Cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch lần thứ 9 "Khám phá Việt Nam" chính thức khai mạc và trao giải tại Hà Nội

25/09/2020, 17:18 | Tin trong nước

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2020), Tổng cục Du lịch đồng ý tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 “Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW". Lễ công bố kết quả, trao giải hai cuộc thi được tổ chức nhân dịp Ngày Du lịch Thế giới 27/9. Triển lãm 181 tác phẩm xuất sắc của Cuộc thi ảnh diễn ra từ 24 – 30/9 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).


Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng Khai mạc sự kiện -  Nguồn ảnh: http://www.tapchidulich.net.vn/
 
Hai cuộc thi đã đóng góp hiệu quả cho công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam; tăng cường kho tư liệu ảnh và video phục vụ các hoạt động xúc tiến quảng bá Du lịch Việt Nam. Các cuộc thi cũng khuyến khích công chúng tham gia sáng tác, công bố các hình ảnh, clip về du lịch; qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của du lịch, thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam và thúc đẩy các hoạt động du lịch nội địa. 
 
Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9
 
Với sự bảo trợ nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, đã có 15.610 ảnh dự thi của 1.118 tác giả từ 63 tỉnh thành, trong đó có 14 tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam (Thời gian nhận ảnh từ ngày 8/1/2020 đến ngày 05/6/2020). Các tác phẩm dự thi đã mô tả bức tranh Du lịch Việt Nam tươi đẹp, đa dạng với nhiều góc cạnh và mảng màu sống động xoay quanh các chủ đề như ẩm thực, biển đảo, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, đời thường, du lịch khám phá, làng nghề truyền thống, lễ hội… Hội đồng Giám khảo đánh giá, các tác phẩm dự thi lần này hầu hết có chất lượng tốt, bám sát chủ đề về du lịch với nhiều đề tài phong phú, đa dạng, nhiều góc nhìn mới lạ, giàu tính sáng tạo và tính nghệ thuật; là cơ sở hình thành hệ thống dữ liệu ảnh phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến cho ngành Du lịch Việt Nam.
 
Kết quả chung cuộc:
 
- Giải Nhất:  tác phẩm Thuyền hoa” của tác giả Trần Minh Lương

Tác phẩm Thuyền hoa” của tác giả Trần Minh Lương (Cần Thơ) - Giải Nhất

- Giải Nhì
1. Trong sương" (Nguyễn Quang
2. Sương sớm” (Lê Nguyên Huy
 
- Giải Ba:
1. Đón nắng” (Đỗ Thu Quyên)
2. Vũ công trên biển” (Nguyễn Tiến Trình)
3. Thân thiện” (Tôn Thất Tuấn Ninh
 
- Giải Khuyến khích: 
1. Bà Nà Hills – Đà Nẵng” (Huỳnh Văn Truyền)
2. Tàu qua hầm Lệ Sơn” (Trần Bảo Hòa)
3. Hòa vào thiên nhiên” (Nguyễn Tiến Dũng)
4. Vũ điệu đêm trăng (Nguyễn Quang)
5. Bánh mì Sài Gòn” (Từ Thế Duy)
 
02 giải phụ thông qua bình chọn trên facebook của Tạp chí Du lịch:
1. nh có số lượng Like nhiều nhất: "Vũ điệu ngàn xưa"(Phan Minh Thọ)
2. Ảnh có số lượng Share nhiều nhất: "Gia đình nài voi Y Vinh" (Dương Hoài An)
 
Về Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW"
 
Trong thời gian 1 tháng tiếp nhận tác phẩm dự thi (từ ngày 15/5 – 15/6/2020), Ban Tổ chức đã nhận được 59 tác phẩm của 28 tác giả trong và ngoài nước. Các tác phẩm dự thi thể hiện phong cảnh đẹpkể về câu chuyện truyền cảm hứng, sáng tạo, vui vẻ và những trải nghiệm thú vị trên hành trình khám phá vẻ đẹp của đất nước, con người, văn hóa và các điểm đến du lịch Việt Nam
 
Ban Giám khảo đã lựa chọn được 11 tác phẩm để trao giải, cụ thể: 
 
Giải Đặc biệt: Video "Quảng Bình- Hè Này Phải Đi" của tác giả Lê Tuyết; 
 
Giải Nhất: Video "The beauty of Nature, Culture and Humans" (Vũ Hương Giang)
 
Giải Nhì:
1. "Đà Lạt nhìn từ trên cao" (Nguyễn Đặng Việt Cường)
2. "Hoi An – the ancient city of Vietnam" (Masashi Matsubuchi)
 
Giải Ba
1. "A day in Saigon" (Anh Thư), 
2. "Lung linh vạn ô màu – Mùa nước đổ Tây Bắc" (Ngô Tuấn Trung)
3. "Tỏa sáng bản sắc Việt" (Nguyễn Thị Thùy Dung)
 
Giải Khuyến khích
1. " On the road Vietnam" (Marleen Bruwer)
2. "Tà Xùa" (Maki Higa
3." Inspiring Travelers" (Colin Weiss
4. "Around Vietnam" (Nguyễn Thanh Toàn).
 
Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Đồng Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi phát biểu tại buổi họp báo trước khi trao giải - Nguồn ảnh: http://www.tapchidulich.net.vn/

Phát biểu tại buổi họp báo trước lễ công bố giải thưởng và triển lãm ảnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh - Đồng Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi nhấn mạnh: Hoạt động này được Tổng cục tổ chức nhằm thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam (1960 - 2020) và hướng tới chào mừng Ngày Du lịch thế giới 27/9/2020. Cuộc thi ảnh và clip không chỉ góp phần tuyên truyền quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế, mà còn giúp tăng cường kho tư liệu ảnh, clip giới thiệu Du lịch Việt Nam phục vụ tích cực cho các hoạt động xúc tiến, quảng bá Du lịch Việt Nam trong thời gian tới.
 
Đánh giá về mặt chuyên môn nghệ thuật của các tác phẩm ảnh tham gia dự thi và đạt giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch lần thứ 9, Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh chia sẻ: Cuộc thi ảnh Du lịch toàn quốc hàng năm vẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong và ngoài nước tham gia sáng tác và gửi nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao. Tuy nhiên, do khuôn khổ có hạn nên BTC chỉ trưng bày triển lãm được 181 tác phẩm, hơi “khiêm tốn” so với số lượng trên 15.000 tác phẩm mà BTC đã nhận được. Nhưng sau cuộc thi, tôi tin là những tác phẩm ảnh tốt của các tác giả sẽ được Tổng cục Du lịch tiếp tục sử dụng để tuyên truyền, quảng bá hiệu quả cho Du lịch Việt Nam.
 

 Ban Tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Trần Minh Lương (Cần Thơ) - Nguồn ảnh: http://www.tapchidulich.net.vn/

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải thưởng, tác giả đạt giải Nhất Trần Minh Lương cho biết: Nói về tác phẩm của mình - bức ảnh "Thuyền hoa", tôi đã ghi lại hình ảnh này vào một buổi chiều tháng 9/2019, khi dịch COVID chưa xuất hiện ở nước ta. Đó là một buổi hoàng hôn Hội An rực rỡ sắc màu trong sự cổ kính vốn có. Mang trong mình vẻ đẹp của thời gian ngưng đọng, thế nhưng nơi đây không im lìm vắng lặng mà lại níu chân du khách bởi khung cảnh tấp nập trên bến, dưới thuyền… Rất hy vọng những sân chơi chuyên nghiệp và ý nghĩa như thế này sẽ còn được duy trì và nhân rộng bởi ngoài những giá trị BTC hướng đến thì đây còn là sự cổ vũ rất lớn cho cộng đồng đam mê nhiếp ảnh; giúp họ có thêm động lực sáng tạo khi được công nhận và khích lệ kịp thời.
 

 Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải -  Nguồn ảnh: http://www.tapchidulich.net.vn/

 Ban Tổ chức trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải tại buổi lễ -  Nguồn ảnh: http://www.tapchidulich.net.vn/
Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải tại sự kiện -  Nguồn ảnh: http://www.tapchidulich.net.vn/

Khoảng không gian rất ý nghĩa dành để trưng bày các tác phẩm xuất sắc của cuộc thi - Ảnh: Huỳnh Văn Truyền
Các đại biểu tham quan triển lãm - Ảnh: Huỳnh Văn Truyền

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam từ ngày 24 - 30/9/2020./.

An Nhiên (nguồn tham khảo: tapchidulich.net.vn)

Tin tức khác