Khai mạc Liên hoan ảnh Khu vực Hà Nội lần thứ VII năm 2019

14/08/2019, 17:05 | Tin trong nước

Trong không khí thiết thực chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sáng tác và công bố các tác phẩm VHNT về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Thực hiện nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển Văn học - Nghệ thuật trong thời kỳ mới; Sáng nay, 14/8/2019, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội (trực tiếp là Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội) đã tổ chức Lễ Tổng kết trao giải thưởng và Khai mạc Liên hoan ảnh Nghệ thuật Khu vực Hà Nội lần thứ VII năm 2019.


Liên hoan cũng sự kiện văn hóa nhiếp ảnh nhận được sự mong đợi của đông đảo nghệ sĩ và người yêu ảnh Thủ đô trong suốt 1 năm qua.

Các đại biểu, khách mời tham dự Lễ tổng kết, trao giải và Khai mạc Liên hoan tại Hà Nội sáng 14/8/2019

Tham dự Khai mạc có đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL), Sở VH-TT Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT Hà Nội, đại diện lãnh đạo thành ủy, UBND thành phố, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, các tác giả, phóng viên báo chí và đông đảo người yêu ảnh Thủ đô.

Thay mặt Hội NSNAVN, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội cũng đã đến dự, phát biểu Khai mạc và tham gia trao giải cho các tác giả có các tác phẩm đoạt giải tại Liên hoan.

Nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh, tạo điều kiện cho các nhà nhiếp ảnh khu vực tiếp cận kỹ thuật - công nghệ mới, từng bước giao lưu, hội nhập, học tập tinh hoa nhiếp ảnh thế giới, Liên hoan ảnh Khu vực Hà Nội, sau 1 năm gián đoạn vì những lý do khách quan và chủ quan, năm nay, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tích cực động viên, hỗ trợ khu vực Hà Nội bằng cách duy trì thực hiện việc thu nhận và chấm chọn ảnh theo phương thức online độc lập (vòng triển lãm) và online tập trung (ở vòng giải) trên phần mềm chuyên dụng được xây dựng riêng cho Liên hoan 8 khu vực. Cách làm này phù hợp đặc thù của nhiếp ảnh hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức Liên hoan cũng như nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh trong quá trình tham dự giải.

Với đề tài “Vẻ đẹp người Hà Nội”, ở những bức ảnh dự thi, nghệ sĩ và người yêu ảnh thành phố đã gửi các tác phẩm phản ánh đa dạng, phong phú những nét văn hóa đặc trưng của người dân Tràng An, những khoảnh khắc đẹp về con người Hà Nội trong cuộc sống hàng ngày, trong các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao, anh ninh - quốc phòng, văn hóa, lễ hội truyền thống; mối quan hệ gắn kết giữa con người với môi trường, di tích văn hóa - lịch sử, phong cảnh thiên nhiên…; Ca ngợi những tấm gương điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực…

Liên hoan ảnh nghệ thuật lần thứ VII năm 2019 đã nhận được 1.897 tác phẩm ảnh dự thi của 282 tác giả Hà Nội. Hội đồng Giám khảo đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, qua nhiều vòng thẩm định, và đã chọn được 119 tác phẩm xuất sắc trưng bày triển lãm, trong đó dành tặng giải thưởng 01 HCV, 02 HCB, 03 HCĐ và 05 giải khuyến khích cho 11 tác phẩm. Điều đó đã phản ánh kết quả đáng khích lệ của Liên hoan ảnh nghệ thuật năm 2019.

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN phát biểu Khai mạc Liên hoan

Phát biểu Khai mạc Liên hoan, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN một mặt ghi nhận những nỗ lực của các tác giả khu vực Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh: “Trong định hướng lớn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, chất lượng tác phẩm luôn là thước đo đánh giá sự chăm chỉ, tài năng và sự cống hiến của người nghệ sĩ, đây cũng là trách nhiệm công dân của những người cầm máy đối với bản thân mình cũng như xã hội và công chúng yêu nhiếp ảnh. Mỗi tác phẩm phải là một câu chuyện, một thông điệp có ý nghĩa được lan toả, có thể tác động tới trái tim, khối óc người xem, đạt hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam trong giai đoạn mới và phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hoá của nhân dân. Nhiệm vụ nặng nề này cần sự nỗ lực phấn đấu của mỗi người cầm máy chúng ta.

Chính vì vậy, mặc dù đánh giá tổng quát chung, các tác phẩm dự Liên hoan đã phản ánh khá sát đề tài vẻ đẹp của con người Hà Nội trong hầu hết các hoạt động của đời sống; Nhiều chân dung tốt về người dân Thủ đô ở các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như tri thức, công nhân, nông dân… bước đầu được các tác giả quan tâm, khai thác để trở thành những tác phẩm ảnh nghệ thuật có chất lượng.

Tuy nhiên, để có được những tác phẩm ảnh tốt, khoảnh khắc đắt giá, tôn vinh được nét hào hoa, thanh lịch của những con người Tràng An, của người dân Thủ đô ngàn năm văn hiến đang hàng ngày hàng giờ lao động, xây dựng, kiến tạo nên văn hóa đặc trưng về vùng đất Thăng Long này, các nhà nhiếp ảnh của chúng ta cần tiếp tục học hỏi, tìm tòi tư duy sáng tạo mới, tránh chạy theo sáng tác mang tính "phong trào" hay "bắt chước". Nâng cao chất lượng, hiệu quả xử lý hậu lỳ để tác phẩm thật sự có tính nghệ thuật cao. Đây cũng là đòi hỏi của nhiếp ảnh nghệ thuật hiện đại”. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội NSNAVN cũng chia sẻ: “Hà Nội một năm tổ chức 3,4 cuộc thi và triển lãm ảnh là một áp lực không nhỏ đối với lực lượng sáng tác nhiếp ảnh của Thủ đô trong hành trình nỗ lực tìm kiếm những tác phẩm ảnh mới về nhiều góc độ. Hội NSNAVN xin chia sẻ và ghi nhận tinh thần đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh của các tác giả - những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của mỗi kỳ Liên hoan”.

Tại liên hoan, các tác giả có các tác phẩm xuất sắc đã được Ban Tổ chức trao tặng Huy chương và Bằng Chứng nhận của Hội NSNAVN.

NSNA Nguyễn Xuân Chính - Trưởng phòng Sáng tác - Triển lãm Hội NSNAVN thay mặt BTC công bố Quyết định trao giải thưởng Liên hoan KV Hà Nội lần thứ VII năm 2019

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN và NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Hà Nội trao Huy chương Vàng cho tác giả Trương Tuấn Giang

NSNA Đặng Đình An - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội và bà Bùi Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội trao giải Huy chương Bạc cho các tác giả

NSNA Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL), UV BCH Hội NSNAVN và ông Hoàng Quốc Việt - Trưởng phòng Văn hóa Nghệ thuật Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trao Huy chương Đồng cho các tác giả

NSNA Đào Quang Minh và NSNA Nguyễn Tuyết Minh - UV BCH Liên hiệp các Hội VHNT Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội trao Giải Khuyến khích cho các tác giả

Khép lại sự kiện, dư âm tốt đẹp về Liên hoan được tổng kết trong bài phát biểu của NSNA Đặng Đình An - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội: “Thưởng lãm các tác phẩm trưng bày triển lãm tại Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Hà Nội lần này, người xem một lần nữa có thể thấy được diện mạo một Thủ đô Hà Nội đang vươn lên những tầm cao mới, ngày một đẹp hơn, giàu sức sống và sôi động hơn; Nhưng đâu đó, ẩn sâu bên trong thành phố sôi động ấy vẫn là cảm giác rất thanh bình, nhẹ nhàng về một Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình”.

Các lãnh đạo thực hiện nghi thức cắt băng Khai mạc Liên hoan

Công chúng yêu ảnh Thành phố thưởng lãm các tác phẩm trưng bày tại Liên hoan

Triển lãm trưng bày trong thời gian 03 ngày, từ nay cho đến hết giờ làm việc ngày 16/8/2019, vào cửa tự do./.

Tin, ảnh: Hoàng Trang

Tin tức khác