Cuộc thi ảnh "EVN-65 năm đồng hành cùng đất nước" được Tổng kết trao giải và Khai mạc triển lãm tại Hà Nội

09/11/2019, 01:51 | Tin trong nước

Sự kiện nhiếp ảnh ý nghĩa trên vừa được tổ chức chiều ngày 7/11 tại trụ sở của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (số 11 Cửa Bắc, Tp. Hà Nội) như một dịp tổng kết, tôn vinh tác giả và các tác phẩm xuất sắc đã tham gia và đoạt giải thưởng cao của cuộc thi ảnh nghệ thuật chủ đề “EVN - 65 năm đồng hành cùng đất nước” - một trong những hoạt động thiết thực của Tập đoàn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019).

 
 
Toàn cảnh buổi lễ được tổ chức trang trọng tại Hội trường lớn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (trụ sở 11 Cửa Bắc, Tp. Hà Nội)

Tham dự buổi lễ, về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có đồng chí Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các thành viên trong Ban Tổ chức; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương có đồng chí Nguyễn Minh Nhựt  - Vụ trưởng Vụ VHVN, Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Trần Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ VHVN, Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm có NSNA Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL).

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cuộc thi phát biểu Khai mạc sự kiện

Thay mặt Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cuộc thi cùng các NSNA Phạm Văn Tý - UVTV, Phó Chủ tịch Hội NSNAVN, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo và NSNA Tạ Hoàng Nguyên - UVTV, Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN, thành viên Hội đồng Chung khảo cũng đã tham dự trao giải cho các tác giả.

NSNA Hà Hữu Đức - Giám đốc Trung tâm, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu đánh giá công tác tổ chức cuộc thi

Bên cạnh đó, đại diện đơn vị phối hợp, trực tiếp là Trung tâm Lưu trữ & Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam, NSNA Hà Hữu Đức - Giám đốc Trung tâm, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cũng đã có bài phát biểu đánh giá công tác tổ chức của cuộc thi.

Cuộc thi phát động ngày 20/9/2018, nhận ảnh dự thi trên website www.thianhevn.com đến hết ngày 30/6/2019. Trong suốt thời gian này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và các công ty Điện lực địa phương (trực thuộc Tập đoàn EVN) đã tổ chức 3 trại sáng tác chuyên sâu cho hơn 100 nghệ sĩ chọn lọc trên toàn quốc của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đi thực tế sáng tác về ngành điện lực tại 3 khu vực: miền Bắc, Nam Trung bộ - Tây Nguyên và miền Nam.

Trong đó, Trại sáng tác khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên diễn ra từ ngày 15- 20/11/2018 tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông. Trại sáng tác ảnh khu vực miền Bắc tổ chức từ ngày 24 - 29/3/2019 tạo điều kiện cho các nghệ sĩ được trực tiếp tác nghiệp tại những vùng sâu, vùng xa nhất của 4 tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và Hòa Bình để ghi lại những hình ảnh đưa điện đến bản làng - nơi sinh sống chủ yếu của các dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Thái, Mường, Lự, La Ha,… đầy khó khăn, nguy hiểm. Các ngày từ 22 - 27/4/2019, Ban Tổ chức tiếp tục tổ chức Trại sáng tác tại khu vực miền Nam với hành trình thâm nhập thực tế tại 4 tỉnh có các công trình trọng điểm của EVN như Kiên Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu và Sóc Trăng. 

Kết thúc thời gian phát động, Ban Tổ chức nhận được 3.955 tác phẩm (trong đó có 3.833 ảnh đơn và 122 ảnh bộ) của 421 tác giả thuộc 62 tỉnh thành trên cả nước.

Qua 2 vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo, với sự tham gia thẩm định của thành viên giám khảo thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, những tác phẩm có vi phạm qui định an toàn của ngành điện như đội mũ mềm, không đủ trang phục bảo hộ và công cụ, dụng cụ không đúng theo quy định của ngành… đều bị loại bỏ. Ở vòng Chung khảo, hội đồng đã chọn được 150 tác phẩm vào triển lãm (bao gồm bộ giải: 01 HCV, 02 HCB, 03 HCĐ và 05 giải Khuyến khích).
 
Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tặng hoa cảm ơn các thành viên Hội đồng Giám khảo
 
Tại Lễ Khai mạc, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cuộc thi đã một lần nữa cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả của Tập đoàn Điện lực Việt Nam khi tạo điều kiện cho nhiều nghệ sĩ của Hội có cơ hội thâm nhập thực tế để sáng tác thêm nhiều tác phẩm ý nghĩa về ngành công nghiệp quan trọng bậc nhất này của đất nước. Điều này thể hiện quan điểm của lãnh đạo Tập đoàn khi nhìn nhận, đánh giá cao ý nghĩa của nhiếp ảnh đối với việc phản ánh, nắm bắt khoảnh khắc hiện thực cuộc sống. Chính những tác phẩm ảnh mới, lạ, đong đầy cảm xúc của những chuyến thâm nhập thực tế này đã trực tiếp khẳng định và làm nổi bật những thành tựu cũng như những nỗ lực của EVN trong công tác ổn định, phát triển kinh tế đất nước. Từ những câu chuyện thực tế các nghệ sĩ đã chứng kiến, trải nghiệm, ghi nhận vào trong ống kính máy ảnh của mình sẽ tiếp tục là những thông điệp thuyết phục nhất, góp phần tạo nên sự tin tưởng, đồng thuận của người dân, khách hàng đối với ngành Điện lực Việt Nam.

Bên cạnh đó, đánh giá, nhìn nhận lại bộ toàn bộ các tác phẩm dự thi, bộ ảnh triển lãm và đạt giải thưởng, Chủ tịch Vũ Quốc Khánh cũng đã khẳng định sự đa dạng trong sáng tác, thể hiện của nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh khi phản ánh 3 chủ đề lớn là Điện với đời sống, Các công trình nhà máy điện, Hệ thống chuyển tải điện quốc gia đã trực tiếp mở ra một không gian toàn cảnh về sự phát triển "kỳ tích" của ngành điện lực 65 năm qua. Nhiều tác phẩm ảnh gây được ấn tượng mạnh khi đi vào miêu tả những khó khăn vất vả, thậm chí nguy hiểm của những người thợ điện khi thực hiện nhiệm vụ đưa nguồn sáng cho đất nước và người dân, thể hiện tâm nguyện và trách nhiệm của cả ngành Điện lực Việt Nam.
 
Đồng chí Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ VHVN, Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trao Huy chương Vàng cho tác giả Nguyễn Mạnh Hà (Đồng Nai)

NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNAVN, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo và NSNA Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm (Bộ VHTTDL) trao Huy chương Bạc cho các tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) và tác giả Lê Hồng Hà (Sơn La)

NSNA Phạm Văn Tý - UVTV, Phó Chủ tịch Hội NSNAVN, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo và đồng chí Đỗ Đức Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam trao Huy chương Đồng cho các tác giả

Đồng chí Trịnh Mai Phương - Trưởng Ban Truyền thông Tập đoàn Điện lực Việt Nam và NSNA Hà Hữu Đức - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ & Triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi trao giải Khuyến khích cho các tác giả

Đồng chí Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát biểu tại buổi lễ
  
Sau phần trao giải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Võ Quang Lâm cũng đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, đặc biệt là các nghệ sĩ của Hội đã nhiệt tình hưởng ứng, tham gia sáng tác và gửi nhiều tác phẩm ảnh chất lượng, trực tiếp tạo nên thành công chung của cuộc thi năm nay; đồng thời nhấn mạnh: “Các tác phẩm nhiếp ảnh đạt giải, cũng như được trưng bày tại triển lãm đã phản ánh chân thực chân dung người lao động ngành Điện trong sản xuất, kinh doanh, nêu bật được các giá trị cốt lõi và những cam kết của EVN với cộng đồng xã hội”.
 
Các lãnh đạo thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm

Sự kiện nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội
Các lãnh đạo và đại biểu tham quan, thưởng lãm các phẩm tại lễ khai mạc
 
Các tác giả và đại biểu tham quan, thưởng lãm các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm

Với ý nghĩa đó, theo kế hoạch, bộ ảnh của cuộc thi “EVN - 65 năm đồng hành cùng đất nước” sẽ được Tập đoàn EVN tiếp tục trưng bày ra mắt công chúng tại các thành phố lớn của khu vực miền Trung và miền Nam. Bên cạnh đó, những hoạt động phối hợp thiết thực, hiệu quả, chuyên sâu hơn nữa giữa EVN và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã được các lãnh đạo ngành đưa vào chương trình hợp tác thường niên trong thời gian tới./.

Danh sách 11 tác phẩm đoạt giải thưởng tại cuộc thi:
 
01 Huy chương Vàng:

Tác phẩm: Trên không – Tác giả: Nguyễn Mạnh Hà (Đồng Nai)

02 Huy chương Bạc:
 
Tác phẩm: Đảo Bình Ba - Tác giả: Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng)
 
Tác phẩm: Vàng trắng quê hương - Tác giả: Lê Hồng Hà (Sơn La)
 
03 Huy chương Đồng:
 
Tác phẩm: Sừng sững trên biển mây đồng bằng (Lưới 500KV Duyên Hải - Mỹ Tho) - Tác giả: Dương Vĩnh Tuyên (Trà Vinh)

Tác phẩm: Bản mới Quỳnh Phiêng (Tái định cư Thủy điện Sơn La) - Tác giả: Phan Văn Cần (Hà Nội)
 
Tác phẩm: Tuổi trẻ EVN hôm nay làm chủ kỹ thuật dòng điện  [ảnh bộ] - Tác giả: Nguyễn Viết Bình (Tp. HCM)
 
05 Giải Khuyến khích:

Tác phẩm: Điện trong việc nuôi trồng thủy hải sản - Tác giả: Nguyễn Hiền Thanh (Hậu Giang)
 
Tác phẩm: Vận hành nhiệt điện Vĩnh Tân - Tác giả: Đỗ Hữu Tuấn (Bình Thuận)
  
Tác phẩm: Nụ cười EVN - Tác giả: Nông Thanh Toàn (Thừa Thiên Huế)
 
Tác phẩm: Thành phố lên đèn - Tác giả: Trần Hữu Cường (Đồng Nai)

Tác phẩm: Phút giải lao - Tác giả: Đinh Việt Hùng (Vĩnh Phúc)
 
Hoàng Trang - Ảnh: Phương Uyên, Huỳnh Văn Truyền

Tin tức khác