Chuẩn bị chấm chọn ảnh Du lịch toàn quốc “Khám phá Việt Nam - Explore Vietnam”

16/06/2020, 21:41 | Tin trong nước

Sáng nay, 16/6, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 chủ đề “Khám phá Việt Nam - Explore Vietnam” đã có cuộc họp chuẩn bị công tác chấm chọn ảnh của triển lãm quan trọng này tại trụ sở của Tổng cục (80 Quán Sứ, Hà Nội).

 
Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch, đồng Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi chủ trì buổi họp

Tham dự gồm 6/9 thành viên Hội đồng Giám khảo tại Hà Nội, thành viên Ban Tổ chức và Tổ Thư ký cuộc thi. 

Giao diện trang web của cuộc thi và Danh sách Hội đồng Giám khảo mùa giải lần thứ 9 năm 2020 

Đại diện Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - đơn vị bảo trợ chuyên môn cho cuộc thi lần này có Nhà báo, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội tham dự và phát biểu ý kiến chuyên môn. 

Cuộc thi do Tổng cục Du lịch (trực tiếp là Tạp chí Du lịch Việt Nam) tổ chức, nhận được sự Bảo trợ, phối hợp chuyên môn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Trải qua 8 mùa giải, đến nay, cuộc thi ảnh có quy mô toàn quốc này đã bước sang mùa giải thứ 9 và dần trở nên quen thuộc với giới nhiếp ảnh trong nước. Điều này được ghi nhận khi con số tác phẩm ảnh dự thi qua các mùa ngày càng tăng, lên đến hơn mười nghìn ảnh và hàng nghìn tác giả tham dự. Mùa giải năm nay, chỉ sau 5 tháng phát động (từ 08/01 - 05/06/2020), lại đúng thời điểm diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, tuy nhiên, chính sức lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi đã giúp thu hút 15.610 ảnh của 1.281 tác giả đến từ 62 tỉnh/thành trên cả nước gửi ảnh tham dự. Cuộc thi cũng lần đầu tiên thu hút sự tham dự của 14 tác giả nước ngoài gửi tác phẩm tranh giải cùng các tay máy trong nước.  

Theo lịch, bắt đầu từ chiều ngày hôm nay 16/6, phần mềm chấm ảnh chuyên dụng của cuộc thi sẽ chính thức được mở để 9/9 thành viên Hội đồng Giám khảo thực hiện công tác chấm chọn theo phương thức online độc lập, áp dụng thang điểm 1-5 nhằm chọn ra khoảng 200 tác phẩm tốt nhất vào vòng triển lãm. Tại vòng giải, phương thức chấm chọn được xem xét điều chỉnh khi tập trung số giám khảo tại Hà Nội (7/9 giám khảo) và trao đổi trực tuyến với 2 giám khảo còn lại thông qua hệ thống thiết bị họp trực tuyến hiện đại của Tổng cục Du lịch. Bên cạnh đó, nhằm tăng biên độ đánh giá và tạo cơ hội cao nhất cho các tác phẩm, Hội đồng cũng sẽ xem xét việc áp dụng thang điểm 1-9 thay vì thang điểm 1-5 như ở vòng ngoài.

Nhà báo, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu tại buổi họp

Thay mặt đơn vị bảo trợ chuyên môn, Nhà báo, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã chia sẻ, cố vấn các nội dung liên quan cho đơn vị tổ chức. Theo đó, ông đề nghị Ban Tổ chức cần lưu ý đặc biệt đến giá trị sử dụng lâu dài của tác phẩm, nhất là bộ giải. Các thành viên giám khảo cần cân nhắc kỹ để chọn lựa những tác phẩm mới, lạ, và đặc biệt phải phù hợp với định hướng chiến lược phát triển tầm trung và dài hạn của ngành Du lịch Việt Nam. Với việc phân tách số lượng đầu vào của tác phẩm theo 14 nhóm chủ đề nhỏ, Hội đồng Giám khảo có cơ hội lựa chọn tác phẩm tốt nhất của từng nhóm, đồng thời cân đối được số lượng ảnh phù hợp với yêu cầu của Ban Tổ chức.

Lắng nghe những trao đổi nghề nghiệp cũng như những đề xuất từ đơn vị trực tiếp thực hiện, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch, đồng Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi đã đề nghị các thành viên còn lại của Hội đồng bám sát tiêu chí, đảm bảo tiến độ; thống nhất chú trọng việc thẩm định chính xác, khách quan, nhằm tìm ra những tác phẩm xuất sắc, độc đáo, hỗ trợ tích cực cho định hướng xúc tiến, quảng bá Du lịch Việt Nam năm 2020 và các năm tiếp theo. Từ 4 dòng sản phẩm được ưu tiên của Du lịch Việt những năm gần đây (Du lịch biển đảo; Du lịch văn hóa, ẩm thực; Du lịch sinh thái; Du lịch Đô thị), ông Trùng Khánh yêu cầu Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch - thành viên giám khảo cuộc thi cân nhắc, xem xét để đề xuất cụ thể dòng sản phẩm hiện được ưu tiên hàng đầu của ngành, trao đổi thêm trong hội đồng, từ đó định hướng lựa chọn tác phẩm cho phù hợp.

Dự kiến, tại Lễ trao giải và Khai mạc triển lãm ảnh được tổ chức vào dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2020) tại Di tích Cột cờ Hà Nội trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Ban Tổ chức cuộc thi cũng sẽ thực hiện buổi tọa đàm để lắng nghe câu chuyện phía sau hành trình tạo nên mỗi tác phẩm của các tác giả đoạt giải. Từ đó, góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa, tiếp lửa cho mỗi dự định, kế hoạch du lịch sắp tới của du khách trong và ngoài nước trên hành trình khám phá vẻ đẹp bất tận của đất nước - con người Việt Nam./.
 
Hoàng Trang

Tin tức khác