Khai mạc Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam - một thời và mãi mãi” tại thành phố Đà Lạt

21/03/2021, 17:41 | Tin trong nước

Sáng ngày 21/03/2021, nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), tại Quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Bộ Nội vụ), Sở Thông tin - Truyền thông, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lâm Đồng và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm đồng đã cùng phối hợp tổ chức Ngày Đoàn viên và Khai mạc Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam - một thời và mãi mãi” - trưng bày gần 200 tác phẩm chọn lọc từ hàng nghìn ảnh tư liệu được quyên tặng từ các Nhà báo, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết, Mai Nam, Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành và Đỗ Kết. 

 
Các đại biểu cắt băng khai mạc buổi Triển lãm ảnh

Tham dự sự kiện có Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ; đồng chí Trần Thị Trúc Quỳnh - Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng; đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV và trên 500 đoàn viên thanh niên tham dự.
 
Buổi Triển lãm ảnh được các đơn vị tổ chức trong tháng thanh niên, đúng dịp Kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) nhằm giới thiệu tới công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, kho tư liệu ảnh quý về thời kỳ chiến tranh. Là dịp để các thế hệ cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, để từ đó hiểu rõ và trân quý hơn giá trị của cuộc sống hoà bình, độc lập được đánh đổi bằng máu và nước mắt của bao thế hệ cha anh đi trước... Từ đó, cùng nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay vì sự phát triển ngày mai của quê hương, đất nước...

Gần 200 hình ảnh tư liệu lịch sử về tuổi trẻ thời kỳ chiến tranh trưng bày tại triển lãm lần này chính là những tác phẩm được lựa chọn trong kho tư liệu hàng nghìn tác phẩm ảnh được cố NSNA, Nhà báo Mầu Hoàng Thiết, Mai Nam, Đỗ Kết, các Nhà báo, NSNA Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành... quyên tặng cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ thời gian qua. Đây là nguồn sử liệu quý, góp phần tái hiện những chặng đường đầy cam go, thử thách và đặc biệt hào hùng của tuổi trẻ Việt Nam trên con đường kháng chiến và kiến quốc.
 

Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi lễ

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thắng lợi, kết thúc cuộc đấu tranh gian khổ của cả dân tộc Việt Nam để thống nhất non sông liền một dải. Đến nay, chiến tranh dù đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng ký ức oai hùng của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc trường chinh cứu nước vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ của cả dân tộc. Mỗi người dân nước Việt đều cảm thấy tràn đầy tự hào, xúc động khi được tận mắt nhìn lại những hình ảnh, tài liệu tái hiện từng khoảnh khắc của những người chiến sĩ đã tận hiến thân mình trong và sau cuộc chiến vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho Tổ quốc.

Đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi lễ
 
Đó là những khoảnh khắc lịch sử vừa hào hùng mà bi tráng, vừa khốc liệt nhưng cũng đầy lạc quan giữa muôn vàn gian khó, hy sinh của dân tộc. Những tác phẩm ảnh về cuộc chiến lịch sử ấy vẫn luôn lay động trái tim các thế hệ người Việt và bạn bè quốc tế. Đó có thể là những hình ảnh dữ dội, ác liệt của cuộc chiến, nhưng cũng có thể là hình ảnh về cuộc sống bình dị, lạc quan, rất vững tin trong cuộc chiến đấu thầm lặng của những con người biết làm chủ vận mệnh, làm chủ đất nước.
 
Để ghi lại được những hình ảnh, tài liệu quý giá về những tháng năm gian khổ ấy, rất nhiều phóng viên - chiến sĩ đã hy sinh những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, dấn thân tác nghiệp trong điều kiện gian khó vô vàn của cuộc chiến, chấp nhận đánh đổi cả mồ hôi, máu, nước mắt của cả họ và người thân... để hoàn thành sứ mệnh được đặt lên vai họ. Để rồi hôm nay, những cuộn phim, những tấm ảnh, dù đã in đậm vết dấu của thời gian, nhưng lại giúp khắc họa và tấu lên khúc tráng ca của một thời thanh xuân mãi mãi...


Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng Trần Thị Trúc Quỳnh phát biểu tại buổi lễ

Toàn cảnh buổi Triển lãm ảnh

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương, các NSNA và gia đình các NSNA có tác phẩm tham gia triển lãm

Đại diện các gia đình NSNA có tác phẩm tham gia triển lãm nhận hoa cảm ơn từ Ban Tổ chức

Các đại biểu tham quan triển lãm

Các đại biểu tham quan triển lãm

NSNA Đoàn Công Tính (ngoài cùng bên trái) và nhân vật trong bức ảnh được tác giả chụp năm 1972 (mặc áo bộ đội)

Các đơn vị tổ chức và đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau lễ Khai mạc 

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:
 
 
 
 

Hoàng Trang tổng hợp từ Văn Thương, Quang Hồ (nhiepanhdoisong.vn)

Tin tức khác