Chiếc máy ảnh và cuộc chiến không tiếng súng

16/09/2020, 16:29 | Tin trong nước

Sáng ngày 12/9/2020, giữa khán phòng tràn ngập hoa của Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố (04 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, Tp. HCM), hơn 200 khách mời đã có mặt từ khá sớm dự lễ Ra mắt sách và Triển lãm ảnh với chủ đề “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19” của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Á.

 
Backrop sự kiện ra mắt sách ảnh và triển lãm "Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19" của NSNA Nguyễn Á tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 12.9.2020

Buổi khai mạc chứa đựng nhiều điểm nhấn thú vị, những nụ cười hạnh phúc lan tỏa, những giọt nước mắt sẻ chia hòa quyện đã tạo thành nguồn động lực, truyền cảm hứng hướng mỗi trái tim tìm đến những hoài bão lớn, tìm chốn biển rộng - trời cao vẫy vùng, để một ngày nào đó có thể tự hào “ta đã sống một cuộc đời không uổng phí”…

Trong thời sự có nghệ thuật - trong nghệ thuật có thời sự

Toàn bộ tác phẩm được trưng bày tại cuộc triển lãm được tác nghiệp trong hoàn cảnh đặc biệt, rất nhiều năm mới có một lần, nóng hổi đậm đà chất liệu xã hội nhưng không kém phần nghệ thuật, đồng hành máu thịt với cuộc sống của toàn dân. Gần 400 bức ảnh đã định hình rõ nét phong cách sáng tác của NSNA Nguyễn Á: trong thời sự có nghệ thuật - trong nghệ thuật có thời sự.

Dấn thân vào cuộc chiến không tiếng súng, trước diễn biến phức tạp khó lường của giặc thù không lộ mặt, để tránh phát tán bệnh dịch ra cộng đồng, tác giả đã luôn phải ý thức cao độ: tự giác cách ly với cuộc sống gia đình, thực hiện tối đa giãn cách với xã hội, đồng thời tuân thủ triệt để quy định phòng hộ cá nhân thiết yếu tại khu vực điều trị cách ly với người bệnh, với những đối tượng có khả năng lây nhiễm.

Trực diện với cuộc chiến chống đại dịch Covid -19 do virus SARS – CoV-2 gây ra ngay từ thời điểm khởi đầu (ngày 23 tháng 01 năm 2020, thời điểm ngày 29 Tết) - những chi tiết sống động, lôi cuốn trong từng bức ảnh đã phản ánh khá toàn diện một sự kiện lớn chưa từng có tiền lệ, cho thấy chủ trương điều hành đúng đắn của Chính phủ, tinh thần đồng tâm, hiệp lực của toàn quân, toàn dân được nhiều báo chí quốc tế khen ngợi là “Tấm gương sáng chói và hy vọng”, là “Nguồn động viên lớn lao” trên toàn thế giới.

Trong hành trình hơn 100 ngày thực hiện “giãn cách xã hội”, hình ảnh một đất nước đã hòa bình, nhưng tinh thần "Chống dịch như chống giặc" lại là phương châm, là ưu tiên số một cần thực hiện của nhân dân cả nước. Ống kính giàu tính phóng sự của NSNA Nguyễn Á đã ghi nhận được tinh thần và hành động vào cuộc quyết liệt của các lực lượng y tế, quân đội, công an, các nhà khoa học, truyền thông - báo chí, đặc biệt là tấm lòng nhân ái, nhường cơm sẻ áo, cảm thông chia sẻ ngọt bùi của toàn dân.

Với lòng yêu nghề, sức khỏe bền bỉ và bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng NSNA Nguyễn Á đã cầm chiếc máy ảnh ra tuyến đầu, đến với những điểm nóng nhất về nguy cơ bệnh dịch. Từ vùng biên giới giáp ranh Trung Quốc như Lào Cai, Quảng Ninh… hay các tỉnh Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long… cho tới một số tỉnh thành có các ổ dịch trọng điểm như Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Tp. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi… hoặc là ngay tại địa phương, nơi cư trú… Nguyễn Á đã tranh thủ, cẩn thận ghi nhận một cách trực quan cuộc chiến chống dịch Covid - 19.

Bằng nhiều phương tiện di chuyển, Nguyễn Á đã khiến người xem không khỏi kinh ngạc khi thấy ống kính của anh có mặt tại hầu hết những điểm nóng với hàng ngàn bức ảnh được ghi nhận. Đặc biệt, mức độ biến hóa, chọn lọc của các góc nhìn đã cho thấy ở anh sự trưởng thành táo bạo từ bố cục đến phương thức tạo hình. Nhìn ở góc độ chuyên môn, NSNA Nguyễn Á đã tự nguyện cầm máy ảnh ra tuyến đầu không khác gì một chiến sĩ!

Sáng tỏ những giá trị đặc trưng của dân tộc: Phẩm chất yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình.

Ngắm nhìn từng bức ảnh, người xem có dịp sống chậm lại, cảm nhận được ý nghĩa ẩn chứa phía sau. Mỗi hình tượng đều làm người xem xúc động, góp phần làm sáng tỏ thêm phẩm chất yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt khó, nghĩa tình - những giá trị đặc trưng của dân tộc.

Đó là đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng - những người hùng thầm lặng đã không quản ngại ngày đêm trực tiếp chiến đấu với chủng bệnh mới và nguy hiểm. Đó là những cán bộ, chiến sĩ - bộ đội, công an chấp nhận gian khổ, hy sinh, sẵn sàng nhường doanh trại để tiếp nhận người cách ly, dựng hàng chục ngàn lều bạt “ăn lán, ngủ rừng”. Đó là những cây “ATM gạo”, “ATM khẩu trang” chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn… Tinh thần trách nhiệm và nỗ lực quên mình của họ xứng đáng được tôn vinh với những mỹ từ tốt đẹp nhất, những lời tri ân sâu sắc nhất trong cuộc phòng chống và bước đầu chiến thắng Covid - 19, một đại dịch gây hậu quả và tổn thất nặng nề cho nhiều quốc gia mang tầm thế kỷ.

Những khoảnh khắc không thế tái hiện

Xây dựng được lòng tin với các đơn vị tác nghiệp, thông qua những người thật - việc thật giàu sức sống, hành trình theo dấu Covid - 19 của NSNA Nguyễn Á còn góp phần khẳng định một chân lý: sức mạnh tuyệt đối của Nhiếp ảnh vẫn luôn ở “Khoảnh khắc bấm máy quyết định, không thể tái hiện”, đồng thời, tài nguyên phong phú nhất để ống kính máy ảnh suốt đời theo đuổi, khai thác vẫn chính là đồng hành với “hiện thực cuộc sống” của nhân dân. Đây cũng chính là “con át”, là hướng đi chủ đạo của Nhiếp ảnh Việt Nam đương đại.
 
Thâu đêm suốt sáng bám sát sự kiện theo đúng nghĩa đen, triển lãm & sách ảnh “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19” của NSNA Nguyễn Á đã góp phần lưu lại những tư liệu ảnh giá trị cho lịch sử, là tài liệu giúp các nhà khoa học nghiên cứu thực tiễn, tìm hiểu các giải pháp trong tương lai, đồng thời, quan trọng hơn là những khoảnh khắc trong ảnh đã góp phần làm cho tầm vóc Việt Nam, tâm hồn Việt Nam cao lớn hơn, đẹp đẽ hơn, làm cho bản lĩnh Việt Nam được khẳng định hơn trên trường quốc tế./.

Bìa sách ảnh vừa ra mắt của NSNA Nguyễn Á

Một số hình ảnh in trong tập sách và trưng bày tại triển lãm:

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Tri Thức (giữa) cùng ekip tập trung cao độ trong khám và chữa bệnh cho bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) dương tính với Covid-19.

Các cô điều dưỡng chăm sóc các cháu bé đang điều trị tại Trung tâm chăm sóc & điều trị trẻ sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương
 

Hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày tại Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 5 (xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), mọi người được các cán bộ, chiến sĩ vui vẻ giúp đỡ vận chuyển hành lý ra xe để trở về nhà.
 
Công an huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai hỗ trợ nhân dân thôn Choán Ván, thị trấn Mường Khương khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
 
Các nữ tình nguyện viên rất nhiệt tình với công tác cứu trợ tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội trong 28 ngày Hạ Lôi thực hiện lệnh phong tỏa toàn bộ từ 8/4 - 6/5/2020. Ảnh chụp tại Hạ Lôi ngày 15/4/2020.
 
Anh Hoàng Anh Tuấn - “cha đẻ” của cây ATM gạo miễn phí mong muốn những túi gạo sẽ đến tay những người thực sự cần.
 
Các nhân viên y tế lấy mẫu dịch hầu họng của người cách ly tại Khu cách ly tập trung Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương để làm xét nghiệm, ngày 15/6/2020.
 
Lực lượng an ninh nghiêm ngặt trước giờ gỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Bệnh viện Bạch Mai rạng sáng ngày 12/4/2020.

Sản phụ Đỗ Thị Hằng (thứ 2 từ phải sang) sang Đài Loan được 5 năm, hiện mang bầu 7 tháng, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, chị cùng các bạn là Nguyễn Thị Yến thêu tranh làm quà tặng các y, bác sĩ sau khi kết thúc đợt cách ly tại Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 5 (xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)
 
Tại một chốt kiểm soát của các đồng chí đồn Biên phòng Tả Gia Khâu (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) trong một khu rừng sâu giáp biên giới Trung Quốc, chiều ngày 9/2/2020.
 
Kiểm tra sức khỏe, theo dõi nhiệt độ cơ thể được tăng cường ở nhiều chốt chặn tại các địa phương.
 
Người dân lưu luyến, vẫy tay chào và cảm ơn các lực lượng làm nhiệm vụ để trở về với gia đình, người thân và cộng đồng sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly y tế tại Trung đoàn Bộ binh 254 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai
 
Các thanh niên xung kích của thị xã Bến Cát tận tình giúp chuyển đồ đạc, hành lý cho các công dân hoàn thành thời gian cách ly trở về nhà.
 
Các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc được cách ly tại Khu cách ly y tế thuộc Trung đoàn Bộ binh 254 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai
 
Mẹ và con trong mùa dịch Covid-19
 
                                     

NSNA NGUYỄN Á
             Năm sinh: 1968 tại TP. Hồ Chí Minh
             Tước hiệu: Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Xuất sắc (E.VAPA)
 

TRIỂN LÃM  & SÁCH ẢNH ĐÃ XUẤT BẢN:
 • Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh (2008)
 • Họ đã sống như thế  (2010)
 • Tâm và tài - Họ là ai? (2013)
 • Nick Vujicic và những ngày ở Việt Nam (2013)
 • Hoàng Sa, Trường Sa - biển đảo Việt Nam (2014)
 • Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương (2015)
 • 11 Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh (2017)
 • Hầu đồng Việt Nam (2018)
 • Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam (2018)
 • Lý Sơn hôm nay (2019)
 • Khi ta đang còn trẻ (2019)
 • Độc đáo Mường Khương (2020)
 • Than Hà Lầm hướng tới tương lai (2020)
 • Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 (2020)
NSNA Nguyễn Á cũng là tác giả có tác phẩm đạt “Cúp vàng xuất sắc quốc gia” (2014) cùng nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế khác.

Lê Xuân Thăng - Ảnh: Tác giả cung cấp

Tin tức khác