerton 

"Indian club" - Harold Eugene Edgerton 

"Pigeon in Flight " - Harold Eugene Edgerton 

"Fly fisherman" - Harold Eugene Edgerton 

"Gus Solomons" - Harold Eugene Edgerton 
(Tham khảo nguồn ảnh từ: www.icp.org)

Hoàng Trang (khai thác từ www.icp.org và www.facebook.com/vietsui)

Tin tức khác