Festival Nhiếp ảnh Trẻ 2019 chính thức được khai mạc tại Hà Nội

18/10/2019, 23:50 | Tin trong nước

Chiều ngày 17/10/2019, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Triển lãm (29 Hàng Bài, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Khai mạc Festival Nhiếp ảnh Trẻ lần thứ 3 năm 2019.

 
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Festival - Ảnh: http://ape.gov.vn

Festival Nhiếp ảnh trẻ sau mùa đầu tiên tổ chức vào năm 2015 đã dần trở thành sân chơi thú vị, được mong đợi của nhiều bạn trẻ yêu nhiếp ảnh trong cả nước.

Năm 2019, với chủ đề “Việt Nam hôm nay” Festival Nhiếp ảnh trẻ lần thứ 3 đã tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của các nhiếp ảnh gia trẻ ở cả hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm.

Sau 3 tháng phát động, Ban Tổ chức Festival đã nhận được 2.068 tác phẩm (trong đó, thể loại ảnh hiện thực: 1.916 ảnh; thể loại ảnh thể nghiệm, ý niệm: 152 ảnh) của 298 tác giả đến từ 55 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự.

Hội đồng Nghệ thuật đã lựa chọn chọn được 197 tác phẩm ở cả 2 thể loại của 112 tác giả trưng bày tại Festival. Trong đó có 21 tác phẩm xuất sắc đã được lựa chọn để trao giải thưởng. Cụ thể, Huy chương Vàng ở thể loại ảnh hiện thực được trao cho bộ ảnh “Landmark 81 - Khát vọng vươn cao” của tác giả Phan Thị Khánh (TP.Hồ Chí Minh); Huy chương Vàng thể loại ảnh thể nghiệm, ý niệm thuộc về bộ ảnh “Khi giọt nước mắt rừng cạn khô” của tác giả Trần Bảo Hòa (Bình Định).
 
Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho tác giả Trần Bảo Hòa (thể loại ảnh thể nghiệm, ý niệm) và tác giả Phan Thị Khánh (thể loại ảnh hiện thực) - Ảnh: http://ape.gov.vn

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 04 Huy chương Bạc, 06 Huy chương Đồng và 09 giải Khuyến khích khác cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc tại Festival nhiếp ảnh trẻ 2019.

Trích trong bộ 5 ảnh "Landmark 81 - Khát vọng vươn cao" - Huy chương Vàng (thể loại ảnh hiện thực) của tác giả  Phan Thị Khánh (Tp. HCM)

Trích trong bộ 5 ảnh "Khi giọt nước mắt rừng cạn khô" - Huy chương Vàng (thể loại ảnh thể nghiệm, ý niệm) của tác giả Trần Bảo Hòa (Bình Định)

Phát biểu tại lễ Khai mạc Festival, họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) chia sẻ: "Nhiếp ảnh đang là ngành nghệ thuật có sự phổ biến, tham gia đông đảo của mọi tầng lớp nhân dân, điều đó vừa là thuận lợi, vừa là thách thức đối với nhiếp ảnh hiện nay. Thuận lợi là có đông đảo mọi người yêu thích và tham gia hoạt động sáng tạo, có sự phổ biến tác phẩm rộng rãi trong cộng đồng xã hội. Thách thức là khi nhiếp ảnh trở lên đại chúng thì tính chuyên nghiệp, chất lượng trở thành nguy cơ ngày một rõ. Khi mà điện thoại thông minh có chức năng như một chiếc máy ảnh; Khi mà nhu cầu sáng tạo nhiếp ảnh trở lên phổ biến trong đại chúng thì vấn đề ý tưởng tác phẩm, ngôn ngữ nhiếp ảnh, áp dụng các công nghệ, kỹ thuật, tính chuyên nghiệp trở lên cấp thiết hơn bao giờ hết";

Từ những vấn đề được nhìn nhận ngay từ khi bắt đầu tổ chức sân chơi Festival, đại diện lãnh đạo Cục MTNATL cũng đã ghi nhận: “Với những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, các tác phẩm được lựa chọn trưng bày và trao giải ở Festival đã thể hiện ấn tượng, sinh động, mới mẻ các vấn đề của cuộc sống đương đại. Nhiều tác phẩm thể hiện tốt vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; thể hiện một Việt Nam năng động, hội nhập, khát vọng và tiềm năng phát triển trong tương lai sát với chủ đề "Việt Nam hôm nay"; đồng thời khẳng định: "Bên cạnh sân chơi lớn “Ảnh Nghệ thuật Việt Nam” tổ chức định kỳ 2 năm/1 lần vào các năm chẵn, thì Festival dành riêng cho các nhà nhiếp ảnh trẻ tổ chức định kỳ 2 năm/1 lần vào các năm lẻ, sau 3 lần tổ chức, đến nay đã dần khẳng định được đây là "sân chơi" lành mạnh, có sức cuốn hút, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới trẻ. Đây cũng là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi, học tập, giới thiệu thành quả của mình; là cầu nối để tiếp thêm đam mê, sáng tạo; tập hợp, phát triển và bổ sung đội ngũ kế cận cho lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam”.

"Vật cầu bùn quê tôi" - Huy chương Bạc (thể loại ảnh hiện thực) của tác giả Nguyễn Việt Hồng (Hà Nội)

"Ngày hy vọng" - Huy chương Bạc (thể loại ảnh hiện thực) của tác giả Trần Bảo Hòa (Bình Định)

"Thế giới ảo" - Huy chương Bạc (thể loại ảnh thể nghiệm, ý niệm) của tác giả Nguyễn Hương Bảo Nghĩa (Đắk Lắk)

Trước đó, họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) cũng đã giải đáp và chia sẻ với các phóng viên nhiều thông tin thú vị về Festival tại cuộc họp báo ngay trước khi diễn ra Lễ Khai mạc chính thức Festival 2019 - Ảnh: Hoàng Trang

Các tác phẩm xuất sắc của Festival Nhiếp ảnh trẻ 2019 sẽ được trưng bày tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Triển lãm (29 Hàng Bài, Hà Nội) đến hết 23/10/2019. Vào cửa tự do./.

Tin, ảnh: Hoàng Trang

Tin tức khác