Khai mạc, trao giải Cuộc thi ảnh Orient 1010 "Văn hiến nghìn năm - tinh hoa hội tụ" tại Hà Nội.

19/12/2019, 17:10 | Tin trong nước

Sáng ngày 14/12 vừa qua, tại Khách sạn Melia - Hà Nội, Ban Tổ chức Cuộc thi Orient 1010 "Văn hiến nghìn năm - tinh hoa hội tụ" đã long trọng tổng kết, trao giải thưởng và trưng bày triển lãm các tác phẩm xuất sắc được lựa chọn của cuộc thi. Cuộc thi được sự phối hợp, bảo trợ cấp tỉnh/thành của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.


Toàn cảnh sự kiện tổng kết, trao giải ngày 14/12 tại KS Melia Hà Nội

Đại diện lãnh đạo Hội NSNAVN tại lễ tổng kết, trao giải

Thay mặt lãnh đạo Hội, các NSNA Nguyễn Đức Diệu - Trưởng Ban Tổ chức - Thi đua - Hội viên, NSNA Hà Hữu Đức - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ & Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam, NSNA Nguyễn Xuân Chính - Trưởng phòng Sáng tác - Triển lãm Hội NSNAVN, thành viên Hội đồng Giám khảo và NSNA Hoàng Ngọc Thạch - Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cuộc thi đã tới dự sự kiện.

Cuộc thi nhằm hướng tới Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010 - 2020) và khơi gợi niềm tự hào về Thủ đô Hà Nội, cũng như góp phần đưa thương hiệu đồng hồ Orient - một thương hiệu đồng hồ uy tín của Nhật Bản ngày càng trở nên gần gũi hơn với người dân Việt Nam, đặc biệt là các công dân của Thủ đô ngàn năm văn hiến.


Phiên bản đặc biệt Orient 1010 vừa chính thức ra mắt tại Hà Nội 

Lễ tổng kết, trao giải là một phần quan trọng trong sự kiện ra mắt phiên bản đặc biệt của hãng tại thị trường Việt Nam. Phiên bản đồng hồ lần này với số lượng giới hạn được khắc nổi hình Khuê Văn Các ở mặt trước và hình bản đồ Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa ở mặt sau của chi tiết máy đã tạo nên sự chú ý đặc biệt của công chúng và báo giới về thông điệp sắc bén, thể hiện rõ tinh thần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam của các đối tác Nhật Bản khi tham gia thị trường Việt.

Chính từ sức hút này, việc chủ đề cuộc thi ảnh cũng chính là chủ đề cốt lõi mang giá trị tinh thần của phiên bản đặc biệt cho dòng sản phẩm mới nên Orient 1010 "Văn hiến nghìn năm - tinh hoa hội tụ" dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng đã thực sự trở thành sân chơi ý nghĩa với những người yêu Hà Nội - mảnh đất vốn được biết đến với truyền thống hiếu học và hội tụ tinh hoa văn hóa nghìn năm…
 
Với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn: 01 Giải Nhất (Giấy Chứng nhận của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; 5.000.000đ tiền thưởng cùng 01 cặp đồng hồ nam nữ Orient 1010. Tổng trị giá 27.600.000đ); 02 Giải Nhì (Giấy Chứng nhận của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; 3.000.000đ tiền thưởng cùng 01 chiếc đồng hồ Orient 1010. Tổng trị giá 14.800.000đ); 03 Giải Ba (Giấy Chứng nhận của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; 2.000.000đ tiền thưởng cùng 01 chiếc đồng hồ Orient SK. Tổng trị giá 8.800.000đ) và 04 Giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng tiền mặt mỗi giải. Chỉ trong thời gian ngắn phát động (1 tháng), Ban Tổ chức đã thu được 1.594 ảnh của 294 tác giả thuộc 37 tỉnh/thành phố gửi dự thi trên website chuyên biệt của cuộc thi. Sau 4 vòng chấm chọn theo phương thức online, Hội đồng Sơ khảo đã chọn ra được 37 tác phẩm tốt nhất vào vòng triển lãm và xét giải.

Ở vòng Chung khảo, bằng phương pháp chấm chọn ảnh đã phóng theo đúng kích cỡ trưng bày (50x75cm) trên chất liệu formex đẹp, trang trọng. Hội đồng Chung khảo đã chọn ra được 10 tác phẩm xuất sắc nhất, xứng đáng trao các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi.


Khách tham quan triển lãm - Ảnh: (http://thanhnienviet.vn/)

NSNA Hoàng Ngọc Thạch - thay mặt Hội đồng Giám khảo phát biểu đánh giá về cuộc thi

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, dù hạn chế về thời gian chọn, gửi tác phẩm (1 tháng), bên cạnh đó là sự trùng lặp khá nhiều các cuộc thi ảnh về Hà Nội, tuy nhiên, các tác phẩm dự thi năm nay đã phản ánh khá đa dạng các hoạt động của đời sống xã hội Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; đặc biệt có một số tác phẩm để lại ấn tượng tốt đẹp cho người xem về một Hà nội hôm nay, chứa đựng vẻ đẹp con người, phong cảnh, lịch sử và văn hóa của Thủ đô Hà nội, góp phần bồi đắp thêm giá trị văn hoá nghìn năm văn hiến của Hà nội đã và đang được bảo tồn và phát triển... Nhiều ảnh có chất lượng sáng tác tốt với ánh sáng, tạo hình, góc độ và có tính khoảnh khắc. Bên cạnh đó, một số tác giả đã tận dụng lợi thế tốt từ thiết bị Flycame để thể hiện thành phố từ trên cao, tạo chiều không gian rộng mở, thấy rõ sự phát triển của Thành phố hôm nay. Ảnh về sinh hoạt, đời sống con người cũng đạt yêu cầu. 

Các tác giả nhận giải thưởng từ BTC cuộc thi

Niềm vui của các tác giả bên tác phẩm được giải và trưng bày tại triển lãm

Được  biết, theo kế hoạch, cuộc thi sẽ được công ty Orient tổ chức thành hoạt động thường niên nhằm tạo thêm sân chơi ý nghĩa, đồng thời tri ân giới nghệ sĩ và tôn vinh các tác phẩm ảnh nghệ thuật đẹp về quê hương, đất nước, con người trên đất Thăng Long nghìn năm văn hiến./.
 

Danh sách giải thưởng cụ thể như sau:

Giải Nhất - Tác phẩm: Một ngày vui - Tác giả: Tạ Quang Thắng

Giải Nhì - Tác phẩm: Biểu diễn hầu đồng của các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam - Tác giả: Đường Hồng Mai
 
Giải Nhì - Tác phẩm: Người giữ hồn Tranh Hàng Trống - Tác giả: Trần Công Đạt
 
Giải Ba - Tác phẩm: Cờ người - nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam (Lễ hội Chùa Vua - HN) - Tác giả: Trần Thanh Hải
Giải Ba - Tác phẩm: Trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam - Tác giả: Trần Thanh Hải
 
Giải Ba - Tác phẩm: Trung tâm Hội nghị quốc gia lên đèn - Tác giả: Vũ Tuấn Anh
 
Giải KK - Tác phẩm: Cuộc thi Trạng nguyên nhỏ tuổi - Tác giả: Phạm Quốc Dũng
 
Giải KK - Tác phẩm: Đường Cổ Ngư xưa - Tác giả: Nguyễn Tùng Dương
 
Giải KK - Tác phẩm: Họa sĩ đường phố - Tác giả: Đặng Hồng Long
 
Giải KK - Tác phẩm: Sớm mai - Tác giả: Lê Đức Kim

Tin, ảnh: Hoàng Trang, Hữu Trung

Tin tức khác