Bất ngờ lớn tại cuộc thi VN-17

02/10/2017, 21:41 | Tác giả tác phẩm
Sau khi kết thúc chấm chọn tác phẩm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 (VN-17), con số thống kê kết quả đã khiến cho Ban Tổ chức và các Hội đồng Giám khảo bất ngờ: một tác giả gửi dự thi 16 ảnh ở cả 4 chủ đề mà có tới 11 tác phẩm có tên trong danh sách Accept (chủ đề Chân dung: 02, Phong cảnh: 02, Tự do: 04 và Đời thường: 03), trong đó có 5 giải thưởng chính, gồm 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng, đồng thời cũng là tác giả giành được Huy hiệu Xanh của FIAP dành cho tác giả xuất sắc nhất cuộc thi. Đó là tác giả Alla Sokolova hiện đang cư trú tại Pháp.

Nhiếp ảnh gia Alla Sokolova

Alla Sokolova sinh vào tháng 3 năm 1966 tại thành phố Riga, nước cộng hòa Latvia. Thời thơ ấu, bà say mê thể thao, sau đó theo học tại khoa sư phạm thuộc Học viện Thể dục Thể thao. Trong 6 năm, bà từng là vận động viên đẳng cấp thế giới của đội tuyển quốc gia Liên Xô và đã từng vô địch môn nhào lộn quốc gia Latvia, Liên Xô và châu Âu. Nhiều năm sau đó bà làm huấn luyện viên môn thể thao đã đưa lại nhiều vinh quang cho mình.

Con đường sáng tạo nhiếp ảnh nghệ thuật của Alla Sokolova chỉ bắt đầu chính thức khi bà cùng chồng chuyển đến sinh sống tại Pháp. Tại đây, sở thích chụp ảnh và năng khiếu mỹ thuật đã có cơ hội phát triển thăng hoa, bởi sự ảnh hưởng của môi trường sống có nền văn học nghệ thuật tinh hoa của thế giới. Bằng các thể loại nhiếp ảnh khác nhau như phong cảnh, kiến trúc, đường phố và cả động vật hoang dã, bà đã thể hiện quan điểm mới của mình về cuộc sống, về thế giới với những góc nhìn sáng tạo thông qua ống kính máy ảnh. Với lòng đam mê và phong cách làm việc nghiêm túc, năm 2016, bà là thành viên của Liên đoàn Nhiếp ảnh Pháp. Bà bắt đầu tham gia vào các cuộc thi FIAP trên toàn thế giới từ tháng 7 năm 2016. Cũng trong năm này, bà đã giành 40 Huy chương các loại, chưa kể Huy hiệu Xanh và hàng chục Bằng danh dự của FIAP…

Nói về quan niệm trong sáng tác ảnh nghệ thuật, Alla Sokolova đã cho biết: “Với tôi, điều quan trọng nhất trong mỗi bức ảnh khi chia sẻ với công chúng đó là bối cảnhtầm nhìn của tác giả. Khi gửi tác phẩm ảnh của mình dự thi, chờ đợi kết quả, rồi được các giám khảo chuyên nghiệp đánh giá cao, tôi có cảm giác như đang lái chiếc xe thể thao (với tốc độ cao). Thông qua đó, tôi càng thấy say mê hơn và tích lũy được nhiều sức mạnh để phát triển tốt hơn, chú ý sửa chữa những hạn chế, sai sót và hướng tới ngày càng chuyên nghiệp hơn. Với tôi, bất kỳ một thất bại nào đều là một bài học có lợi cho mình. Nó giúp bản thân buộc phải luôn hướng về phía trước”…

Bà cũng cho rằng, mỗi tác giả nhiếp ảnh khi tham gia vào các cuộc thi nó cũng giống như một bài kiểm tra cho chính mình. Bằng kỹ năng, bản lĩnh nghề nghiệp sẽ khuyến khích bạn tạo ra một cái gì đó mới nổi bật và thú vị hơn. Bà khẳng định: “Tôi luôn có mục tiêu là hướng tới những bất ngờ thú vị mà không thể đoán trước được, có thể đó là một chiến thắng mới với những sáng tạo mới”.

 Một số tác phẩm của Alla Sokolova đoạt giải và Accept tại cuộc thi VN-17:

HCV VAPA Chủ đề Chân dung - Tác phẩm: Papa carlo - Tác giả: Alla Sokolova

HCV FIAP Chủ đề Tự do - Tác phẩm: Relationship - Tác giả: Alla Sokolova

HCB FIAP chủ đề Tự do - Tác phẩm: Touch historyTác giả: Alla Sokolova

HCĐ FIAP chủ đề Tự do - Tác phẩm: DialogTác giả: Alla Sokolova

HCĐ VAPA chủ đề Chân dung - Tác phẩm: Coal mine worker - Tác giả: Alla Sokolova

Accept - Tác phẩm: Tight World - Tác giả: Alla Sokolova
 
Accept - Tác phẩm: Selena and Lilith - Tác giả: Alla Sokolova
 
Accept - Tác phẩm: Market day - Tác giả: Alla Sokolova
 
Accept - Tác phẩm: Homeland Pele - Tác giả: Alla Sokolova
 
Accept - Tác phẩm: Boiling point - Tác giả: Alla Sokolova
 
Accept - Tác phẩm: Active volcano Bromo - Tác giả: Alla Sokolova

Bùi Hỏa Tiễn

Tin tức khác