Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

01/12/2018, 07:47 | Tin trong nước

Sáng 30/11/2018, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, hướng tới Đại hội 9 Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (nhiệm kỳ 2019-2024).

 
Toàn cảnh Hội nghị 
 
Tham dự Hội nghị, về các đơn vị liên quan có nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Tiến sĩ Trần Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ - Ban Tuyên giáo Trung ương, NSNA Mã Thế Anh và NSNA Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), bà Nguyễn Thị Nguyên - Vụ Tổ chức Phi Chính phủ (Bộ Nội vụ); về phía Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam gồm các thành viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Hội đồng Nghệ thuật, Ban Kiểm tra, Ban Lý luận Phê bình, cùng các ban chuyên môn, đơn vị cấp 2 trực thuộc Hội, các nghệ sĩ là chi hội trưởng, chi hội phó các chi hội tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận cũng đã có mặt để tham dự Hội nghị.
 
NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN thay mặt Ban Chấp hành báo cáo công tác năm 2018, phương hướng nhiệm vụ 2019 của Hội NSNAVN 
 
Hội nghị đã lắng nghe báo cáo tổng kết các nét chính trong công tác năm 2018, kế hoạch triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 của Ban Chấp hành Hội, lắng nghe báo cáo của Ban Kiểm tra, Hội đồng Nghệ thuật, Ban Lý luận Phê bình và các đại biểu, khách mời.
 
Theo đó, nhiều công tác quan trọng trong năm đã được Hội triển khai hiệu quả, mang lại những lợi ích thiết thực cho hội viên và phong trào Nhiếp ảnh cả nước như: Nhân Kỷ niệm 65 Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2018) tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những người có công với Nhiếp ảnh Việt Nam như về nguồn, dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu tại Thái Nguyên, Hội thảo "Đặng Huy Trứ - Người Việt Nam đầu tiên đưa nghề ảnh vào Việt Nam" tại Huế - quê hương của ông. Công tác chuyên môn nghiệp vụ cũng được tổ chức thường xuyên, chất lượng như: Liên hoan ảnh Nghệ thuật tại 7 khu vực trong cả nước, tổ chức hoặc phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi, triển lãm các cấp như: Triển lãm ảnh "Đất nước, con người bè bạn quốc tế" qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam; Triển lãm giao lưu với PSA (Tổ chức Nhiếp ảnh quốc tế Hoa Kỳ) tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; Triển lãm ảnh của Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế VN - 17 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) và tại Bảo tàng Thành phố Đà Nẵng; "Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam" (phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm  - Bộ VHTTDL nhân dịp Năm quốc gia du lịch Hạ Long - Quảng Ninh); Cuộc thi và triển lãm ảnh "Tôi yêu Việt Nam" (phối hợp với Tổng cục Du lịch); Tham gia tổ chức Triển lãm ảnh Nude nghệ thuật do Cục MTNATL  - Bộ VHTTDL chủ trì; Cuộc thi và triển lãm ảnh "Biển đảo quê hương" (phối hợp với Ban Tuyên giáo TW)...; Tích cực tham gia các sự kiện nhiếp ảnh khác với nhiều triển lãm ảnh đã được các nghệ sĩ, chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại các tỉnh/thành tổ chức như tại Ninh Thuận, Ninh Bình, Bảo Lộc, Hà Tĩnh, Hà Nội...

Công tác đối ngoại được chú ý với hoạt động đoàn tham dự Đại hội FIAP lần thứ 34 tại Cộng hòa Nam Phi. Tại đây, đại biểu Việt Nam đã tham dự các chương trình của Đại hội, giao lưu với các nghệ sĩ nhiếp ảnh quốc tế, đặt ra ý tưởng cho hoạt động nhiếp ảnh liên quan đến Việt Nam, trong đó có lên kế hoạch tổ chức triển lãm ảnh của các nhà nhiếp ảnh quốc tế tước hiệu M.FIAP (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh bậc thầy) tại Việt Nam. Sự kiện này sẽ do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) thực hiện vào năm 2019; Đồng thời, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã thống nhất cùng quan chức FIAP tại châu Á - ông David Tay lên ý tưởng thành lập Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật ASEAN. Đây là tổ chức gồm 10 nước Đông Nam Á cùng tham gia để thực hiện các hoạt động liên quan đến nhiếp ảnh trong khu vực. Việt Nam là thành viên sáng lập tổ chức nhiếp ảnh mới mẻ này.

Công tác bảo trợ cho các cuộc thi nhiếp ảnh trong nước trong năm 2018 khoảng 40 cuộc thi ảnh các cấp với chất lượng ngày một tốt hơn, động viên phong trào sáng tác của các tác giả, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà nhiếp ảnh địa phương tích điểm kết nạp hội TW.

Năm 2018, Hội cũng đã tích cực mở các trại tập huấn, sáng tác với con số lên đến gần 300 hội viên được tham dự (gồm 03 trại do Trung tâm Hỗ trợ Sáng tác của Bộ VHTTDL phân bổ, hỗ trợ tại Vũng Tàu, Đại Lải, Nhà Trang; 03 trại của Hội tổ chức cho hội viên toàn quốc và hội viên một số khu vực như Đồng bằng Sông Hồng, Hà Nội, tại Kiên Giang, Huế, Mù Cang Chải, Kon Tum, Đăk Lăk, Gia Lai...). Đặc biệt, Hội nghị "Trại Công tác Giám khảo và Trao đổi nghiệp vụ Thẩm định ảnh toàn quốc" tổ chức tại Đà Nẵng được đánh giá là hoạt động nghiệp vụ quan trọng và ý nghĩa trong công tác Hội 2018. Đây là hội nghị đầu tiên về nhiều mặt của công tác giám khảo nhằm đánh giá lại những ưu điểm và hạn chế, rút ra những bài học cho thời gian tới đây. Hơn 60 NSNA là những giám khảo của Hội đã tham dự hội nghị. 7 tham luận về nhiều vấn đề của công tác giám khảo đã được trình bày tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp 52 lượt ý kiến phát biểu sôi nổi, góp ý cho công tác đặc biệt quan trọng này.

Cũng trong năm này, hướng tới Đại hội 9 - Hội NSNAVN, Ban Chấp hành quyết định tổ chức 2 hội nghị quan trọng "Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng với Chi hội trưởng toàn quốc" tại Ninh Thuận cho các tỉnh/thành phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào, tháng 6/2018) và tại Ninh Bình cho các tỉnh/thành phía Bắc (từ Huế trở ra, tháng 11/2018). Hội nghị đã nghe báo cáo công tác Hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đồng thời lắng nghe ý kiến góp ý công tác Hội của các đại biểu để rút kinh nghiệm việc điều hành hoạt động Hội, đồng thời chuẩn bị cho Đại hội Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khoá IX năm 2019. Hơn 80 Chi hội Trưởng và 30 lãnh đạo Ban Chấp hành, Hội đồng Nghệ thuật, Ban Lý luận Phê bình, Ban Kiểm tra và cơ quan hội đã tham dự và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng tại hội nghị.
 
Nhà văn Đỗ Kim Cuông - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam tại hội nghị một mặt ghi nhận những thành quả đáng chúc mừng của một năm hoạt động Hội, mặt khác cũng đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng Hội. Trong đó, việc đáng lưu ý nhất chính là củng cố đoàn kết, phát huy vai trò điều hành, lãnh đạo của Thường vụ, Ban Chấp hành, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2019, đồng thời, tổ chức tốt đại hội 9 khóa 2019-2024.

NSNA Lý Hoàng Long - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNAVN báo cáo tình hình hoạt động trong năm của Hội đồng tại Hội nghị

NSNA Tạ Hoàng Nguyên - UVTV, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN báo cáo công tác kiểm tra năm 2018

NSNA Nguyễn Văn Thành - Phó Trưởng ban LLPB Hội NSNAVN báo cáo tình hình hoạt động của Ban năm 2018, phương hướng năm 2019
 
Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, bên cạnh những hoạt động có tính chất thường niên như tổ chức liên hoan ảnh ở 8 khu vực, thi ảnh quốc tế VN-19, tiếp tục mở các trại tập huấn, sáng tác (nổi bật là trại sáng tác dành riêng cho các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh cả nước), tổ chức Hội thảo về LLPB, tập trung xã hội hóa mạnh mẽ tại 2 trại liên kết với EVN... thì năm 2019 cũng đã được Ban Chấp hành Hội xác định là năm hướng tới Đại hội 9 Hội NSNAVN (nhiệm kỳ 2019-2024) diễn ra vào tháng 12/2019 tại Hà Nội. Theo đó, các đầu việc trong năm sẽ được hoàn thành sớm hơn để tập trung cho công tác đại hội (dự kiến kết thúc trước T10/2019).  
 
NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN trao đổi, kết luận Hội nghị

Một số đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi hội nghị kết thúc

Trước khi kết thúc Hội nghị, thay mặt Ban Chấp hành, Chủ tịch Hội Vũ Quốc Khánh đã trao đổi, kết luận những vấn đề được các đại biểu đề cập, động viên các mặt công tác để hoạt động Hội năm 2019 ngày càng phát triển, thực hiện tốt hai nhiệm vụ quan trọng được đặt ra là "Nâng cao chất lượng hội viên và tiếp tục đổi mới công tác sáng tác, triển lãm và công bố tác phẩm", đáp ứng yêu cầu đa dạng của hội viên cả nước, xứng đáng với sự tin cậy, ủng hộ của các cấp, ngành Trung ương đối với lĩnh vực Nhiếp ảnh - một lĩnh vực nghề nghiệp nhanh nhạy, phục vụ tích cực các nhiệm vụ chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, dân tộc./.

 
 
Tin, ảnh: Hoàng Trang

Tin tức khác