Hoạt động Nhiếp ảnh 2014-2016 và những vấn đề cần quan tâm để Quản lý và phát triển Nhiếp ảnh

25/09/2017, 18:30 | Lý luận - Phê bình
Trong các ngày 14 và 15/9 vừa qua, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác quản lý Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm 3 năm (2014 - 2017). Đây là Hội nghị định kỳ 3 năm một lần do Bộ VHTTDL tổ chức để đánh giá lại công tác quản lý mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, những thành tựu đạt được và những vấn đề tồn tại, hạn chế, những vấn đề phát sinh trong 3 năm (2014 - 2017), đề ra phương hướng nhiệm vụ trong những năm tiếp theo...

NSNA Vũ Quốc Khánh trình bày tóm tắt nội dung tham luận tại Hội nghị Tổng kết công tác quản lý Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm, tập huấn nghiệp vụ (2014 - 2016) tổ chức tại Tp. Huế vừa qua - Ảnh: Minh Long

Trong phần trình bày tóm tắt tham luận của mình tại Hội nghị, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN đã đề cập những vấn đề lớn đang đặt ra với Nhiếp ảnh Việt Nam hiện nay như: Định hướng sáng tác nhiếp ảnh trong thời đại công nghệ bùng nổ đối với nghệ thuật nhiếp ảnh, hướng tới nhiếp ảnh đích thực có giá trị cao về nội dung, nghệ thuật đồng thời là tư liệu quý cho mai sau; Vấn đề đánh giá tác phẩm ảnh như thế nào khi có ý kiến của xã hội và cơ quan quản lý chuyên ngành nhiếp ảnh chưa xem trọng hoạt động sáng tác bộ môn nghệ thuật này?; Vấn đề Công bố và triển lãm ảnh hiện theo một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ với nhiếp ảnh số, đó là trưng bày triển lãm trên mạng thì việc cấp phép và quản lý như thế nào cho phù hợp (ngay như tại Nghị định số 72/2016/NĐ-CP của Chính phủ: Về hoạt động nhiếp ảnh cũng chưa được đặt ra cụ thể)?. Cùng với đó là nội dung hai kiến nghị chính về vấn đề Xây dựng thị trường Nhiếp ảnh và Bảo vệ bản quyền Tác giả vì Nhiếp ảnh là ngành nghệ thuật dễ bị vi phạm, sao chép nhất trong các chuyên ngành nghệ thuật hiện nay...
 
Để cùng nhìn lại hoạt động 3 năm qua một cách khái quát, đồng thời nắm bắt những vấn đề cơ bản về Nhiếp ảnh hiện nay, Ban Biên tập xin đăng tải Phần I bài Tham luận của NSNA Vũ Quốc Khánh tại Hội nghị. Phần I bài Tham luận tập trung đánh giá về Hoạt động sáng tác, triển lãm, công bố tác phẩm ảnh; Đổi mới nội dung các trại sáng tác; Công tác LLPB - Tạp chí và Website của Hội; Hoạt động của Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam.

Nội dung cụ thể như sau:
 
KHÁI QUÁT HOẠT ĐỘNG NHIẾP ẢNH 2014 - 2016
 
Có thể nói Nhiếp ảnh là môn nghệ thuật đại chúng, vì thời đại công nghệ và kỹ thật số đã tạo điều kiện cho nhiều người có thể sở hữu một chiếc máy ảnh cũng như có thể tự chụp những bức ảnh cho mình và những người thân. Nhiếp ảnh nghệ thuật được đi lên từ phong trào nhiếp ảnh, cộng với sự đam mê, tự học hỏi là chủ yếu, nên không tránh khỏi những hạn chế về tư duy sáng tác (mặc dù có thể nói Việt Nam là một trong những đất nước yêu thích Nhiếp ảnh). Để góp phần vào công tác quản lý nhiếp ảnh, cũng như tạo điều kiện cho nghệ thuật nhiếp ảnh phát triển, tham luận này đề cập ba nội dung chính, đó là kết quả hoạt động nhiếp ảnh của Hội NSNAVN trong ba năm - thời điểm phát triển đỉnh cao của kỹ thuật - công nghệ ngành ảnh; Xu hướng sáng tác ảnh nghệ thuật và định hướng sáng tác cho Nhiếp ảnh Việt Nam; Công tác xã hội hoá hoạt động Nhiếp ảnh - yêu cầu cần thiết cho phát triển Nhiếp ảnh và những kiến nghị.
 
Từ 2014 đến 2016 hoạt động nhiếp ảnh diễn ra sôi động và khá đều thông qua các cuộc thi sáng tác, tổ chức triển lãm ở cấp quốc gia, khu vực, địa phương cũng như cấp chi hội, CLB và cá nhân nghệ sĩ nhiếp ảnh.
 
1. Về hoạt động sáng tác, triển lãm và công bố tác phẩm:

Hàng năm, Hội NSNAVN tổ chức liên hoan 8 khu vực, với sự đăng cai luân phiên của các tỉnh/thành trong khu vực. Với hoạt động mang tính truyền thống định kỳ, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà nhiếp ảnh và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh của 63 tỉnh/thành đều có cơ hội được tham dự trong sân chơi nhiếp ảnh phong trào này. Cũng từ đây, nhiều nhà nhiếp ảnh hội tụ đủ điều kiện để trở thành hội viên Hội NSNAVN.
 
Liên hoan Khu vực (LHKV) cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các Hội VHNT, các cơ quan, ban ngành, của tỉnh ủy và UBND các tỉnh/thành. LHKV định kỳ đã mang lại niềm vui, sự hứng khởi cho các tay máy, và đây cũng là dịp để tác giả công bố tác phẩm của mình phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, khu vực và nhu cầu hưởng thụ văn hoá của nhân dân tại các vùng miền. Mỗi năm, LHKV thu hút khoảng gần 2.000 nhà nhiếp ảnh (tổng cộng 3 năm là 5.982 tác giả gửi 40.373 ảnh tham dự). Số lượng ảnh được công bố, triển lãm được cấp Bằng chứng nhận là 5.927,  trong đó có 339 HCV, HCB, HCĐ và Khuyến khích, cùng 42 giải thưởng Đồng đội, chưa kể các giải thưởng phụ kèm theo từ công tác xã hội hoá.
 
Chủ đề LHKV cũng được Hội quan tâm để từng bước nâng cao chất lượng sáng tác của tác giả. Tuy nhiên, LHKV vẫn bị xem chưa có đổi mới về nội dung đề tài. Chưa có đề tài chuyên biệt tạo sự phong phú cho việc sáng tác. Công tác tọa đàm LHKV cũng đang có nhiều ý kiến không đồng tình, ủng hộ, còn những đóng góp thiếu xây dựng, mang tính cá nhân... Các tỉnh/thành tổ chức liên hoan khu vực cũng còn băn khoăn với ý kiến tọa đàm chưa xây dựng, gây tác động không tốt tới công tác tổ chức của địa phương.
 
Việc công bố tác phẩm của LHKV vẫn còn ở phạm vi tỉnh đăng cai tổ chức mà chưa được đưa về trưng bày thêm ở các địa phương trong khu vực, nên tác động xã hội của bộ ảnh triển lãm chưa cao. Sau những ngày triển lãm, các tác phẩm dễ bị lãng quên, gây ra lãng phí công sức sáng tạo của các tác giả.
 
Về  cấp quốc gia, Hội NSNAVN tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam lần thứ 8 (VN -15) năm 2015. Đây là cuộc thi có tầm cỡ, chuyên môn cao với sự tham dự của các nhà nhiếp ảnh quốc tế, là sân chơi để tác giả Việt Nam có điều kiện cọ sát, học hỏi nâng cao nghiệp vụ Nhiếp ảnh. Cuộc thi VN-15 có hơn 1.000 tác giả trong và ngoài nước gửi hơn 10.000 ảnh dự thi. VN-15 nhận được sự bảo trợ nghệ thuật của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế FIAP và Tổ chức Nhiếp ảnh Không biên giới của Pháp (ISF).
 
Hội đã áp dụng công nghệ mới, kỹ thuật số và Internet để tổ chức cuộc thi, tạo một sân chơi thuận lợi, tiết kiệm cho các tác giả nên thu hút nhiều tác phẩm có chất lượng cao. Nhiều HCV, HCB, HCĐ và Khuyến khích của Việt Nam và quốc tế được trao tặng cho các tác giả, trong đó có 50% là tác giả trong nước. Điều này cho thấy sự nỗ lực của các tác giả Việt Nam. Với 500 tác phẩm đạt chất lượng được cấp bằng chứng nhận chọn treo triển lãm, VN-15, Cuộc trưng bày triển lãm ảnh tổng kết VN -15 đã mang lại nhiều cảm xúc cho công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh. VN -15 còn được đưa đi trưng bày tại một số địa phương như Thái Nguyên, Tuyên Quang để giới thiệu với nhân dân về cuộc thi này. Trong hai năm 2014 và 2016, Hội NSNAVN phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) tổ chức định kỳ Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam (2 năm/lần) nhằm tổng kết, đánh giá công tác sáng tác của nhiếp ảnh. Hai cuộc triển lãm đã mang lại tiếng vang tốt, có ý nghĩa xã hội cũng như định hướng sáng tác cho những người đang theo đuổi bộ môn nghệ thuật này.
 
Năm 2016 là thời điểm đánh dấu chặng đường 30 năm Đổi mới đất nước (1986  - 2016) do Đảng khởi xướng, lãnh đạo và đã thu được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để đánh giá những đóng góp của Nhiếp ảnh Việt Nam đối với giai đoạn lịch sử có ý nghĩa này, Hội NSNAVN đã phát động Cuộc Tổng kết "Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam đồng hành cùng đất nước 30 năm đổi mới" nhằm tập hợp những tác phẩm ảnh, những công trình nhiếp ảnh có giá trị về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật để trưng bày triển lãm và trao giải thưởng. Cuộc tổng kết đã nhận được sự ủng hộ của nhiều hội viên ở các thế hệ, với 1.679 ảnh đơn; 64 cụm tác phẩm và 44 cuốn sách ảnh của 402 tác giả. Hội đồng Thẩm định đã chấm chọn được 200 tác phẩm trưng bày triển lãm, trong đó có 33 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng.
 
Với các cuộc thi cấp địa phương, Hội NSNAVN là đơn vị bảo trợ, giúp đỡ các tỉnh/thành, hội VHNT tổ chức các cuộc thi ảnh nhằm đẩy mạnh phong trào nhiếp ảnh, vừa để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương. Hội NSNAVN đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 6 cuộc thi cấp khu vực và bảo trợ 67 cuộc thi cấp tỉnh/thành và tương đương. Chất lượng các cuộc thi  ngày một tốt hơn, với nhiều chủ đề phong phú, đa dạng được thể hiện ở các thể loại ảnh khác nhau như báo chí, nghệ thuật. Nhiều tỉnh tổ chức định kỳ các cuộc thi ảnh coi đây như một hoạt động thường xuyên của Hội VHNT tại địa phương.
 
Nhiều cuộc thi và triển lãm phối hợp giữa Hội NSNAVN và các đơn vị, ban bộ ngành tổ chức tốt, tạo ảnh hưởng tích cực trong xã hội như cuộc thi phóng sự ảnh "Việt Nam - Đất nước, con người" phối hợp với báo Tuổi trẻ Tp HCM; "Khoảnh khắc Vàng" với TTXVN; cuộc thi "Việt Nam hôm nay" với Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL); cuộc thi V-League 2016" với Liên đoàn bóng đá Việt Nam; cuộc thi và triển lãm ảnh "Quê hương Hải đội Hoàng Sa" phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tại Quảng Ngãi, Hà Nội, và tại Đại học Tân Trào, Tuyên Quang (với 5.000 sinh viên) đã có ý nghĩa sâu sắc về chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với công chúng, đặc biệt cho lớp trẻ hôm nay. Năm 2014, nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, Hội NSNAVN và Tạp chí Nhiếp ảnh phối hợp với Trung tâm Ảnh (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức triển lãm ảnh “Điện Biên Phủ - thiên sử vàng chói lọi” tại Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Bình), nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thu hút hàng chục nghìn lượt đồng bào khi đến viếng mộ Đại tướng trực tiếp tham quan triển lãm.
 
Hội NSNAVN có 80 chi hội NSNAVN trên cả nước, nhiều chi hội rất tích cực tổ chức cho hội viên đi sáng tác và công bố tác phẩm. Mỗi một triển lãm mang một chủ đề riêng, nên ảnh sáng tác khá phong phú, hình ảnh về đất nước con người Việt Nam ở nhiều vùng miền được phản ảnh khá đầy đủ, tạo ra bức tranh đa dạng của nhiếp ảnh. Trong số nhiều chi hội NSNAVN tổ chức sáng tác và triển lãm, nổi bật hơn cả là chi hội NSNAVN Hải Âu (tp HCM). Mặc dù là chi hội 100% nữ nghệ sĩ, nhưng các chị thường xuyên đi sáng tác và tổ chức triển lãm các tác phẩm mới.
 
Đối với cá nhân nghệ sĩ nhiếp ảnh, chúng tôi có hơn 1.000 hội viên trung ương. Tuy có khó khăn về tài chính, nhưng nhiều nghệ sĩ cũng đã tổ chức được triển lãm cá nhân, và xuất bản sách ảnh để giới thiệu với bạn bè, công chúng. Nhiều triển lãm có chất lượng cao, phản ánh về mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, văn hoá của đất nước.  Triển ảnh kết hợp xuất bản sách ảnh của NSAN Nguyễn Á về "Hoàng Sa, Trường Sa - biển đảo Việt Nam", và "Di sản văn hoá phi vật thể" được UNESCO công nhận đã gây tiếng vang trong xã hội. Trong 03 năm, Hội bảo trợ 59 cuộc triển lãm cá nhân và tập thể chi hội ở nhiều địa phương.
 
Bên cạnh các hoạt động trên, Hội NSNAVN còn tổ chức tổng kết, trao giải thưởng xuất sắc, hỗ trợ sáng tác cho các nghệ sĩ có nhiều thành tích trong năm. Trong ba năm, Hội đã trao Giải xuất săc A,B,C và Cúp VAPA cho 82 tác giả có những tác phẩm chất lượng cao, đồng thời hỗ trợ sáng tác A,B,C cho 159 hội viên có nhiều thành tích trong sáng tác nhiếp ảnh. Ba năm, Hội đã kết nạp được 130 nghệ sĩ nhiếp ảnh, đưa tổng số hội viên đến nay là 1.025 người.
 
Đây là những hoạt động thường xuyên theo kế hoạch đã được đặt ra. Ngoài ra còn nhiều hoạt động nghiệp vụ khác mà Hội NSNAVN tham gia như cử nghệ sĩ tham gia các hội đồng của trung ương, của quốc gia, của các địa phương, ban ngành để thẩm định tác phẩm ảnh nhiếp ảnh, đặc biệt Hội NSNAVN tham dự các Hội đồng tư vấn xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước. Đợt xét tặng năm 2016, chuyên ngành nhiếp ảnh có 5 nghệ sĩ và nhà nhiếp ảnh được trao tặng Giải thưởng cao quý này. Đó là Nhà nhiếp ảnh Lương Nghĩa Dũng (Giải thưởng Hồ Chí Minh) cùng 4 Nghệ sĩ khác là  Lâm Tấn Tài, Mầu Hoàng Thiết; Hữu Cấy và Nhà nhiếp ảnh Hứa Kiểm được Giải thưởng Nhà nước về VHNT chuyên ngành Nhiếp ảnh.
 
Đến nay, qua các đợt xét tặng danh hiệu cao quý này của Nhà nước, đã có 31 Nghệ sĩ Nhiếp ảnh và Nhà nhiếp ảnh vinh dự được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước.
 
Năm 2015, Hội NSNAVN đã tổng kết đợt 2, cuộc thi sáng tác về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo chỉ đạo của Trung ương. Kết quả: có 1 giải A, 4 giải B, 3 giải C và 5 giải Khuyến khích.
 
Về hoạt động giao lưu nhiếp ảnh với bạn bè thế giới, Hội tham gia các cuộc thi quốc tế với tư cách là hội quốc gia thành viên FIAP, đã đoạt nhiều giải thưởng cao, như 2014 tại Italia, bộ ảnh "Tuổi già không cô đơn" của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng; cuộc thi FIAP 32 tại Thổ Nhĩ Kỳ, bộ ảnh đen trắng với chủ đề "Con người và vật nuôi" đoạt Huy chương Bạc; năm 2015, hai bộ ảnh của Việt Nam là "Cồng chiêng Tây Nguyên" và "Nghề làm nón lá" đoạt Bằng Danh dự; năm 2016, bộ ảnh "Nghể gốm truyền thống Việt Nam" đoạt Bằng Danh dự. Bên cạnh đó, nhiều NSNA Việt Nam đã gửi tác phẩm ảnh dự thi tự do cá nhân và đoạt nhiều huy chương các loại. Hoạt động này đã góp phần tích cực giới thiệu đất nước con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.
 
2.  Đổi mới nội dung Trại Sáng tác Nhiếp ảnh

Trong ba năm (2014 - 2016), Hội NSNAVN đã tích cực mở nhiều trại sáng tác dành cho hội viên. Đặc điểm nổi bật nhất của các trại sáng tác đó là đổi mới nội dung, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, cung cấp kiến thức về nhiếp ảnh, cập nhật kỹ thuật, công nghệ mới để hội viên áp dụng cho việc sáng tác. Đồng thời, có tổng kết đánh giá tác phẩm mới sáng tác ngay tại trại để rút kinh nghiệm cho lần sau. Việc trao đổi, "Đọc" ảnh của trại đã tạo niềm hứng thú, phát hiện cái hay, cái hạn chế cho từng bức ảnh của trại viên. Ngoài 6 trại sáng tác do Trung tâm Hỗ trợ sáng tác (Bộ VHTTDL) phân bổ, Hội còn tổ chức thêm nhiều trại sáng tác như: Trại Sáng tác về Lực lượng vũ trang Quân khu 9 (2014) với sự tham gia của 70 NSNA; Trại Sáng tác Biển đảo Việt Nam tại Quảng Ngãi (2015) với 50 NSNA tham gia; Trại Sáng tác Báo chí - Nghệ thuật tại Lai Châu có 50 NSNA tham gia; Trại Sáng tác tại Quân khu 7 (2015) dành cho các nghệ sĩ tại Tp. HCM...
 
Các trại sáng tác tập trung đông NSNA, nhưng Hội luôn động viên các hội viên nâng cao vai trò sáng tác cá nhân, tự tìm tòi, khai thác ý tưởng chụp cho riêng mình mà tránh chạy theo kiểu chụp phong trào. Phải coi trại sáng tác là điểm tập kết, bắt đầu cho việc hình thành ý ảnh và thực hiện tác phẩm theo tư duy sáng tạo của cá nhân mỗi nghệ sĩ.
 
Cũng trong thời gian qua, do nhu cầu cần phát triển đội ngũ giám khảo các cấp, Hội đã chủ động mở những trại tập huấn Nhiếp ảnh chuyên về công tác thẩm định ảnh dành cho các nghệ sĩ có thành tích sáng tác, có năng lực để bồi dưỡng kiến thức, tập huấn các phương pháp chấm chọn ảnh chuẩn bị cho lực lượng kế cận. Trong số hội viên tham gia tập huấn đã có nhiều nghệ sĩ được tham gia vào các hội đồng giảm khảo, phát huy hiệu quả từ các trại tập huấn này. Ngoài ra, ở các trại sáng tác khác, Hội cũng lồng ghép công tác sáng tác với việc đánh giá, phê bình ảnh để hội viên hiểu sâu hơn nghiệp vụ nhiếp ảnh, từ đó hỗ trợ nhiều hơn cho việc sáng tác của nghệ sĩ.
 
Năm 2016, Hội đã liên hệ với Bộ Tư lệnh Hải quân, tổ chức đoàn nghệ sĩ nhiếp ảnh 10 người đi thăm và sáng tác tại các điểm đảo trong khu vực Quần đảo Trường Sa. Các tác phẩm đã được tuyển chọn, đăng Tạp chí Nhiếp ảnh và triển lãm tại Trung tâm Hội. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng về Biển đảo, về Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.
 
3. Công tác Lý luận phê bình (LLPB) - Tạp chí Nhiếp ảnh và Website của Hội

Công tác LLPB có khởi sắc, nhiều vấn đề "nóng" phát sinh trong hoạt động sáng tác đã thúc đẩy lý luận phê bình vào cuộc. Ở nhiều cuộc thi, nhất là LHKV đã xuất hiện một số hạn chế của việc tổ chức cũng như thẩm định ảnh, Tạp chí Nhiếp ảnh đã chú trọng phản ánh những vấn đề mới, đưa ra ý kiến gợi mở để cùng ban Lý luận Phê bình tìm hướng giải quyết.
 
Về Tạp chí Nhiếp ảnh, ba năm qua, xuất bản ổn định, nội dung tốt hơn, đúng nghĩa là cơ quan ngôn luận của Hội. Các vấn đề lớn trong hoạt động Hội được đề cập, cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho hội viên. Tạp chí đã có nhiều đổi mới, diện mạo tờ báo đã có chất lượng nghệ thuật cao hơn. Website Hội vẫn duy trì đều đặn thông tin liên quan đến các sự kiện của Hội, tuy nhiên tốc độ cập nhật còn chậm, thông tin chưa thật phong phú.
 
Kinh phí hoạt động cho tạp chí và Website là vấn đề gay go đối với sự tồn tại và phát triển hai kênh thông tin của Hội. Hằng tháng, mỗi số Tạp chí chỉ in và xuất bản 800 số báo, một con số phát hình rất thấp, không hiệu quả về mặt truyền thông cũng như kinh tế. Hội đã có phương án chuyển tất cả thông tin của Hội lên mạng (báo điện tử Nhiếp ảnh) để giảm bớt kinh phí đồng thời phục vụ tốt hơn cho hội viên và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.
 
4. Hoạt động của Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam

Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam là một thiết chế văn hoá quan trọng của Hội NSNAVN. Trong ba năm hoạt động, Trung tâm là nơi lưu trữ tư liệu ảnh của Hội với hàng trăm nghìn files ảnh, đồng thời là nơi trưng bày triển lãm ảnh các cuộc thi quan trọng của Hội như triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế VN-13, VN-15; những triển lãm về biển đảo Việt Nam, về kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, trưng bày các tác phẩm Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và là nơi tổ chức các hoạt động của Hội như Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội NSNAVN; Kỷ niệm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3 hằng năm); đồng thời là nơi tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ nhiếp ảnh khác. Hiện nay, Trung tâm đang từng bước xây dựng không gian lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam qua các chặng đường phát triển. Trung tâm đã từng bước hoạt động theo đúng định hướng để trở thành Địa chỉ Nhiếp ảnh của hội viên và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh Hà Nội và cả nước.
 
Phải khẳng định: Nhiếp ảnh là bộ môn nghệ thuật có hoạt động sôi nổi, nhanh, linh hoạt, dễ tiếp cận nhiều vấn đề của đất nước, xã hội nên có lợi thế trong hoạt động văn hoá nghệ thuật. Nhiều địa phương, tổ chức, đơn vị thường dùng Nhiếp ảnh phục vụ cho công tác tuyên truyền, quảng bá nhiệm vụ của mình. Vậy nên, các hoạt động Nhiếp ảnh diễn ra thường xuyên, ở mọi nơi, mọi chỗ. Đây cũng lợi thế để Nhiếp ảnh hợp tác tổ chức sáng tác, triển lãm với các đối tác khác.
(Hết phần I...)
 
Ban Biên tập

Tin tức khác