Chốn “Thiên thai Lưu Nguyễn”của Dzũng Art

10/12/2017, 18:49 | Tác giả tác phẩm

10g30, thứ bảy 09 tháng 12 năm 2017, trong không gian ấm áp tràn ngập nắng phương Nam, cùng với sự tham dự của hơn 100 khách mời, họa sĩ - nhà nhiếp ảnh Dzũng Art (Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1959 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp) đã khai mạc cuộc triển lãm ảnh với chủ đề “Vườn xưa” và ra mắt sách ảnh “Mùa nắng phai” tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97 Phó Đức Chính, Q.1). 

      
© Dzung Art
           
Với 38 tác phẩm ảnh in trên giấy lụa khổ lớn, Dzũng Art đã dẫn người xem như lạc vào chốn thiên thai của chàng Lưu Nguyễn ngày xưa. Có chút réo rắt của âm thanh, chút men rượu làm đỏ hồng đôi má và đáng yêu; ngây ngất hơn là dung mạo kiều diễm của 38 “nàng thơ” được thỏa thích ngắm nhìn.

© Dzung Art

© Dzung Art

© Dzung Art

Những tà áo trắng thướt tha rập rờn bên hồ sen, thâm nâu trầm mặc bên vách nhà, hư ảo tựa làn khói trên khung cửa... dù diễn đạt bằng sắc độ ảnh màu hay đen trắng, dù chụp ở địa phương nào (Ninh Bình, Huế, Hội An, Sài Gòn...) vẫn phảng phất, lãng đãng thoảng qua từng khuôn ảnh một hồn thơ Hà Nội - cứ xao xác mà kín đáo, mộc mạc nhưng tinh tế, điệu đà mà giản dị... Mỗi bậc thềm, mỗi mô đất, mỗi góc nhà, chút rêu phong... đều kết đọng sự bí mật nho nhỏ và tựa như có linh hồn.

© Dzung Art

© Dzung Art

© Dzung Art

Ảnh của Dzũng Art quả là khu “Vườn xưa” ẩn dấu bên trong cánh cổng, mọi phiền muộn của cuộc đời đều gác lại bên ngoài, chỉ còn lại đầy ắp kỷ niệm, những giọt nắng bâng khuâng... “Vườn xưa” cho ta cơ hội hiểu thấu thêm ý nghĩa sâu xa nhiều mặt của cuộc đời giản dị, qua sự chiêm nghiệm lặng lẽ...

© Dzung Art

© Dzung Art

© Dzung Art

© Dzung Art

Nhiều đồng nghiệp đi qua rồi ngoái nhìn lại 38 bức ảnh và thầm ghen với anh mất! Bao nhiêu cô thiếu nữ đẹp đã đi qua ống kính Dzũng Art? Hẳn nhiên, không phải tác phẩm nào của Dzũng Art cũng là tuyệt phẩm, nhưng không thể phủ nhận bản sắc riêng độc đáo của loại hình “ảnh ý niệm” đã góp phần vào khu vườn nghệ thuật. Cảm ơn Dzũng Art, những bức ảnh giàu chất hoài niệm của “Hoàng tử Áo dài” không chỉ làm mọi người càng thêm yêu các cô gái, quý thêm tà áo dài thuần Việt, mà còn kết nối làm giàu thêm tình bằng hữu, thêm yêu người và yêu đời nữa.

Triển lãm kéo dài từ 09/12 đến hết ngày 16/12/2017.

Bài: Lê Xuân Thăng - Ảnh: Dzung Art

Tin tức khác