Giản Thanh Sơn triển lãm ảnh đảo, bờ biển Việt Nam

06/10/2019, 15:15 | Tin trong nước
Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn triển lãm, ra mắt sách ký sự "Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam", từ ngày 4 đến 6/10 tại Nhà Văn hóa thanh niên TP HCM.

Lần thứ sáu Giản Thanh Sơn ra mắt công chúng sách và bộ ảnh khắc họa phong cảnh bờ biển, cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ của Việt Nam, theo phong cách chụp từ trên cao để có góc nhìn toàn cảnh. Triển lãm các tác phẩm trong sách diễn ra ở Nhà Văn hóa thanh niên.

Gần 50 năm làm nhà báo, nhiếp ảnh, Giản Thanh Sơn có hơn 29 năm theo đuổi đề tài chụp phong cảnh, biển đảo quê hương từ trên cao. Trên nhiều chuyến bay  cùng Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370), Giản Thanh Sơn ghi lại dấu cảm xúc về quê hương, đất nước. Trong điều kiện tác nghiệp khó khăn, thậm chí có lúc nguy hiểm, với máy móc chuyên nghiệp và kiến thức nhiếp ảnh tích lũy qua nhiều thập kỷ, anh luôn cố gắng bắt được nhiều khoảnh khắc thiên nhiên kỳ vĩ. "Mỗi chuyến bay với tôi là những chặng hành trình dâng trán cảm xúc. Nhiều khi bay qua vùng trời Long An - quê hương của mình - tôi rơi nước mắt không chụp được cả ảnh vì quá xúc động", Giản Thanh Sơn cho biết.
 
Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn - Ảnh FB Giản Thanh Sơn

Đại tá không quân Lê Việt Thắng, thuộc Trung đoàn không quân 917, cho biết từ lâu đơn vị này xem Giản Thanh Sơn là một quân nhân danh dự bởi những thành quả của nhiếp ảnh gia có đóng góp đầy ý nghĩa về mặt tinh thần, xây dựng tình yêu quê hương xứ sở. "Từ trên cao, chúng tôi chỉ cảm nhận vé đẹp của quê hương trong tim chứ không biết thể hiện ra thế nào, còn anh Sơn đã khắc họa được tình yêu ấy qua các tác phẩm của mình", ông Lê Việt Thắng nói.

"Những dải cát ven biển vàng óng, những con sóng bạc đầu từ màu xanh thẳm của biển đẩy vào, vỗ về bờ cát như điệp khúc trong những bức ảnh của Giản Thanh Sơn, không làm người xem chán mắt. Cái đẹp của thiên nhiên...", nhà báo Nguyễn Trọng Chức chia sẻ về tác phẩm của nhiếp ảnh gia.
 
NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam viết trong lời mở đầu quyển sách ảnh: "Cuốn sách Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam mang cho tôi cảm xúc khó tả về bức tranh tuyệt đẹp của đất nước. Nhìn từ không trung, dải đất hình chữ S như được tô vẽ bằng vô vàn bức ảnh chi tiết về đảo và bờ biển. Theo tôi, hiếm có nhà báo, nhiếp ảnh nào có điều kiện thực hiện được bộ ảnh sách như thế".
 
Nhà văn Trần Nhã Thụy cho rằng những hình ảnh về hòn đảo, quần đảo trong tập sách của Giản Thanh Sơn truyền cảm hứng về tình yêu quê hương.  "Cách đây vài năm, khi cùng ngồi xem những bức ảnh chụp biển đảo của nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn, tôi đã không kiềm được xúc động mà thốt lên rằng: 'Mỗi hòn đảo một trái tim' ", nhà văn nói. 

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm - Ảnh sưu tầm trên Fb Giản Thanh Sơn

Dự án ảnh ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn từng được triển lãm tại Italy và Cộng hòa Cyprus vào năm 2015. 
 
Tác giả Giản Thanh Sơn sinh năm 1957. Anh là nhà báo, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Luật gia Việt Nam, cử nhân văn khoa, Tiến sĩ Danh dự/World Records University (WRU). Anh năm lần được xác lập kỷ lục quốc gia về nhiếp ảnh - báo chí. Giản Thanh Sơn từng tác nghiệp tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Anh cũng tổ chức nhiều cuộc triển lãm ảnh cá nhân và xuất bản nhiều dự án sách song ngữ Việt - Anh. Hiện anh là nhà báo và nhiếp ảnh gia tự do.../.
Hoa Hạ (Theo Thoại Hà - Vnexpress)

Tin tức khác