Chân dung nhạc trưởng qua ống kính Nguyễn Đình Toán

18/09/2017, 22:48 | Tác giả tác phẩm
Triển lãm ảnh “ Nhạc trưởng” của nhà báo - nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán là kết quả của gần 30 năm ông lặng lẽ ghi lại vào ống kính chân dung các nhạc trưởng trong nước và quốc tế qua những chương trình âm nhạc lớn diễn ra ở Việt Nam.Triển lãm do tạp chí Xưa & Nay phối hợp cùng Hội quán Di sản tổ chức diễn ra trong 7 ngày từ 17/9 đến 23/9 tại khách sạn Thăng Long Opera, 1C Tông Đản - Hà Nội.

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu khai mạc Triển lãm
Những ai biết Nguyễn Đình Toán đều thấy ở ông một niềm say mê đáng ngạc nhiên với văn hóa nghệ thuật. Những chương trình, những sự kiện văn hóa nghệ thuật dù lớn hay nhỏ, hiếm khi vắng mặt ông. Ông cứ miệt mài, khiêm nhường lặng lẽ ghi lại hầu hết các sự kiện, các nhân vật trong giới văn hóa nghệ thuật. Có lẽ hiện nay ở Việt Nam ông là người có bộ ảnh tư liệu đồ sộ nhất về các văn nghệ sĩ và chân dung các nhạc trưởng là một phần trong số đó. Việc rất đông gương mặt quen thuộc của giới văn hóa, nghệ thuật: nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, ca sĩ, họa sĩ, đạo diễn điện ảnh, nghệ sĩ nhiếp ảnh, báo chí đến dự khai mạc triển lãm đủ thấy tình cảm trân trọng, quý mến của mọi người dành cho ông.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán kể về hành trình gần 30 năm chụp chân dung các nhạc trưởng của ông.
Một góc phòng triển lãm ảnh " Nhạc trưởng" tại khách sạn Thăng Long Opera
Ở triển lãm này ông trưng bày chân dung 30 nhạc trưởng của Việt Nam và nhạc trưởng của nhiều quốc gia đến chỉ huy dàn nhạc ở Việt Nam. Người xem có thể thấy ở triển lãm lãm nhiều gương mặt nhạc trưởng tên tuổi như Andrea Pestalozza (Ý) ,Charles Ansbacher (Mỹ), Colin Metters (Anh), Graham Sutcliffe (Anh), Honna Tetsuji (Nhật), Xavier Rist (Pháp), Trọng Bằng, Đàm Linh, Cao Việt Bách, Đỗ Hồng Quân, Nguyễn Thiện Đạo, Đỗ Dũng, Phạm Ngọc Khôi, Lê Phi Phi… Phát biểu khai mạc triển lãm, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng đây không chỉ đơn thuần là những tác phẩm nhiếp ảnh, mà còn là nguồn sử liệu quý về âm nhạc Việt Nam.
 
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán nói: “Tôi nhen nhóm triển lãm này từ lâu nhưng năm nay mới làm được, bởi năm nay có hai sự kiện âm nhạc lớn: “Điều còn mãi” và Ngày âm nhạc Việt Nam nên tôi gắng làm. Mới đầu tôi chỉ định giới thiệu 27 nhạc trưởng với 45 bức ảnh. Nhưng trong triển lãm chính thức số lượng tăng với hơn 30 nhạc trưởng và trên 50 ảnh. Tôi thêm được ảnh một số vị nhạc trưởng tên tuổi như Đàm Linh, Cao Việt Bách. Nhạc sỹ Đàm Linh đã mất, còn nhạc sỹ Cao Việt Bách bây giờ cũng không thể lên sân khấu được rồi”. Ông nói: “Nhạc công đã tài nhưng nhạc trưởng còn tài hơn”, do vậy mà hầu hết các buổi biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia ông đều có mặt lặng lẽ theo dõi và ghi vào ống kính từng động tác cầm đũa chỉ huy, từng biểu cảm trên khuôn mặt, những khoảnh khắc thăng hoa của nhạc trưởng trên sân khấu.
 
Và cũng  hiếm có triển lãm ảnh nào lại diễn ra trong trong giai điệu của nhạc cổ điển, của những bài hát trữ tình do các nhạc công, ca sĩ nổi tiếng trình diễn. Ảnh tôn vinh cho nhạc và nhạc làm nền cho ảnh. Âm nhạc và nhiếp ảnh hòa quyện với nhau tạo nên không khí thật đặc biệt trong triển lãm “Nhạc trưởng” của Nguyễn Đình Toán - một nhiếp ảnh gia luôn dành được sự trân trọng và yêu mến của giới văn, nghệ sĩ.

Một số chân dung Nhạc trưởng của Nguyễn Đình Toán tại triển lãm
Nhạc trưởng Đàm Linh
Nhạc trưởng Trọng Bằng

Nhạc trưởng Đỗ Hồng Quân

Nhạc trưởng Andrea Pestalozza (Ý) 

Nhạc trưởng Charles Ansbacher (Mỹ) 

Nhạc trưởng Graham Sutcliffe (Anh) 

Nhạc trưởng Nguyễn Thiện Đạo

Nhạc trưởng Đặng Hữu Phúc

Nhạc trưởng Lê Phi Phi

Nhạc trưởng Lior Shambadal (Israel) 

Nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật) 

Nhạc trưởng Nguyễn Thiếu Hoa

Nhạc trưởng Phạm Ngọc Khôi
Tiến Dũng

Tin tức khác